Thứ Hai

MẸO để không bao giờ QUÊN tên người khác

Có thể nói, quên tên người khác là lỗi lầm tệ hại nhất trong giao tiếp, khiến người khác cảm thấy rằng họ không được tôn trọng. Thế nên, học được cách ghi nhớ tên có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn, nhất là trong công việc khi bạn có thể tạo ấn tượng với khách hàng.

Trong những năm đầu thập niên 1990, Mark Channon đang làm việc tại một quán bar ở Luân Đôn và được một người bạn chỉ cho kỹ năng ghi nhớ tên. Lúc đó, Channon là một diễn viên đầy tham vọng với khả năng nhớ từng dòng kịch bản, nhưng lại rất hay quên tên người khác.

Với kỹ năng nhớ tên này, ông đã nhớ tên tất cả khách hàng và đồ uống một cách nhanh chóng trong suốt những đêm bận rộn. Trong vòng một vài năm, ông đã thiết kế một gameshow cho BBC mang tên Monkhouse Memory Masters (Những bậc thầy trí nhớ Monkhouse).

Bậc thầy trí nhớ Mark Channon nói rằng khả năng ghi nhớ có thể giúp mọi người tiến triển trong sự nghiệp của họ. (Ảnh: Mark Channon)
Tại đây ông đã dạy các thí sinh chiến lược ghi nhớ, và sau đó họ sẽ tranh tài ở các trò chơi thử thách trí nhớ. Vào năm 1995, ông đứng thứ 6 trong cuộc thi tranh giải Vô địch Trí nhớ Thế giới, trở thành một trong những Bậc thầy Trí nhớ Cấp Quốc tế.

Hiện tại, Channon đang hướng dẫn mọi người cách sử dụng trí nhớ của họ trong công việc. Những nhà đào tạo thương mại tầm cỡ như Channon nói rằng, kỹ năng ghi nhớ tên là một trong những cách tạo ấn tượng mạnh có thể giúp các CEO lấy lòng tin của khách hàng, và giúp các nhà điều hành tạo kết nối với những khách hàng tiềm năng. Ông giải thích rằng khả năng nhớ tên của một người cho thấy bạn thực sự quan tâm, chú ý tới những gì họ đang nói.

“Một trong những cách tạo ấn tượng mạnh nhất, là khi bạn bước vào phòng là gọi đúng tên tất cả mọi người.” – Mark Channon

Hơn nữa, việc ghi nhớ tên và thông tin giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn, giúp họ tự tin và tập trung hơn để đối phó với lượng thông tin quá tải. Luc Swaab, huấn luyện viên của BrainStudio tại Netherlands cho biết: “Chúng ta là những ký ức của chính mình.” “Đầu tư cho một trí nhớ tốt là rất quan trọng. Ngày nay, chúng ta đã phó mặc trí nhớ của mình cho những thiết bị thông minh, nhưng sử dụng chúng thì cũng tốt”.

Cải thiện trí nhớ của bạn

Các chuyên gia trí nhớ nói rằng bất kỳ ai cũng có thể rèn luyện để cải thiện khả năng ghi nhớ của mình, bằng cách sử dụng một số phương pháp mà những người Hy Lạp và La Mã cổ đại như Cicero đã dùng, để ghi nhớ bài thuyết trình.

Kyle Buchanan, nhà sáng lập Học viện Trí nhớ, trụ sở tại Toowoomba, Úc cho biết: “Không phải là bạn có một trí nhớ tồi.” “Đó chỉ là vì bạn chưa học được phương pháp ghi nhớ chính xác”. “Quên tên một ai đó thật là một lỗi lầm lớn, nó làm người khác cảm thấy họ bị xem thường hay không quan trọng, hay không có tài năng”.

Buchanan nói rằng ông từng ghi nhớ thông tin rất tệ, mãi cho đến khi trông thấy danh thiếp của nhà vô địch trí nhớ trên chương trình truyền hình buổi sáng ở Úc khoảng 6 năm về trước. Lúc đó, ông đang làm trong lĩnh vực tài chính và đã quyết định học phương pháp ghi nhớ để giúp công việc tiến triển tốt hơn. Thậm chí, sau đó ông đã bỏ việc để trở thành huấn luyện viên trí nhớ.

Trong khi người ta hay quên tên người khác, họ lại có khả năng nhớ khuôn mặt và không gian bẩm sinh. Buchanan và những bậc thầy khác giúp họ khai mở những khả năng bẩm sinh này để họ có thể nhớ tên và những thông tin khó ghi nhớ khác.

Ví dụ, một người có thể liên kết hình ảnh vật dụng trong chính ngôi nhà của họ hay một nơi thân thuộc khác, để ghi nhớ với một danh sách ngẫu nhiên. Hoặc họ có thể liên kết tên với những từ ngữ quen thuộc.

Các chuyên gia trí nhớ cho biết, bước đầu tiên để không quên tên là cần tập trung chú ý khi người ta giới thiệu tên của họ. Thường thì bạn hay có những suy nghĩ riêng, thậm chí không thực sự lắng nghe khi người khác giới thiệu tên. Tiếp theo đó, hãy liên kết tên riêng này với một hình ảnh liên quan đến cách phát âm tên gọi, hay một điểm đặc biệt trên diện mạo người đó. Cuối cùng, bạn nên hồi tưởng lại thông tin ngay khi kết thúc cuộc gặp.

5 bước để ghi nhớ tên của một người

(Nguồn: Kyle Buchanan tại Học viện Trí nhớ và Mark Channon)

1. Cẩn thận lắng nghe: Chúng ta thường nghĩ về điều mình muốn nói hơn là lắng nghe một người giới thiệu về bản thân họ.

2. Nhắc lại tên: Ngay sau khi nghe người khác giới thiệu tên, hãy tìm một thời điểm thuận lợi để nhắc lại nó. Chẳng hạn hỏi cách đánh vần nếu tên đó khá phức tạp, hay chỉ đơn giản nói “rất vui khi biết bạn” cộng với tên của họ phía sau.

3. Chọn một hình ảnh giúp bạn nhớ tên của họ: Ví dụ, với một người tên Bill, bạn có thể liên tưởng đến hình ảnh một tờ đô la. (Bill nghĩa là tiền, hóa đơn).

4. Liên kết hình ảnh đó với một đặc điểm trên diện mạo của họ: Nếu Bill có một cái mũi cong, hãy tưởng tượng một cái mũi cong được cuộn trong một tờ đô la. Hãy chắc chắn rằng đặc điểm này không bị thay đổi, ví dụ, tóc có thể bị cắt hay nhuộm. Và đừng cho kể với họ rằng bạn đang tưởng tượng như thế.

5. Hồi tưởng lại thông tin: Vào một thời điểm thích hợp ngay sau đó, hãy hồi tưởng lại hình ảnh và tên của họ trong đầu bạn.

Ví dụ, nếu bạn gặp một người tên Matt tại một bữa tiệc, đầu tiên hãy chắc rằng bạn đang tập trung lắng nghe khi anh ta giới thiệu tên của mình. Sau đó, hãy liên kết cái tên này với một hình ảnh, thường thì nó có liên quan hay đồng âm. Có lẽ Matt làm bạn nghĩ đến một cái doormat (thảm chà chân). Tiếp theo, tạo một liên kết giữa hình ảnh này với một đặc điểm nhận diện của Matt. Ví như Matt có đôi tai to, hãy tưởng tượng một đôi tai to đang ngồi trên một tấm thảm chà chân. (Đừng kể với anh ấy rằng bạn đang nghĩ thế!). Cuối cùng, vào một thời điểm trong chiều hôm đó, hãy hồi tưởng lại hình ảnh và tên của anh ta trong đầu bạn.

Lúc đầu, phương pháp này làm bạn mất thời gian và cần phải nỗ lực, những nó sẽ sớm trở thành một thói quen. Channon chia sẻ: “Khởi đầu khá khó khăn.” Nhưng giờ đây, “khi tôi gặp mọi người, tôi tự nhiên nhớ tên của họ”.

Theo BBC/ Hoàng Vũ