Thứ Ba

Mẹ chỉ muốn con gái lấy chồng gần...

Bố có thể chỉ nói với bạn rằng "Lấy chồng gần hay lấy chồng xa không quan trọng, quan trọng là con hạnh phúc". Nhưng mẹ thì khác mẹ sẽ luôn nói với bạn "Mẹ muốn con lấy chồng gần, lấy chồng xa là mẹ mặc kệ". Rồi một ngày bạn là mẹ bạn sẽ hiểu vì sao mẹ chỉ muốn con gái lấy chồng gần...

Có con gái lớn mặc dù chưa đến tuổi phải lấy chồng kẻo "ế" nhưng lúc nào mẹ cũng lo nơm nớp như có bom nổ chậm trong nhà. Mẹ chỉ lo con gái yêu xa rồi một ngày nào đấy con sẽ theo "thằng đó" về nhà nó mà xa mẹ, rồi nửa năm mới về nhà thăm mẹ một lần, hoặc cả năm mới nhớ tới mẹ... hay có thể là nhiều hơn...

Khi con có gia đình nhỏ của con rồi con sẽ phải lo vun vén cho gia đình mình được hạnh phúc tròn trịa. Rồi công việc tất bật, đồng nghiệp, bạn bè,gia đình nội ngoại... con phải lo sắp xếp cho chu toàn... xa mẹ như vậy có thời gian đâu mà về với mẹ có chăng cũng chỉ là những cuộc điện thoại đường dài hỏi han mẹ vài câu rồi con lại lo việc của con, mẹ lại thở dài mong nhớ con từng giây,từng phút.

Mẹ chỉ muốn con gái lấy chồng gần...
Những ngày con mang bầu... mẹ vui mừng nhưng cũng lo cho con biết mấy. Con sẽ phải tự chăm sóc cho bản thân mình không có mẹ ở bên chỉ bảo... xa mẹ như vậy, lúc mẹ muốn nấu cho con nồi chân giò hầm đu đủ để tẩm bổ hay có cái gì ngon muốn gọi con đến ăn mà đâu có được. Mẹ lại ngậm ngùi, con đâu có biết mẹ đang lo lắng cho con như thế nào.

Đó là khi con chưa sinh con, sinh con rồi con lại phải lo thêm cho một người nữa... Những lúc trái gió trở trời con của con ốm đau bệnh tật, con phải cuống cuồng lo đưa đi khám rồi thuốc thang đủ thứ, những lúc con của con quấy khóc nửa đêm dù ban ngày mệt mỏi con vẫn phải dậy cưng nựng, dỗ dành. Rồi mấy tháng đầu mới sinh phải kiêng kị đủ thứ... Xa mẹ như vậy, mẹ chẳng thể giúp gì được cho con mà con cũng chẳng thể gọi điện về nhà mà khóc lóc với mẹ vì con sợ mẹ lo lắng. Lấy được một người chồng biết yêu thương, san sẻ công việc gia đình giúp con thì cũng đỡ phần nào nhưng lấy phải người chồng vô tâm, vô trách nhiệm con chỉ có thể ngậm ngùi nuốt nước mắt vào trong.

Những khi mẹ ốm, con phải cố gắng sắp xếp công việc thật chu đáo để về chăm sóc mẹ. Có khi thuận lợi thì con về được ngay nhưng nếu không thuận lợi thì con chẳng thể về ngay với mẹ được. Con sẽ buồn, sẽ khóc thật nhiều con thương mẹ biết bao nhiêu... Xa mẹ như vậy con chẳng thể như ai tranh thủ phóng ù xe về nhà dù công việc có bồn bề đến đâu. Mẹ hi sinh cả cuộc đời vì con, lớn tuổi rồi mà mẹ vẫn phải cố gắng cho con được bằng bạn bằng bè, vậy mà khi mẹ ốm... con lại bất lực... không thể bỏ tất cả để về nhà với mẹ, chỉ nghĩ đến thôi cảm giác đã nghẹt thở rồi mẹ ạ!

Con gái với mẹ lúc nào chẳng là một cặp dù mẹ sinh con muộn, con và mẹ lớn lên trong hai môi trường và xã hội hoàn toàn khác nhau, nhiều khi con ương bướng chẳng chịu nghe những lời mẹ nói dù con biết là tốt cho con nhưng khi lớn rồi con mới biết chẳng có gì là thay thế đươc mẹ. Mùng 8 tháng 3 con gọi điện chúc mẹ, mẹ cười hì rồi trả lời con:"Ghê quá, hôm nay lại chúc mẹ cơ" con gái biết mẹ rất vui. Con là đứa ít thổ thộ tâm sự với mẹ vì con nghĩ mẹ không hiểu được những gì con đang trải qua nhưng con đã sai. Lúc con mệt mỏi và mất phương hướng, người con nghĩ đến đầu tiên là mẹ là gia đình - chỗ dựa tinh thần duy nhất cho con. Những lúc hai mẹ con ngủ cùng nhau, con cũng chỉ kể những câu chuyện vu vơ nhưng là chuyện của chính con đều được mẹ lắng nghe và chia sẻ rất chân thành.

Mẹ thường bảo "Cuộc đời mẹ khổ rồi, mẹ không muốn con phải như mẹ". Mẹ lấy chồng xa nhà, tuy bố cũng là người đàn ông biết yêu thương và san sẻ công việc gia đình giúp mẹ nhưng cũng không thể làm mẹ thôi nghĩ ngợi. Một năm mẹ chỉ về nhà được một hoặc hai lần đó là bây giờ còn trước kia thì ít hơn, mỗi lần về cũng chỉ ở nhà được hai, ba ngày là cố gắng. Khi anh chị em của mẹ tụ tập đông đủ mà chỉ thiếu có mỗi mình mẹ, rồi cuối tuần cả nhà làm vài mâm liên hoan hay đi đâu đó chơi mẹ cũng chẳng thể về...

Mẹ thường bảo với con "mẹ hối hận khi lấy chồng xa như vậy". Con biết mẹ chỉ đang tác động vào tâm lí của con mấy chữ "lấy chồng xa là khổ". Con gái lớn rồi cũng đã hiểu được phần nào những điều mẹ nghĩ, con cũng đã chứng kiến những lần mẹ muốn về quê mà không được. Con biết mẹ chỉ nói vậy thôi chứ mẹ không cấm đoán con điều gì cả, mẹ tin tưởng và tôn trọng những quyết định của con. Tất cả chỉ vì mẹ lo lắng cho con, muốn con gần mẹ thì cuộc sống của con phần nào được mẹ san sẻ đỡ, dù con là dâu nhà người ta nhưng con vẫn là con gái của mẹ. Những gì con trải qua, mẹ đã từng trải qua mẹ sẽ bên cạnh con mà nhắc nhở con luôn luôn. Nếu con lấy chồng xa dù con có một người chồng giỏi kiếm tiền, cuộc sống vật chất sung túc nhưng vẫn sẽ có lúc con nhớ nhà, nhớ mẹ mà tủi thân.

Mẹ ơi! Con gái dù lớn nhưng cũng chưa đến tuổi phải lấy chồng mà mẹ, mẹ cứ yên tâm đi mẹ nhé! Dù ở đâu xa mẹ hay gần mẹ con cũng sẽ cố gắng sống thật tốt để mẹ không bận lòng.

Nếu có thể con không lấy chồng nữa để con được ở bên mẹ mãi vì con gái không muốn xa mẹ đâu.

Nguồn: guu.vn