Thứ Sáu

Muốn sống thật hạnh phúc, hãy tập làm những điều sau...

Chỉ cần nghiệm được câu “Gieo nhân nào, gặt quả đó”, con người sẽ tự biết cách điều chỉnh suy nghĩ và hành động của mình để có được một đời an yên.

Những gì người xưa dạy chớ có vội xem là cổ hủ. Mọi thứ đều tồn tại theo lí lẽ riêng của nó, ông bà ta chỉ nói những điều mà họ đã thấy và đúc kết được qua cuộc đời của nhiều thế hệ. Đôi khi, những bế tắc và muộn phiền trong cuộc sống lại do chính ta tạo ra mà không hay biết. Cõi trần là cõi tạm, vốn dĩ, chúng ta dành hết cuộc đời này chỉ để đi học bài học “hạnh phúc”. Vậy nên, “muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”, học hỏi và làm được những điều người đi trước đã khuyên răn, nghĩa là chúng ta đã nắm trong tay chiếc chìa khóa vàng mở ra cánh cửa hạnh phúc cho chính mình.

Muốn sống thật hạnh phúc, hãy tập làm những điều sau...
1. “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”
Có nghĩa là trước khi nói ra điều gì phải suy nghĩ thật kĩ. Không “vung” từ bừa bãi và vô thức. Đôi khi, cái miệng hại cái thân và không phải lúc nào nói nhiều cũng tốt.

2. Khi chưa thấu sự tình thì đừng vội lấy vung này úp vào nồi kia
Chuyện xảy ra nếu chưa rõ nguyên nhân thì đừng vội áp đặt kết quả. Phải suy nghĩ thấu đáo và sáng suốt để tránh gây hiểu nhầm, tổn thương và thậm chí là “mất lòng”. Mỗi người cần học tính kiên nhẫn và sự điềm tĩnh trong mọi hoàn cảnh để tìm thấy ánh sáng nơi đường hầm.

3. Chuyện bé đừng xé ra to
Đây là chìa khóa hóa giải mọi sự phức tạp trong cuộc sống. Nó sẽ đem lại cho ta giấc ngủ ngon vào cuối ngày.

4. Không bình phẩm về người khác
Ai tốt ai xấu, ta hiểu là được. Ai đúng ai sai, ta hiểu là được. Không phải nói ra người xấu sẽ biến thành tốt, việc sai sẽ hóa đúng. Lúc này, im lặng là vàng.
5. Không phải lúc nào đi “đến cùng” cũng sẽ ra kết quả
Chừa cho người khác một con đường cũng có nghĩa là tự cho ta một con đường tránh khỏi sự hận thù.

6. Chân thành và tôn trọng là cái gốc của yêu thương
Cho đi một tấm lòng ta sẽ nhận về nhiều hơn một tấm lòng. Chúng ta sẽ có được hạnh phúc mà không phải vất vả đi tìm. Đã gọi là “hạnh phúc” thì muôn đời không mua được bằng tiền.
7. Nhấc lên được, đặt xuống được
Ở đời, không có bất cứ điều gì có thể tồn tại mãi mãi. Đôi khi, chấp nhận buông bỏ là cách duy nhất và tốt nhất để tìm được sự an yên. Trong những hoàn cảnh nhất định, nhấc lên hay đặt xuống cũng đều cần đến sức mạnh lí trí và lòng dũng cảm dám đối mặt với mọi chuyện.

8.Vạn sự tùy duyên
Mọi sự gặp gỡ, quen biết, gắn bó hay chia li trong cuộc đời của mỗi người đều tại duyên. Nghĩ được như thế thì khi duyên đến, duyên ở hay duyên đi chúng ta đều sẽ không trách móc, giận hờn hay mang thù hận.
9. Biết dung hòa sự nghiệp và gia đình
Dù là lí do gì, cũng phải cân nhắc làm sao để sự nghiệp và gia đình có thể bổ trợ cho nhau. Được vậy, cuộc sống của bạn sẽ nhiều niềm vui và suôn sẻ. Tránh để chúng đối kháng với nhau, nó sẽ làm cuộc sống của bạn trở nên rối tung, thậm chí, đem về cả sự thất bại.

10. Không lừa ai mà cũng không để ai lừa mình
Lừa gạt người khác để đạt được điều mình muốn là con đường ngắn nhất để hạ thấp giá trị bản thân và bán rẻ niềm tin của người dành cho ta. Đặc biệt, phải luôn tỉnh táo và thông minh, tránh tạo cơ hội cho người khác lừa gạt mình.

11. Phụ nữ cũng cần có sự nghiệp
Nơi mà phụ nữ cần có mặt không chỉ là góc bếp mà còn là thế giới bên ngoài ngôi nhà của họ. Phụ nữ sẽ luôn làm chủ được cuộc sống của mình khi có trong tay một sự nghiệp vững chắc. Một công việc ngoài xã hội sẽ giúp cuộc sống của người phụ nữ không còn nhàm chán.
12. Đừng phí thời gian vào những điều vô bổ

Thay vì vùi đầu vào những thứ vô bổ như mạng xã hội, chơi điện tử... Lúc rảnh rỗi, hãy xem một chương trình ý nghĩa, đọc một cuốn sách hay hoặc đơn giản là đi bộ để tăng cường sức khỏe.
13. Luôn sạch sẽ, gọn gàng
Vẻ bề ngoài cũng rất quan trọng. Nó là yếu tố đầu tiên chạm đến con mắt và sự thiện cảm của người đối diện trước khi họ đánh giá về con người bên trong của bạn.

14. Thành công của ta người khác sẽ nhìn thấy
Không cần phải “hét” to cái mà bạn đang làm. Và khi bạn thành công, chẳng cần nói, người khác cũng sẽ tự biết.
15. Tiểu nhân và ta không chung một bầu trời
Nói như vậy không có nghĩa là tiêu diệt tiểu nhân. Mà ta hãy gạt nó ra khỏi cuộc sống của mình. Nhìn thấy tiểu nhân thì lơ đi, không chạm mặt, không dây dưa.

Góc suy ngẫm/blogcamxuc.net