Thứ Năm

Giới trẻ 'Thế hệ zombie' mới đang hủy hoại tương lai của chính mình

Theo thống kê mới đây, chiều cao trung bình các nước cùng với các nguồn dữ liệu khác cho thấy Việt Nam nằm trong số 5 nước có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới, chiều cao trung bình của nam giới là 1,621m và điều này kéo dài trong suốt thời gian dài. Có một câu hỏi đặt ra tại sao chiều cao trung bình của người Việt Nam không có sự thay đổi? Phải chăng nguyên nhân là ở phần đông thế hệ trẻ?

Số đông các bạn trẻ Việt đang làm gì, ở đâu?

Không khó để gặp nhóm người này, họ xuất hiện tại những quán cà phê, rạp chiếu phim, các nhà hàng hoặc tại các trường học. Thế nhưng, trái ngược với sự năng động, hoạt bát mà ta vẫn mường tượng, những người trẻ này có dáng vẻ vô hồn. Họ cắm mặt vào điện thoại, mạng xã hội, tâm trí như đang bị bỏ quen ở đoạn status hay quán cafe nào rồi. Họ mệt mỏi, chậm chạp, những nơi được liên tưởng tới giới trẻ như công viên hay nơi tập thể dục lại không hề có bóng dáng của người trẻ. Thói quen lười vận động khiến cho phần đông người trẻ càng ngày càng giống zombie hơn.
Giới trẻ 'Thế hệ zombie' mới đang hủy hoại tương lai của chính mình
Chính điều này khiến giới trẻ không còn nhận ra bản thân nữa. Các bạn trẻ chỉ cần đi bộ vài bước, hay leo cầu thang một chút đã không thể chịu được. Và lẽ tất nhiên, các bạn trẻ sẽ chẳng lấy làm xấu hổ vì hành động đó, bởi họ xem đó là việc làm quá đỗi bình thường. Ai cũng lười như ai, ai cũng là "đồng loại zombie".

Liệu các bạn có đang biến thành một con zombie khi việc nhà đâu cần làm gì, đã có phụ huynh lo giúp, họ lại nằm ườn ra xem TV, lướt mạng xã hội, nghịch điện thoại. Trong các bộ phim kinh dị với hình ảnh zombie, hãy tự soi gương xem, bạn có đang giống một con zombie không? Chậm chạp, mệt mỏi, lờ đờ, mặc kệ những thứ xung quanh và ngấu nghiến trong hàm răng đen kịt sự lười biếng, thứ mà người trẻ mặc định là họ được quyền chiếm dụng. Sự năng động đó nay còn đâu?

Hậu quả của việc lười biếng

Đã bao giờ bạn gặp một người trẻ tuổi vào thang máy và rồi bấm lên tầng tiếp theo chỉ vì quá lười đi bộ? Bạn đã thấy hình ảnh những chiếc thang cuốn tự động luôn quá tải trong khi đó thang bộ lác đác với vài người lớn tuổi hay những nhóc tì thò lò mũi xanh. Đúng thế, giới trẻ ngày nay đang lười biếng, chây ì hơn bao giờ hết. Những hoạt động hết sức đơn giản đang bị bỏ qua chỉ vì sự lười biếng và họ ỉ lại quá nhiều vào những thiết bị trợ giúp.
Đây là hình ảnh tiêu biểu của một người trẻ thế hệ mới, lười biếng, không quan tâm tới những gì diễn ra xung quanh và họ luôn mệt mỏi với những thứ tưởng chừng bình thường nhất.
Muốn leo thang? Cần gì vì đã có thang máy. Muốn lấy lại dáng vẻ khoẻ khoắn? Tại sao phải luyện tập trong khi có thể chỉnh sửa ảnh để đăng lên mạng xã hội hay dùng các loại thuốc độc hại chỉ để có được cơ thể đẹp trong vài ngày?

Tại Việt Nam, chỉ có 15% dân số tập thể dục nhiều hơn 30 phút mỗi ngày, dân văn phòng thậm chí còn hoạt động ít hơn khi đi bộ chưa tới 600 bước trong một ngày làm việc. Nhiều nguồn thông tin đã xếp hạng Việt Nam là một trong những quốc gia lười hoạt động nhất toàn cầu.

Việc ít hoạt động khiến cho cơ thể của người trẻ tại Việt Nam lệch lạc hơn, thấp bé hơn nhiều so với các quốc gia khác. Năm nào cũng vậy, tới mỗi dịp thống kê chiều cao trung bình hay thể lực, Việt Nam lại xuất hiện trong top cuối của bảng xếp hạng. Lý do một phần cũng chỉ vì một chữ lười.

Có phải do người trẻ không hiểu những tác hại sinh ra từ việc lười biếng? Tất nhiên là không, nguồn thông tin mở đưa họ tới với kỉ nguyên của tri thức, nơi không có chỗ đứng cho sự lười biếng. Suy cho cùng có lẽ họ đã quá quen với nhung lụa, quá an phận để rồi đánh mất tương lai của chính mình.

Không ít người trẻ giờ đây chẳng có chí tiến thủ, họ chẳng chịu nắm bắt cơ hội cũng chẳng chịu nỗ lực để đổi mới bản thân, thay đổi cuộc sống. Những gì họ làm là nằm một chỗ, chờ đợi người khác mang thành công tới đặt vào miệng mình, chờ “ăn sẵn" một cơ hội vừa an toàn những vừa không phải nỗ lực quá sức.

Nếu nhìn thấy mình trong những điều trên thì bạn chính là zombie đấy! Đừng ngồi đó và nghĩ rằng đang nói đến một ai đó, ai đó chính là bạn và bạn của bạn! Đừng tạo nên một thế hệ zombie đang được hình thành vô kiểm soát nữa. Tương lai của chúng ta sẽ ra sao nếu điều này vẫn còn tiếp diễn?

A.D/ Theo Trí Thức Trẻ