Thứ Tư

Thiên Ngọc Minh Uy giải thể, giấc mơ làm giàu của kẻ lười bao năm đã hết!

Thiên Ngọc Minh Uy lừng danh đã chính thức nộp đơn xin giải thể, rút phích cắm để dừng cuộc chơi sau 17 năm đồng hành cùng đất nước. Năm nhóm Tam Ca Áo Trắng trèo lên bãi đá 1x2 trạm trộn bê tông quay MV Sài Gòn Cô Tiên, thì công ty Sinh Lợi được thành lập ở quận 4 - tiền thân của Thiên Ngọc Minh Uy ngày nay.

Tuy xin chết, nhưng việc giải quyết tiền nong cho hàng vạn thành viên công ty thì vẫn chưa có phương án nào khả thi, tiền đi đâu, và đòi thế nào, mời các bạn đã và đang là nạn nhân liên hệ C46, Bộ Công An - đơn vị đang thụ lý điều tra. Tuy xác suất lấy lại được tiền tương đương con chim bay trên trời ỉa trúng cốc bia trong quán Hải Xồm có mái che, nhưng cứ thử còn hơn là từ bỏ.

Thiên Ngọc Minh Uy giải thể, giấc mơ làm giàu kẻ lười bao năm đã hết!
Để điều tra cặn kẽ từng giao dịch, hoạt động tài chính của Thiên Ngọc Minh Uy có lẽ sẽ mất một thời gian không nhỏ vì tính phức tạp và số lượng thành viên kinh khủng của nó trải khắp đất nước. Hơn 25 vạn người gần tương đương dân số tỉnh Bắc Kạn đã được cấp mã thành viên, nếu bị khởi tố, đây sẽ là vụ lừa đảo thế kỷ chưa từng có trong lịch sử.

Mạng lưới của Thiên Ngọc Minh Uy phát triển mạnh nhất ở khu vực phía Bắc đặc biệt là vùng nông thôn, nơi tập trung đa số thành viên và đóng góp nguồn thu chủ yếu. Doanh thu của Thiên Ngọc Minh Uy trong 2 năm 2014-2015 là 3.448 tỉ đồng tiền mặt, gấp 10 lần số tiền Quỹ đầu tư phát triển Liên Hợp Quốc (UNCDF) viện trợ cho Việt Nam để phát triển nông thôn kể từ khi có quan hệ chính thức năm 1978.
Nếu muốn biết nguồn lực chính ra được dùng cho xoá đói giảm nghèo thực tế chảy đi đâu, hãy hỏi các soái ca đóng suits bespoke Ninh Hiệp ở A6/D11 Đồng Bông, nơi từng một thời vang tiếng thề bồi quyết tâm đong tiền tỉ của những doanh nhân đầu còn vương bèo tấm hồ Tây và chân vẫn bám phù sa sông Kinh Thầy, rất có thể các bạn sẽ có câu trả lời.

Về lý thuyết thì không thể cấm được hoạt động kinh doanh đa cấp, hình thức kinh doanh này được bảo vệ bằng luật ở gần như tất cả các quốc gia trên thế giới.

Trên thực tế kinh doanh đa cấp phát triển đỉnh cao ở Mỹ và Nhật Bản với quy mô và tính chuyên nghiệp hơn Việt Nam rất nhiều lần. Tấm gương đa cấp sáng ngời của nước Mỹ chính là anh tổng thống cao to đẹp trai vừa xịt mấy chục quả Tomahawk giúp nhân dân Syria san ủi lại sân bay, giải phóng mặt bằng trong phút mốt mà không cần bắt nhốt công an.

Tự do kinh doanh phải là một quyền hiến định ở các nước theo kinh tế thị trường, luật pháp chỉ có thể quản lý ngành hàng kinh doanh và đưa ra những chế tài để đảm bảo các công ty đa cấp không hoạt động theo mô hình tháp, hoặc lừa đảo bùng tiền thành viên, chứ việc các đại lý tuyến trên chiết khấu cho tuyến dưới là bình thường trong mọi loại hình sản xuất, thương mại, nên không có cách nào cấm được nếu họ thực hiện đúng nghĩa vụ về thuế. Đa cấp Thiên Sư một thời vẫn quảng cáo công khai trên các kênh mainstream của Đài Loan và Đại Lục, nơi mọi người đều có thể xem qua đường truyền nhà đài VTV Cab lẫn ăng ten chảo chợ Tân Thanh. Cấm kinh doanh đa cấp là vi phạm quyền tự do kinh doanh, một trong những cam kết của Việt Nam khi tham gia các hiệp định quốc tế, chứ không phải nhà nước không muốn cấm, đừng hiểu lầm.

Nỗi đau của kinh tế Việt Nam không phải là bất động sản như mấy anh chuyên gia hết thời chém gió, cũng chẳng phải nền sản xuất trình độ cầm mỏ hàn vững vàng bước vào cách mạng 4.0, mà là những công ty đa cấp như Thiên Ngọc Minh Uy hay Liên Kết Việt, lại gọi được vốn nhanh và nhiều hơn bất kỳ start-up thành công nào của đất nước. Chừng nào còn ngu còn lười còn trông mong mua tờ giấy lộn 10k ăn vài chục tỉ thì đa cấp vẫn còn đất sống, và sống khoẻ, vì ai đang nuôi chúng, nếu không phải là nhân dân?

Miếng pho mát miễn phí chỉ có trong bẫy chuột, đừng tưởng mỡ mà lao vào húp, mất mồm như chơi đấy!

Soures Chung Nguyễn