Thứ Tư

Minh Béo về nước, xin được tha thứ liệu Minh Béo có xứng đáng?

Cá nhân tôi thấy cách làm của Indonesia là có lý khi Tổng thống nước này trình luật cho phép thiến kẻ hiếp dâm trẻ em và được Quốc hội thông qua. Chế tài này được kỳ vọng sẽ “quét sạch” tội phạm tình dục, trong đó đặc biệt là những kẻ ấu dâm.

Minh Béo phải thực hiện nộp phạt 370 USD, cung cấp mẫu ADN cho tiểu bang và địa phương, phải ghi danh vào danh sách tội phạm tình dục suốt đời nếu sinh sống, đi học, đi làm tại California.

Minh Béo không được sở hữu súng, vũ khí, chất gây nổ, nếu có phải giao nộp cho cơ quan công quyền trong vòng 24 giờ sau khi được phóng thích. Ngoài ra, luật pháp của Mỹ cũng yêu cầu không được ngăn cản nạn nhân và nhân chứng đến tòa mang theo những bằng chứng chống lại nghi can; Không được tìm cách lấy địa chỉ nơi ở của nạn nhân và gia đình nạn nhân; Không được tìm cách liên lạc với nạn nhân và gia đình nạn nhân bằng thư tay hoặc qua hệ thống điện toán, ngay cả nhờ người trung gian, ngoại trừ một vị luật sư; Không được đến gần nạn nhân trong vòng 100 m.

Minh Béo về nước, xin được tha thứ liệu có đáng?
Nghĩa là luật pháp Mỹ rất chặt chẽ, tính toán kỹ cả biện pháp phòng vệ sau khi người phạm tội được ra tù.

Ấu dâm! Một loại bệnh lý đã được nghiên cứu và người mắc chứng bệnh này chỉ muốn quan hệ tình dục với trẻ em. Những đứa trẻ bị xâm hại sẽ sống cùng nỗi ám ảnh suốt đời.

Nạn nhân của ấu dâm khi trưởng thành hoặc sẽ sống buông thả hoặc sẽ sống cô độc. Nhưng cả 2 loại nạn nhân ấy tựu trung đều sống với mặc cảm bị xâm hại suốt đời. Nguy hiểm hơn, những nạn nhân từng bị ấu dâm có thể hóa thành những "con bệnh ấu dâm", có ham muốn xâm hại, hành hạ trẻ em khác về sau.

Cách đây vài giờ đồng hồ, trên facebook cá nhân, Dũng Taylor đã chia sẻ bài viết, thông báo về việc Minh Béo chính thức được thả, đồng thời nhắc đến việc người bạn của mình sẽ có cơ hội được đón sinh nhật tại Việt Nam.

Chồng ca sĩ Thu Phương cho biết: “Minh Béo đã được tự thả. Hôm nay đã có rất nhiều người liên lạc với tôi muốn biết Minh Béo đã được thả chưa? Qua cuộc đối thoại với ban quản lý của nhà tù Theo Lacy nơi giam giữ Minh Béo từ ngày 24 tháng 3, 2016 thì Minh Béo đã được tự do lúc 1:45 sáng ngày 19 tháng 12, hiện nay MB đang ở trong trại tạm giam của cảnh sát liên bang.”.

“Tôi rất mong Minh Béo được ăn sinh nhật thứ 40 tại quê hương với mẹ già, Minh Béo sinh ngày 27 tháng 12 năm 1977.”.

Không chỉ nhấn mạnh việc mong Minh Béo được đón sinh nhật tại Việt Nam, đoạn cuối bài chia sẻ, Dũng Taylor còn tiếp tục kêu gọi lòng vị tha, bao dung của công chúng đối với kẻ lạc bước.

“Từ những ngày đầu tôi khuyên tòa án dư luận phan kết án người chưa bị kết án cho đến khi MB nhận tội thì tôi chỉ xin mọi người hãy vị tha và đừng ôm hận thù trong lòng và nếu ai trong chúng ta chưa một lần phạm lỗi hãy ném đá kẻ phạm lỗi.”- ông viết.

Trước việc Minh Béo được thả tự do, muốn quay trở về Việt Nam và tiếp tục hoạt động nghệ thuật, công chúng đã xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều.

Đồng quan điểm với Dũng Taylor, nhiều người cho rằng cộng đồng, dư luận nên mở lòng bao dung, vị tha đối với Minh Béo, để anh có thể làm lại cuộc đời.

Tài khoản facebook A.H bình luận: “Cầu chúc cho anh ấy được mừng sinh nhật tai quê nhà cùng gia đình. Mong mọi người nên hiểu cho anh đừng kết tội cho anh,mấy thằng trong tù cũng làm anh và gia đình đau khổ lắm rồi. Nên thương cho anh một lần để anh có cuộc đời lại bình thường. Như bao năm tháng…”.

Tuy nhiên, một bộ phận khán giả khác lại cho rằng, việc Minh Béo quay trở lại Việt Nam sẽ làm dấy lên một nguy cơ với bọn trẻ.

Được biết, trong khoảng thời gian bị giam giữ, Minh Béo vẫn tiếp tục công việc viết, sáng tác kịch bản.

“Tinh thần anh Minh Béo trong tù rất tốt, thoải mái. […]. Anh ấy vẫn viết kịch bản đều đặn. Ngoài ra, anh ấy còn xin làm phụ việc ở nhà ăn của nhà tù”- Lê Sang, quản lý sân khấu Sao Minh Béo khẳng định.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 18/12, nhân viên của sân khấu Sao Minh Béo cho biết, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có ai đặt liên hệ để mời show Minh Béo.

Tha thứ cho Minh Béo ư? Tha thứ là một việc dễ dàng, nhưng liệu Minh Béo có xứng đáng và có quý trọng lòng vị tha của mọi người, hay vẫn lươn lẹo ngựa quen đường cũ chối bỏ mọi tội lỗi như trước đây?

Nguồn: danviet.vn