Thứ Sáu

Đàn ông càng làm nhiều việc nhà, hôn nhân càng dễ đổ vỡ?

Các gia đình nếu muốn gìn giữ hạnh phúc trăm năm có thể sẽ phải nghĩ đến việc phụ nữ làm hầu hết việc nhà theo một chương trình nghiên cứu mới.

Medical Daily đưa tin, trong một báo cáo của Đại học Khoa học Ứng dụng Oslo và Akershus (Na Uy), các nhà khoa học đã nghiên cứu hành vi, quan điểm chia sẻ việc nhà và chăm sóc con cái trong các giai đoạn của cuộc đời các cặp đôi đã kết hôn hay chung sống với nhau.

Theo nghiên cứu, đàn ông càng làm nhiều việc nhà, hôn nhân càng dễ đổ vỡ và ngược lại.
Báo cáo này dựa trên những phân tích hai chương trình nghiên cứu tách biệt có sự tham gia của gần 20.000 người đàn ông và phụ nữ tuổi từ 18 – 79, lần lượt trả lời các câu hỏi về việc phân chia việc nhà và chăm sóc con cái, quan điểm của họ với vấn đề bình đẳng giới…

Kết quả cho thấy 65% các cặp đôi phân chia ngang bằng hoặc gần như ngang bằng việc chăm sóc con cái. Nhưng tỷ lệ này không xảy ra ở nội dung phân chia việc nhà. Theo báo cáo, 11% cặp đôi cho kết quả phụ nữ làm tất cả hoặc phần lớn công việc gia đình, 60% cặp đôi cho kết quả phụ nữ cơ bản làm nhiều việc hơn đàn ông.

Khoảng 25% cặp đôi có sự phân chia công việc nhà ngang bằng hơn. Đây là các cặp đôi trẻ hơn, các cặp đôi chưa có con và các cặp đôi có phụ nữ có việc làm toàn thời gian.

Trong khi các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ giữa việc chia sẻ việc nhà theo truyền thống (phụ nữ làm hầu hết công việc nhà) với nguy cơ ly dị thấp, họ có nhắc đến việc các cặp đôi không theo mô hình truyền thống trên có nguy cơ ly dị cao hơn.

Trong khoảng thời gian 4 năm, các cặp đôi có đàn ông làm nhiều việc nhà hay làm việc nhà nhiều hơn so với phụ nữ có khả năng ly dị cao hơn các cặp đôi có phụ nữ làm hầu hết việc nhà. Thomas Hansen, đồng tác giả của chương trình nghiên cứu cho biết: “Một người đàn ông càng làm nhiều việc trong nhà, tỷ lệ ly hôn càng cao”. Hiện đại trong cách suy nghĩ

Dù các nhà nghiên cứu không tìm thấy hoặc tìm thấy rất ít nguyên nhân lý giải điều này, song họ tin rằng kết quả có được từ quan sát trên có thể xuất phát từ thái độ “hiện đại” của các cặp đôi.

Có khả năng các cặp đôi truyền thống trân trọng hơn giá trị của hôn nhân và có nếp nghĩ truyền thống hơn với vấn đề ly dị. Trong khi đó, các cặp đôi không truyền thống “có thể ít theo truyền thống hơn hay có quan điểm hiện đại về hôn nhân, theo đó sự không hài lòng trong hôn nhân dễ dẫn đến việc đổ vỡ hơn”.

Theo ông Hansen, vấn đề của các cặp đôi “hiện đại” là họ hiện đại trong cả cách phân chia việc nhà và trong quan điểm về hôn nhân. Với họ, hôn nhân phần nào mang ít ý nghĩa “linh thiêng” hơn.

“Ở các cặp đôi hiện đại này, phụ nữ thường có trình độ học vấn cao và công việc có thu nhập tốt nên họ ít phụ thuộc hơn vào người chồng về mặt tài chính. Họ có thể dễ dàng xoay xở hơn nếu ly dị”, ông lý giải thêm.

Theo các nhà nghiên cứu, chia sẻ trách nhiệm ngang bằng trong việc nhà không nhất thiết có đóng góp trong việc tạo nên hạnh phúc, trong khi sự thiếu công bằng tại gia đình cũng như trong chất lượng cuộc sống lại cho một kết quả gây ngạc nhiên.

“Một người sẽ cho rằng các vụ đổ vỡ sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong các gia đình ít có công bằng hơn ở nhà, nhưng các thông số chúng tôi cho thấy điều ngược lại”, ông Hansen nói.

Theo ông, mối liên hệ của việc này có thể xuất phát từ việc các cặp đôi hạnh phúc hơn khi họ có vai trò được phân định rõ ràng, khi họ ở trong một mối quan hệ mà vai trò của họ không bị xâm phạm.

Tác giả giải thích, việc phân chia công việc nhà theo truyền thống có thể dẫn tới “ít cãi cọ vặt vãnh hơn, bởi vì bạn có thể dễ dàng rơi vào cãi vã nếu cả hai có cùng vai trò như nhau và một người có cảm giác rằng người còn lại không đảm đương trách nhiệm của họ”.

Kết quả đưa ra trong cuộc khảo sát mới này dường như đối lập với kết quả của một bản nghiên cứu do các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge (Anh) tiến hành đầu năm nay. Theo đó, đàn ông thật sự hạnh phúc hơn khi chia sẻ công việc nhà.

Bản nghiên cứu của Cambridge dựa trên dữ liệu được thu thập trước đó từ 30.000 người ở 34 quốc gia. Các nhà nghiên cứu nhận thấy đàn ông được lợi nếu họ đóng góp nhiều trong việc nhà, nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này cũng có thể là vì họ thích một cuộc sống yên tĩnh hơn khi làm việc nhà thay vì không làm và tranh cãi với nửa còn lại.

Theo TTXVN