Thứ Hai

Góc Khuất chứa những thứ xấu xa, bạn có vậy?

GÓC KHUẤT

Trong cuộc đời mỗi người, đều có những góc khuất. Đó là nơi họ chứa những gì muốn che dấu và thường không phải là những thứ tốt đẹp.

Đây cũng là một điều tương đối tự nhiên.

Khi đọc hồ sơ xin việc của các ứng viên, ta chỉ có thể nhìn thấy các thành tích và những phẩm chất cá nhân tốt đẹp. Không có ai liệt kê những thất bại, những yếu kém và những thói hư tật xấu của mình. Ngay cả khi phỏng vấn, người xin việc bình thường cũng sẽ không khai về điểm yếu, mà chỉ nói về những điểm mạnh, có lợi cho chính mình. Họ không dối, nhưng có rất ít người nói thật.

Góc Khuất chứa những thứ xấu xa, bạn có vậy
Không chỉ các bạn trẻ, đang cần một công việc, mới hành động như vậy. Những doanh nhân thành đạt nhất cũng thế. Những cuốn sách của họ viết về thành công học trong kinh doanh chỉ bao gồm những điều tốt đẹp. Nếu bạn làm theo mọi chỉ dẫn trong những cuốn sách này, thì cơ hội thành công cũng không nhiều: bạn không hề biết về những âm mưu và thủ đoạn, mà trong thực tế, có thể đã giúp những doanh nhân này tạo ra bước ngoặt quan trọng nhất để thành công.

Không chỉ trong kinh doanh, đối với mọi lĩnh vực của cuộc sống cũng vậy. Nói chung, thành công cao thì góc khuất lớn? Và những người thành công luôn mong muốn có một hình ảnh - thương hiệu đẹp. Vì thế họ phải nỗ lực tìm cách che dấu góc khuất của mình nhiều hơn.

Sự đời, khi bạn muốn che dấu, thì sẽ có người thích khám phá. Nhiều nhà báo ranh ma đã kiếm tiền nhiều hơn từ việc “không viết ra những điều họ biết về một VIP”, so với viết bài để đăng báo. Để che dấu góc khuất xấu xa của mình, nhiều VIP đã phải trả giá và trở thành con tin của những kẻ biết rõ về nó!

Thực ra, việc con người che dấu góc khuất, tuy có vẻ tự nhiên, nhưng không khôn ngoan. Lẽ ra, bạn đã được sống thư thái đúng với con người thật của mình: có mạnh có yếu, có xấu có tốt. Khi che đi góc khuất, bạn sẽ có một hình ảnh tốt đẹp hơn, nhưng bù lại, bạn luôn phải gồng mình lên để tương xứng với nó.

Góc khuất cũng như một khối u, khi bắt đầu còn nhỏ, thì dễ xử lý, công khai ra cũng chẳng xấu hổ gì. Nhưng rồi nó sẽ lớn lên theo thời gian: khi bạn đã không nói thật một điều thì sẽ phải nói dối thêm nhiều điều nữa. Và không có căn bệnh nào chỉ vì che dấu mà hết. Nó vẫn còn nguyên đó. Một ngày kia, góc khuất của bạn bị khám phá, bạn phải đối diện với sự xấu hổ, vì đã giả dối trong nhiều năm.

Thú thật, tôi luôn cảm thấy bất nhẫn, khi nghe sự phê phán các lãnh đạo tiền bối, những người đã được truyền thông đưa lên quá cao, như những vị THÁNH của dân tộc. Có thể, họ cũng rất bất hạnh. Họ đã không được sống đúng với con người của mình, mà phải sống theo kỳ vọng của số đông. Tất nhiên tôi không chắc, mà chỉ suy đoán như vậy thôi.

Kết thúc bài viết này, tôi muốn nói rằng: mỗi người chúng ta, ai cũng có tốt có xấu, có sáng có tối. Đó là chuyện bình thường, chẳng có gì đáng xấu hổ. Tất nhiên, bạn có quyền che đi góc khuất của mình để có hình ảnh đẹp hơn, nhưng hãy nhớ rằng, bạn chỉ thực sự hạnh phúc khi được là chính mình.

The low profile makes your life easier!

PS: Trong phạm vi bài viết này, Góc Riêng và Góc Khuất là hai từ khác nhau. Chúng đều chứa đựng những thứ mà ta muốn giữ riêng cho chính mình, nhưng Góc Khuất chứa những thứ xấu xa, Góc Riêng cất những gì tốt đẹp.

HOÀNG MINH CHÂU