Thứ Năm

20 Cách mà việc ngồi yên trong tĩnh lặng có thể thay đổi cuộc đời bạn

“Sự tĩnh lặng là cội nguồn của tiềm lực to lớn.” ~ Lão Tử

Trong hơn 2 năm liền tôi đã dành một tuần trong mỗi bốn tuần trong tĩnh lặng. Lúc đó tôi đang sống ở một Thiền viện và mỗi tháng chúng tôi sẽ có một buổi nhập thất (tĩnh lặng trong bảy ngày).

Trong suốt buổi nhập thất chúng tôi tọa thiền trong yên lặng, ăn trong yên lặng, làm việc trong yên lặng, và chỉ giao tiếp qua cử chỉ tay và viết ra giấy.

Lúc đầu sống như thế này rất khó chịu, nhưng sau một khoảng thời gian tôi đã học cách trân trọng sự tĩnh lặng. Khi tôi rời khỏi đó tôi đã học được rằng sự tĩnh lặng chính là người bạn cũng như người thầy của tôi.

20 Cách mà việc ngồi yên trong tĩnh lặng có thể thay đổi cuộc đời bạn
Vậy sự tĩnh lặng đã dạy cho tôi điều gì?

1. Sự thỏa mãn

Tôi thường nghĩ rằng tôi cần xem TV mỗi buổi tối. Nhưng ở thiền viện không có TV và tôi nhận ra mình chẳng thực sự cần nó.

Sự tĩnh lặng dạy cho tôi cách để hạnh phúc khi có ít hơn. Chọn ra một thứ luôn giữ chân bạn và thả nó đi. Cuộc sống sẽ cảm ơn bạn.

2. Cách diễn đạt

Khi bạn diễn đạt bằng cách viết ra giấy, bạn chỉ sẽ nói những thứ quan trọng. Trước khi đến Thiền viện tôi nói rất nhiều nhưng diễn đạt rất ít.

Sự tĩnh lặng dạy tôi rằng một ít lời nói được diễn đạt tốt có trọng lượng hơn là hàng giờ nói lan man. Hãy nghĩ về một thứ đơn giản mà bạn có thể nói mà điều đó sẽ làm ai đó cảm thấy tốt hơn và hãy nói đi.

3. Sự trân trọng

Khả năng sử dụng ngôn ngữ làm cuộc sống trở nên dễ dàng, nhưng khi tôi không được nói chuyện tôi đã biết được rằng tôi phải dựa nhiều vào mọi người xung quanh như thế nào.

Sự tĩnh lặng đã dạy tôi giá trị của việc kết nối với mọi người. Lần sau khi bạn gặp bạn bè hay gia đình, hãy cố gắng lắng nghe họ. Sự lắng nghe sâu sắc biểu hiện sự trân trọng sâu sắc.

4. Sự chú ý

Nhiều khi ở những buổi nhập thất tôi nghĩ điện thoại của tôi đang rung. Nhưng tôi chợt nhớ ra rằng tôi còn chẳng hề có điện thoại. Điều đó đã cho thấy rằng điện thoại làm cho tôi bị phân tâm.

Sự tĩnh lặng đã dạy cho tôi tầm quan trọng của việc dẹp bỏ những sự phân tâm. Lần sau khi bạn đang ở cạnh người mà bạn quan tâm, hãy tắt điện thoại và cất nó đi. Nó sẽ giúp sự tập trung đến dễ dàng hơn.

5. Những suy nghĩ

Có một lần tôi nhập thất ở nhà và kế bên đang có một công trình xây dựng. Điều làm tôi ngạc nhiên đó là ý nghĩ của tôi bị lôi cuốn theo tiếng ồn quá dễ dàng. Tôi chợt nhận ra nếu suy nghĩ của tôi luôn ồn ào như thế này, thì tốt hơn hết là làm cho chúng trở nên thông thái hết mức có thể.

Sự tĩnh lặng đã dạy tôi tầm quan trọng của việc định hình suy nghĩ của chính mình. Hãy dành thời gian mỗi ngày để chú ý đến suy nghĩ của bạn và hãy bỏ qua những suy nghĩ vô bổ.

6. Thiên nhiên

Bởi tôi từng nhập thất vào tất cả các mùa, tôi biết được rằng tiếng gió của mùa thu khác với tiếng gió mùa đông.

Sự tĩnh lặng đã dạy tôi chú ý đến thiên nhiên. Hãy làm một chuyến tản bộ ở ngoài trong yên lặng và bạn sẽ phát hiện ra trí tuệ và sự bình yên mà thiên nhiên ban tặng.

7. Thân thể

Trong khóa buổi nhập thất tôi nhận ra rằng mỗi khi tôi lạc vào dòng suy nghĩ, tôi mất luôn cảm giác cơ thể. Và khi tôi chú ý vào thân thể thì suy nghĩ cũng lắng theo.

Sự tĩnh lặng dạy tôi cách ở lại với thân thể. Nhắm mắt bạn lại và hỏi rằng, “Tay tôi đang cảm thấy gì?” Học cách cảm nhận thân thể để làm cho đầu óc rối rắm của bạn được bình an.

8. Sự kích thích quá mức

Mỗi khi tôi vào thị trấn sau những buổi nhập thất, thế giới có vẻ như quá ồn ào và vội vã. Tôi đã nhận ra các giác quan đã phải hoạt động liên tục như thế nào trong suốt thời gian dài.

Sự tĩnh lặng dạy tôi tầm quan trọng của việc giảm những tác nhân kích thích xuống. Tận hưởng những giờ phút yên tĩnh mỗi ngày. Bạn càng thấy ít và nghe ít, tâm trí bạn càng trở nên thư thái hơn.

9. Tiếng động

Mọi người đến Thiền viện và ngạc nhiên vì sự yên lặng ở đó. Nhưng khi sống ở Thiền viện tôi nghe được mọi tiếng động, từ tiếng cóc kêu, tiếng cú đêm, cho đến tiếng giày dẫm trên lối đi.

Sự tĩnh lặng dạy tôi rằng thế giới là một bản phối phức tạp của những âm thanh. Hãy ngồi trước cửa nhà bạn và nhắm mắt lại. Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ vì những điều bạn nghe được khi bạn đã lắng nghe đủ lâu.

10. Nhân văn

Trong suốt buổi nhập thất tôi bị bao quanh bởi những người không hoàn hảo nhưng đang cố làm hết sức mình, một số đang buồn, nhưng tất cả họ đều là những cá nhân tuyệt vời.

Sự tĩnh lặng dạy tôi rằng mọi người đều tỏa ra vẻ đẹp tuyệt vời. Tìm ra điểm tốt ở mọi người và quan sát với một trái tim rộng mở. Điều bạn thấy sẽ truyền cảm hứng cho bạn.

11. Khoảng trống

Trong suốt thời gian dài, mỗi khi những chuyện khó khăn xảy đến, tôi luôn cố đánh lạc hướng bản thân. Nhưng những buổi nhập thất đã dạy cho tôi rằng nếu tôi cố tránh né điều gì đó, nó sẽ luôn ở đó chờ tôi giải quyết.

Sự tĩnh lặng dạy tôi rằng những khoảng trống giúp tôi đối diện với khó khăn. Lần sau khi bạn đối mặt với thứ gì đó khó khăn, hãy dừng lại và sẵn sàng cho bất kì chuyện gì sắp xảy đến.

12. Tình yêu

Tôi thường nghĩ tình yêu là một thứ gì đó rất to lớn. Nhưng trong những buổi nhập thất tôi đã nhận ra rằng tôi đã dành tình yêu cho rất nhiều thứ.

Sự tĩnh lặng dạy tôi rằng tình yêu có thể rất đơn sơ. Nhớ lại xem có ai đó bạn đã quên nói câu “I love you” thì hãy tìm họ và nói đi.

13. Lòng quả cảm

Tôi thường nghĩ lòng quả cảm tức là phải đối mặt với hiểm nguy, nhưng trong khóa nhập thất tôi nhận ra lòng quả cảm thật sự đó là dám đối mặt với bản thân.

Sự tĩnh lặng dạy tôi rằng phải có lòng dũng cảm để yên vị một chỗ. Khi chúng ta dừng lại, tất cả mọi thứ chúng ta đang chạy trốn sẽ bắt kịp chúng ta. Lần sau nếu bạn cảm thấy sợ hãi, dừng lại và chờ cho nó qua đi. Có một lòng quả cảm to lớn ẩn sâu trong tim bạn.

14. Sự kiên định

Mỗi lần nhập thất đều nhắc tôi rằng nói năng thì dễ, im lặng mới khó.

Sự tĩnh lặng không phải là nhất thời, nó hàm chứa một sức mạnh to lớn giúp bạn đương đầu với cuộc sống. Lần sau khi ai đó nghi ngờ bạn, thay vì phủ nhận hãy lặng lẽ hứa rằng bạn sẽ không bỏ cuộc. Hãy để hành động chứng minh tất cả.

15. Niềm tin

Tôi thường đòi hỏi những sự đảm bảo và những lời nhận định. Nhưng khi tôi sống trong tĩnh lặng tôi phải tin vào bản năng của mình.

Sự tĩnh lặng dạy tôi phải có niềm tin vào bản thân. Lần sau khi bạn cảm thấy lo lắng, hãy ngồi yên lặng và quan sát xem liệu bạn có thấy được vùng đất của một niềm tin mãnh liệt thẳm sâu trong trái tim bạn không.

16. Điều chân thật

Tôi thường nói dối để tránh phải giải thích mọi chuyện. Nhưng khi tôi giữ im lặng tôi bắt đầu chú ý đến sự thôi thúc đó và nó đã làm cho phẩm hạnh của tôi giảm giá trị.

Sự tĩnh lặng dạy tôi tầm quan trọng của việc nói ra sự thật. Hãy chú ý những lần bạn muốn nói những lời nói dối nhỏ nhặt và hãy thay chúng bằng sự thật. Không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng đó là bước đầu tiên để tin tưởng mọi người và chính mình.

17. Lòng biết ơn

Trong những buổi nhập thất tôi đã không có nhiều tiện nghi. Điều đó giúp tôi nhận ra những thứ tôi luôn cho là tầm thường mà đáng lẽ tôi phải cảm thấy trân trọng rất nhiều.

Trước khi kết thúc một ngày hãy ngồi trong yên lặng và hỏi bản thân điều gì bạn nên cảm thấy biết ơn trong hôm nay. Bạn sẽ ngạc nhiên với những phước lành do chính bạn tìm ra.

18. Sự tối giản

Tôi thường thích sự cầu kì và mâu thuẫn. Nhưng ở buổi nhập thất tôi thấy mình hạnh phúc hơn khi tôi giữ mọi thứ tối giản.

Sự tĩnh lặng dạy tôi rằng sự tối giản và niềm vui là một cặp bài trùng. Hãy chọn ra một không gian trong nhà mà bạn có thể tối giản mọi thứ. Hãy giữ mọi thứ thật đơn giản và tận hưởng sự nhẹ nhàng mà cuộc sống của bạn đáng nhận được.

19. Sự kết nối

Tôi thường nghĩ cần phải nói chuyện để cảm thấy được kết nối. Nhưng tôi đã nhận ra trong kì nhập thất rằng tôi có thể cảm nhận sự kết nối chỉ bằng việc ở cạnh những người mà tôi quan tâm.

Sự tĩnh lặng dạy tôi rằng những lời nói có thể là thứ cản trở. Hãy làm gì đó trong yên lặng với người bạn yêu thương. Có thể sẽ rất ngượng ngùng lúc ban đầu nhưng dần bạn sẽ thấy điều tuyệt vời nằm ở sự hiện hữu đối với người bạn thương.

20. Chân lý

Tôi học triết học ở đại học và tôi tưởng rằng tôi có thể đọc một mạch thứ gọi là chân lý. Nhưng buổi nhập thất đã dạy tôi rằng chân lý chỉ có thể tìm cầu trong sự tĩnh lặng.

Sự tĩnh lặng dạy tôi rằng có một chân lý cao thâm vượt lên tất cả ngôn ngữ khiêm tốn của trần gian. Hãy ngồi tĩnh lặng một lần một tuần và cảm nhận chân lý tỏa ra từ tim bạn. Nó luôn ở đó dù bạn có thể diễn tả bằng lời hay không.

Dịch: Yue Ying/tamlyhoctoipham.com