Thứ Bảy

Quan điểm lạ lùng về lòng yêu nước của ông Tổng thống Hàn Quốc

Nhà báo Trần Đăng Tuấn bày tỏ sự thất vọng với Tổng thống Hàn Quốc trong bài phát biểu mà ông này cho rằng các cựu binh, trong đó có lính Nam Hàn - từng tham chiến và thảm sát thường dân vô tội trong chiến tranh Việt Nam - là những người yêu nước.

Theo báo Nga Sputnik, mấy hôm trước, Tổng thống mới đắc cử Moon Jae-in của Hàn Quốc, trong một bài phát biểu, đã ca ngợi việc lính Hàn Quốc tham gia cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, gọi họ là “những cứu tinh của nền kinh tế Hàn Quốc”.

Tên những nạn nhân được khắc trên bia trong vụ thảm thảm sát tại xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi năm 1966 do lữ đoàn Rồng Xanh của quân đội Hàn Quốc gây ra.
Sputnik cho biết, ông Moon Jae-in nhấn mạnh "nền kinh tế Hàn Quốc đã tồn tại được là nhờ vào sự cống hiến và hy sinh (của những người lính) đã tham gia chiến tranh Việt Nam…" và họ đã “không chút do dự đáp lại tiếng gọi của Hàn Quốc, và âm thầm thực hiện nhiệm vụ của họ trong miền nhiệt đới và rừng núi. Đây là tinh thần yêu nước...".

Trong khi đó, tờ Kyunghyang Shinmun dẫn bài phát biểu của ông Moon Jae-in cho rằng, nền kinh tế Hàn Quốc có thể tăng trưởng được là nhờ vào sự cống hiến và hy sinh của các cựu binh chiến tranh Việt Nam.

Về chuyện lính Hàn Quốc được cử sang Việt Nam thời gian đó là “cứu tinh kinh tế”, thì ông Tổng Thống nói không sai. Sau chiến tranh Triều Tiên, vào đầu thập kỷ 60 của thế kỷ trước, GDP của Hàn Quốc chỉ vẻn vẹn trên 3 tỷ USD/năm.

Thu nhập bình quân tính trên đầu người dưới 8O USD. Chính quyền Hàn Quốc gửi quân sang Việt Nam để đổi lấy tiền viện trợ của Mỹ cho nước này. Viện trợ của Mỹ là yếu tố quan trọng hàng đầu, là cái vốn để Hàn Quốc có sức bật kinh tế vào giai đoạn đó.  Đúng, đó là đội quân đi “làm kinh tế”.

Tôi xin nhắc lại cho ông Moon Jae-in nhớ, lính Hàn Quốc đã “làm kinh tế” tại Việt Nam như thế này:

Từ ngày 7/2/1966, lính Nam Hàn bắt đầu cuộc càn quét quy mô lớn vào xã Bình An, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định của Việt Nam. Riêng trong ngày đầu đã giết chết 120 dân thường.

Có 64 người già, phụ nữ, trẻ em bị dồn vào khu vườn nhà ông Phạm Chương ở thôn An Vinh để xả súng bắn chết. Ngày 12/2, 10 giờ sáng giết 26 người dân ở thôn Bính Đức. 1 giờ chiều bắn chết 33 người ở chợ thôn Nhơn Cạn. 5 giờ chiều tiệc máu cuối ngày tại Lỗ Sỏi với cuộc tàn sát 40 người.

Ngày 23/2 tại khu vườn nhà ông Trương Niên ở thôn An Vinh, lính Nam Hàn đã dồn 90 người dân tới, dùng súng trung liên bắn chết sạch không trừ một ai, có những gia đình bị giết hết cả nhà.

Bữa tiệc máu rùng rơn nhất diễn ra ngày cuối cùng của chiến dịch, ngày 26/2, tại thôn Gò Dài : Dồn 380 người từ các nơi đến đây, giết sạch họ sau khi hãm hiếp phụ nữ, thiêu sống trẻ em bằng rơm.

Chỉ riêng đợt thảm sát tháng 2 nói trên tại Bình An đã có trên 1 ngàn người dân, chủ yếu là phụ nữ, trẻ em, người già bị lính Nam Hàn giết hại theo cách dã man nhất.

Di tích còn lại về vụ thảm sát Gò Dài là một ngôi mộ tập thể dài 33m, rộng 1,5m chôn xác 380 nạn nhân. Hiện nay hàng năm ngày 26-2 là ngày tang chung của người dân xã Bình An (Nay là Bình Tây).
Hình ảnh về vụ thảm sát Cây đa Dù do lính Hàn Quốc gây ra ở Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam năm 1968.
Nhưng đâu chỉ cái tên Bình An gắn với đội quân Nam Hàn “làm kinh tế” trên đất Việt Nam. Đây là những nơi diễn ra các “tiệc máu” rung rơn của các lữ đoàn Rồng Xanh, Mãnh Hổ, Bạch Mã…từ Nam Hàn sang : Thảm sát Bình Hoà; Thảm sát Diên Niên-Phước Bình; Thảm sát Hà My; Thảm sát Phong Nhất và Phong Nhì; Thảm sát Vinh Xuân; Thảm sát Thái Bình, …

Không lẽ, ngài Tổng thống đương nhiệm không biết rằng nhiều đồng bào của ông đã đau đớn và day dứt về những sự việc khủng khiếp từng xảy ra này. Không biết có cựu binh chiến tranh Việt Nam người Hàn Quốc sang Việt Nam thắp hương tạ lỗi tại Gò Dài vào ngày 26/2?

Không biết nữ ký giả Ku Su Jeong đã công bố các kết quả tìm hiểu nghiên cứu về tội ác của lính Nam Hàn ngay trên công luận Hàn Quốc? Không biết rất đông đồng bào Hàn Quốc của ông đã bước vào thế kỷ 21 với chiến dịch “Thành thật xin lỗi Việt Nam”?

Gửi quân đi đánh giết ở nước khác để nhận được tiền là một sự thật trong giai đoạn lịch sử thập niên 60-70 thế kỷ trước của Hàn Quốc- như chính ngài Tổng Thống đã nói.

Nhưng đó không phải là toàn bộ lịch sử khởi nghiệp của dân Hàn. Là Tổng Thống Hàn Quốc, ngài Moon Jae-in đâu có thiếu điều tốt đẹp của dân tộc mình trong lĩnh vực này để tự hào. Không có bố mẹ nào, không có gia đình nào lại tự hào về chuyện cho con cái mình đi làm việc ác, mang những đồng tiền vấy máu về để xây nhà dựng cửa, để thoát nghèo.

Tôi thấy kinh ngạc và không hiểu nổi tại sao ông tự hào và ca ngợi cái cách làm kinh tế kinh khủng này. Tôi tin rằng nhiều đồng bào Hàn Quốc của ông cũng sẽ không hiểu nổi.

Nguồn báo: VTC News