Thứ Hai

Người Việt Nam Sống đẹp: Thôi, có 4.000 đồng em cũng không giàu được

Câu chuyện về chàng sinh viên chạy xe ôm mang một chiếc ba lô đã rách gần hết với câu nói: “Có 4.000 đồng em cũng không giàu thêm được” đã được cộng đồng mạng, đặc biệt là giới trẻ chia sẻ chóng mặt những ngày qua, lan tỏa thông điệp sống đẹp trong thời đại “chạy theo đồng tiền” hiện nay.

Câu chuyện được bạn trẻ Nguyễn Hồng Quân (Hà Nội) đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình và nhận được hơn 24.000 lượt thích và gần 4.000 lượt chia sẻ.

Thanh Niên đã kết nối với anh Nguyễn Hồng Quân, tác giả của status trong bài viết nói trên và anh Quân cũng xác nhận câu chuyện là có thật, chính ảnh là người trải qua và kể lại.
Người Việt Nam Sống đẹp: Thôi, có 4.000 đồng em cũng không giàu được
“Hôm nay tôi có chút việc đi từ Phạm Ngọc Thạch về Nguyễn Khánh Toàn. 5 giờ chiều đường tắc kinh khủng nên đặt 1 chuyến xe qua điện thoại. Ban đầu nhìn trong bản đồ thì thấy tài xế gần ngay cạnh mình có 150m. Không hiểu sao cậu này lại chạy 1 vòng qua Lương Định Của mất hơn 5 phút mới đến nơi. Việc thì gấp mà thấy chờ lâu nên tôi định hủy cuốc. Đúng lúc định hủy thì cậu sinh viên này vừa tới”, Quân viết.

Quân kể: Câu chuyện không có gì đáng nói khi bắt đầu lên xe thì cậu sinh viên xin lỗi rối rít và tôi giật mình khi thấy chiếc balo rách gần như hết thế này. Ban đầu bực mình định mắng nhưng sau đó thấy hoàn cảnh của cậu ấy nên lại thôi. Khi đến nơi và thanh toán tiền là 30.000 đồng, nhưng trong ví tôi lại chỉ còn đúng 26.000 đồng lẻ còn lại toàn tiền chẵn. Tôi đưa tờ 500.000 đồng ra và hỏi: "Em có tiền phụ không?". Cậu ấy trả lời ngay: "Thôi có 4.000 đồng em cũng không giàu được, anh đưa 26.000 đồng cũng được ạ". Giật mình trước câu trả lời này, tự nhiên bản thân thấy nể vô cùng cậu sinh viên này. Đã cực kỳ vất vả lại có thể có suy nghĩ đó, khiến tôi đôi chút hổ thẹn.Vậy là tôi bảo: "Quay đầu lại, chở anh thêm một cuốc nữa rồi anh trả đủ cho" và tôi đưa cậu ấy đến cửa hàng phụ kiện ngay gần đó và tặng em ấy một chiếc balo mới. Tuy không nhiều tiền nhưng đó như thay một lời cảm ơn cũng như là sự động viên cho em ấy".

Lan tỏa lối sống đẹp

Đọc câu chuyện có vẻ nhẹ nhàng nhưng mỗi người đều mang trong mình những lòng trắc ẩn và bắt đầu suy nghĩ, lan tỏa về một lối sống, cách sống và thái độ sống đơn giản nhưng đầy ý nghĩa.
Thành viên Michael Thành bình luận trên Facebook: “Rất tốt, có nhiều con người vì tham lam cho bản thân mà phá hoại lòng tốt, nên chẳng còn ai tin vào 2 từ nhân từ mà chỉ có 2 từ vô cảm”.
Thành viên Anna Phạm chia sẻ: “Cảm động những cư xử đẹp nhỏ bé giữa đời thường. Chứ không phải những câu chữ mang tính uyên bác rao giảng xáo rỗng”.

Còn thành viên Út Châu nhìn nhận: “Câu chuyện thật ý nghĩa trong thời buổi hiện nay. Những hành động tưởng nhỏ nhưng cũng cho thấy được xã hội còn nhiều những con người không thực dụng. Nghèo vật chất nhưng giàu tinh thần là ở đây mọi người ạ. Cảm ơn hành động và câu nói của chàng GrabBike”.

Tương tự, Mickey Chau cho rằng: “Đừng quá bon chen vì đồng tiền. Hãy nhìn vào hành động của chàng trai mang balo rách gần hết này. Thật ra 4.000 đồng hay 400.000 đồng đều là tiền cả, nhiều người nghĩ nếu không phải là 4.000 đồng mà là 400.000 đồng thì chàng trai này có làm vậy không? Nhưng mọi người cũng thấy trong xã hội gần như đồng tiền là thước đo cho tất cả thì dù 1.000 người ta cũng bon chen cho bằng được. Thật ý nghĩa. Xã hội cần nhiều những con người như thế này”.

Source: thanhnien.vn