Thứ Ba

Ánh mắt đáng thương của bé 3 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh

Ôm chặt đứa con gái 3 tuổi bị mắc tim bẩm sinh vào lòng, người mẹ đang mang thai tháng thứ 9 chỉ biết khóc nức nở. Đứa con bất hạnh của chị đang lay lắt sống nhờ số thuốc bảo hiểm y tế cấp, mặc dù đã có chỉ định mổ nhưng gia đình chị đã chạy vạy đủ đường, vẫn chẳng đủ tiền để đưa con đến viện.Theo địa chỉ ghi trên lá đơn kêu cứu,chúng tôi tìm đến nơi ở của gia đình anh Chí, chị Yên (thuộc xã Yên Dương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ). Căn nhà lá nhỏ lụp xụp, trông chỉ như cái chòi canh nương nằm nép bên sườn đồi sắn là nơi ở của 2 vợ chồng. Lấy nhau trong cảnh nghèo khó, ra ở riêng cũng chỉ được 2 bên nội ngoại đùm dúm cho vay mượn dựng tạm căn nhà lá. Dẫu khó khăn, vợ chồng vẫn bảo ban nhau cố gắng chí thú làm ăn, chăm chỉ đi nương làm rẫy mong cơ hội thoát nghèo.Bé Huệ bị mắc tim bẩm sinh, mặc dù đã có chỉ định phẫu thuật nhưng vì không có tiền nên gia đình vẫn chưa thể đưa em đến viện.

Bé Huệ bị mắc tim bẩm sinh, mặc dù đã có chỉ định phẫu thuật nhưng vì không có tiền nên gia đình vẫn chưa thể đưa em đến viện.
Ngày chị Yên mang bầu đứa con đầu lòng, cả 2 bên gia đình vui mừng khôn xiết. Bé Huệ sinh ra được 2,6kg, nhưng đến 3 tháng sau bé vẫn chỉ có 2,6 kg và hay quấy khóc, bỏ bú. Tá hỏa, gia đình mới vay mượn đưa cháu xuống Hà Nội thăm khám.

Căn nhà lá nhỏ lụp xụp của gia đình anh Chí- chị Yên

Căn nhà lá nhỏ lụp xụp của gia đình anh Chí- chị Yên
Kết quả thăm khám tại bệnh viện Nhi TƯ, bé Huệ được kết luận là mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ thứ 2. Được các bác sĩ dặn dò cẩn thận là phải thăm khám lấy thuốc thường xuyên cho bé, chờ đến khi bé lớn hơn và đạt 10kg mới tiến hành phẫu thuật được. Trong lúc cả gia đình đang lo lắng chạy vạy khắp nơi để lo tiền phẫu thuật cho bé Huệ, thì  thật đúng là “Họa vô đơn chí”, cũng là lúc anh Chí phải nhập viện cấp cứu vì sỏi mật, dạ dày và viêm gan.

Trong khi con ốm không có tiền làm phẫu thuật, thì người bố đột ngột đổ bệnh, ròng rã đi khắp các bệnh viện chữa trị cả năm trời

Trong khi con ốm không có tiền làm phẫu thuật, thì người bố đột ngột đổ bệnh, ròng rã đi khắp các bệnh viện chữa trị cả năm trời

Ròng rã hơn năm trời điều trị hết ở bệnh viện huyện, lên tỉnh, rồi lên trung ương căn bệnh của anh Chí mới tạm thời ổn định, trong khi khoản nợ hơn 20 triệu chưa biết khi nào mới trả nổi thì chị Yên “bất ngờ” có bầu bé thứ 2. Nghĩ đến gia cảnh túng bấn, chồng bệnh, con ốm, mấy lần chị định ra trạm y tế tính bỏ cái thai nhưng lại không đành


Chồng bệnh, con ốm nên dù mang bầu vượt mặt, gần đến ngày sinh, chị Yên vẫn chưa được nghỉ ngơi
Chồng bệnh, con ốm nên dù mang bầu vượt mặt, gần đến ngày sinh, chị Yên vẫn chưa được nghỉ ngơi
Người đàn ông “Trụ cột” thì mang bệnh, chẳng thể làm được việc gì ra hồn. Mọi việc cứ dồn hết lên đôi vai gày của người mẹ trẻ bất hạnh này. Bụng chửa vượt mặt, nhưng chị Yên vẫn phải lên nương, xuống suối mò mẫm con cua con cá về “bồi dưỡng” cho chồng con. “Em có tội với các con em chị ạ…Cháu lớn em đã không có tiền cho cháu đi phẫu thuật, cháu bé đang nằm trong bụng em cũng chẳng chăm sóc bồi dưỡng được gì cho cháu. Không biết mấy nữa sinh cháu ra, em sẽ phải nuôi cháu như thế nào đây…”. Nghĩ đến tương lai u ám phía trước, chị Yên lại bưng mặt khóc nức nở.

Ôm chặt con gái trong lòng, nghĩ đến những khó khăn phía trước chị lại rớt nước mắt.

Ôm chặt con gái trong lòng, nghĩ đến những khó khăn phía trước chị lại rớt nước mắt.
Vốn mang bệnh bẩm sinh, lại không được chăm sóc chu đáo, nên đã hơn 3 tuổi nhưng bé Huệ mới được hơn 8kg, trông cái dáng vẻ yếu đuối nghờ nghệch của bé đến thật tội. Nhìn con chị Yên sụt sùi: “Hôm nào trái gió trở trời là cháu nó lại bỏ ăn và tím tái hết người lại. Nhìn con mà ruột em đau như cắt, nhưng vợ chồng em bất lực rồi…gần năm nay em cũng chẳng có tiền đưa cháu về Hà Nội thăm khám được nữa. Thấy cháu ngày càng sụt cân và yếu đi, nhiều đêm cháu đau nên quấy mà cả nhà em chỉ biết ngồi ôm nhau khóc đến sáng…”

Một tương lai u ám đang chờ đón gia đình bất hạnh này?

Một tương lai u ám đang chờ đón gia đình bất hạnh này?
Chú Hoàng Bá Thể, trưởng khu 8, xã Yên Dưỡng, huyện Cẩm Khê ái ngại chia sẻ: “Cả xã này có nhà nó là khổ nhất, bà con chúng tôi ai cũng thương lắm nhưng cũng chỉ giúp được cân gạo, củ khoai thôi, vì xã chúng tôi là xã vùng 135 nên ai cũng nghèo cả. Cháu Huệ mắc bệnh tim bẩm sinh mà đành chịu chẳng có tiền mà phẫu thuật. Qua đây tôi cũng tha thiết xin mọi người chung tay giúp cho cháu được phẫu thuật…”.
Bé Huệ lên cơn ho sặc sụa rồi lả người đi..,trong ttếng thở dài não nề của bố, và tiếng khóc nức nở của mẹ: “Mẹ biết lấy gì để cứu con đây!?...”Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1. Mã số 1999: Anh Hà Văn Chí và chị Nguyền Thị Yên ở khu 8, xã Yến Dưỡng, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.
ĐT: 0978 525 235
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.
Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội
Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
Email: quynhanai@dantri.com.vn
Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:
* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.
* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri
Account Number: 045 137 195 6482
Swift Code: BFTVVNVX
Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)
* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm
* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359
Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội
* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002
Swift Code: MSCBVNVX
Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)
* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:
Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí
- Số tài khoản VND: 1400206027950.
- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ
* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:
- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri
- Account Number: 1400206027966
- Swift Code: VBAAVNVX402
- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch
3. Văn phòng đại diện của báo:
VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269
 Theo Dân Trí

Ps: Đây là vợ chồng thằng bạn học cùng thời cấp hai với mình, cuộc sống ở vùng quê nghèo thì làm gì có tiền mà chạy chữa, hay đưa đi mổ cho cháu, cuộc sống kiếm miếng cơm còn thấy khó chứ nói gì đến một đồng tiền mang chạy chữa.
Thiết nghĩ bao nhiêu năm đi học giờ quay lại, chúng bạn đưa thành đạt đứa thì vẫn khổ quá, chỉ mong sao những nhà hảo tâm rộng lòng thương sót quyên góp được cho cậu ý phần nào giúp đỡ chạy chữa cho cháu qua khỏi cái khổ vì con cái.
Mong sao sự giúp đỡ được đến tay vợ chồng bạn và cho cháu được chữa chạy trở lại cuộc sống bình thường.

Hương Hồng