Chủ Nhật

Nghiên cứu mới: Cây cỏ chữa ung thư, chứ không phải hóa chất!

Ít người biết rằng, đã xuất hiện một cuộc cách mạng nhảy vọt trong học thuyết về ung thư. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy cây cỏ – chứ không phải hóa chất – mới là giải pháp đẩy lùi đại dịch ung thư trên toàn cầu.

Hiểu biết của chúng ta về nguyên nhân gây ung thư đang trải qua một cuộc cách mạng thực sự trong thập kỷ qua. Trong nửa thế kỷ trước, “thuyết định mệnh sinh học” chiếm ưu thế áp đảo trong ngành y, theo đó hầu hết các bệnh bao gồm cả ung thư, được cho là định sẵn “từ trong gen”, do đó không thể nào chữa khỏi.

Tinh chất từ nghệ có tác dụng kìm hãm tế bào ung thư (Ảnh: Internet)
Thay vì tìm ra gốc rễ của căn bệnh, chúng ta chỉ mong được ‘phát hiện sớm’. Đối với ung thư, nếu làm thế (thậm chí nếu đó là lành tính), chúng ta gây chiến với nó theo đúng nghĩa, bằng cách dùng những vật liệu chế tạo vũ khí (hơi độc lưu huỳnh mustard – và hóa chất phóng xạ).

Tuy nhiên, chúng ta đang trong kỷ nguyên mà liệu pháp gen đã trở nên lỗi thời và các nhân tố ngoài sự kiểm soát của bộ gen – còn gọi là các nhân tố “biểu sinh học” – đang chiếm vị thế trung tâm. Những nhân tố ấy bao gồm: tiếp xúc với môi trường, sự căng thẳng, các yếu tố dinh dưỡng, cùng nhiều yếu tố khác liên quan đến lối sống. Chúng nằm trong phạm vi kiểm soát và dựa theo mong muốn của bản thân chúng ta, do đó chúng có thể thay đổi được.

Nói cách khác, ung thư bây giờ được hiểu là rối loạn chức năng biểu sinh, do phản ứng trực tiếp hay thậm chí là do thích nghi với môi trường hậu công nghiệp tràn ngập tác nhân ung thư, cùng với cách ăn uống sai lầm, đầy ‘thức ăn’ chứa hóa chất, kết hợp với nhau tạo thành một môi trường trong cơ thể – một mảnh đất màu mỡ – lý tưởng cho ung thư sinh sôi nảy nở.

Thực vậy, một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Độc Chất Hóa Học Và Thực Phẩm với tiêu đề “Sử dụng những hợp chất có hoạt tính sinh học từ cây cỏ – nhắm vào những tế bào ung thư gốc và điều biến môi trường vi mô của khối u”, tác giả lưu ý đến những tiềm năng to lớn từ quan điểm biểu sinh đối với ung thư này:

“Cơ bản mà nói, những thay đổi biểu sinh có thể được triệt bỏ bằng cách điều chỉnh các nhân tố biểu sinh, như chế độ dinh dưỡng và lối sống. Ngày nay, xác định được những nhân tố này là cực kỳ quan trọng để đưa ra những cách phòng ngừa biểu sinh và những chiến lược can thiệp chống ung thư hiệu quả hơn.”

Hơn nữa, họ lưu ý rằng những liệu pháp tự nhiên một lần nữa (sau biết bao nhiêu thiên niên kỉ được sử dụng rộng khắp trên thế giới) trở thành tiên phong trong các liệu pháp y khoa:

“Gần như tất cả những hợp chất trong ăn uống đều có thể tác động ở cấp biểu sinh đối với các tế bào ung thư, từ đó ảnh hưởng đến hệ gen biểu sinh theo hướng tích cực hoặc tiêu cực. Đặc biệt, những hợp chất dẫn xuất từ thực vật, như polyphenol, có khả năng chống lại những đột biến biểu sinh có hại trong các tế bào ung thư, kiềm chế sự phát triển khối u, ngăn ngừa quá trình di căn hoặc khiến tế bào ung thư nhạy cảm hơn với liệu pháp hóa trị và xạ trị (Vanden Berghe, 2012)”

Nghiên cứu mới nhấn mạnh những điểm sau, cho thấy quan điểm về những liệu pháp trị ung thư trong tương lai sẽ mang tính cách mạng:

Những tế bào ung thư gốc (Cancer stem cells – CSCs) là “nhờn” hóa trị, khiến khối u tái phát.
Những tế bào ung thư gốc được cho là cư ngụ trong môi trường thiếu dưỡng khí oxy đặc trưng và môi trường ung bệnh có tính axit.
Những hợp chất gốc thực vật: ảnh hưởng đến sự tự phục hồi, trao đổi chất và môi trường vi mô của những tế bào ung thư gốc.
Những hợp chất gốc thực vật có thể được phát triển để trị liệu và chống ung thư.
Người ta đã khám phá ra sự tồn tại của một quần thể trong những tế bào ung thư – những tế bào ung thư gốc. Từ đó cho thấy cuộc chiến chống ung thư nửa thế kỷ qua, chính thức bắt đầu từ 1971 với chữ ký của Nixon về Luật Chống Ung Thư Quốc Gia, đã hoàn toàn lầm đường lạc lối.

Quan điểm trước đây cho rằng ung thư đơn giản là một sản phẩm phụ của tế bào bị sai hỏng, do tổn thương ADN và những quá trình nhân bản vô tính chủ yếu là ngẫu nhiên hỗn độn.

Khám phá mới cho thấy: khối u thật ra rất phức tạp, là quần thể được tổ chức rất trật tự, thể hiện những hành vi thông minh và mang tính sinh tồn. Đại đa số xã hội xem ung thư như là chuyện “bị hay không bị” – giống như việc bị lây nhiễm tràn lan bởi những tế bào ung thư “khủng bố” và phải xóa sổ những kẻ thù này bằng bất cứ cách nào có thể. Liệu pháp này được tiến hành bất chấp những tác dụng phụ đối với bệnh nhân.

Quan điểm mới mang lại cái nhìn đầy khả quan và chủ động trong ngăn ngừa và trị liệu ung thư. Bởi vì quan điểm này cho rằng tế bào ung thư gốc chịu tác động chủ yếu bởi những yếu tố biểu sinh như: tiếp xúc với hóa chất, chế độ ăn uống không phù hợp, nhiễm a-xít chuyển hóa và giảm oxy huyết.

Ung thư không phải là điều “xảy ra với cơ thể” một cách định mệnh, tức do gen di truyền xấu từ tổ tiên. Mà ung thư là những thay đổi thích nghi của cơ thể để sống sót. Như vậy, bỗng nhiên giải pháp giúp vượt qua dịch bệnh ung thư chỉ đơn giản là tái tạo lại trạng thái thân thể và tâm sinh lý tối ưu, để không tạo ra các tế bào ung thư nữa. Trong cuốn sách “Sát thủ của ung thư” có một câu rất chí lý:

Chúng ta không bệnh vì chúng ta có ung thư, chúng ta bị ung thư là vì chúng ta đã đang bệnh rồi

Ước chừng trong tương lai không xa, quan niệm y học truyền thống sẽ chấp nhận rộng rãi rằng ung thư là một phản ứng tự nhiên do hàng thập kỷ phải tiếp xúc với hóa chất, điện từ trường độc hại và tình trạng tâm sinh lý bất thường.

Thay vì lên án và cố sức đè nén những triệu chứng của ung thư – một cơn bão độc tính hoàn hảo, chúng ta sẽ học cách để xác định, loại bỏ và chỉnh đốn những nguyên nhân căn bản của ung thư, tập trung tái tạo những điều kiện có lợi cho sức khỏe và hạnh phúc ở cả mặt di truyền lẫn biểu sinh.

Theo Greenmedinfo