Thứ Tư

Đừng có chê chị 'Ai là triệu phú', thế bạn đã biết El Nino là gì chưa?

Trong khi nhiều người đang mải cười chê thí sinh "Ai là triệu phú" vì tưởng El Nino là tên một loại sữa, thì vẫn còn hàng ngàn người không biết đó là hiện tượng gì đấy!

Mạng xã hội đang "náo loạn" vì một người chơi có chút "ngây ngô" trong chương trình "Ai là triệu phú" trong tối thứ 3 vừa qua, khi cô gái này không trả lời được câu hỏi " El Nino là gì ?" mà phải dùng sự trợ giúp thì mới vượt qua được. Ngay lập tức, đã có rất nhiều người lên tiếng chê bai, chỉ trích cô gái này là "thiếu kiến thức xã hội", "học rộng mà đến cái đơn giản như thế cũng không biết thì chịu rồi", "đúng là gà công nghiệp..." Thế nhưng, hãy khoan, bạn có biết El Nino là gì không?

Đừng có chê chị 'Ai là triệu phú', thế bạn đã biết El Nino là gì chưa?
Nếu hay xem tin tức thời sự, chắc chắn bạn sẽ nghe thấy ít nhất 1 lần từ El Nino và những giải thích về nó. El Nino là hiện tượng trái ngược với La Nina, là một trong những hiện tượng thời tiết bất thường gây thảm họa cho con người từ hơn 5000 năm nay. Như vậy, El Nino là một thuật ngữ của ngành khí tượng học, để chỉ hiện tượng nước biển nóng lên, gây ảnh hưởng đến thời tiết trên phạm vi toàn cầu.

Trong khí tượng học, đôi khi người ta còn gọi hiện tượng El Nino là Dao động phương Nam (El Ninõ–Southern Oscillation). Ngày nay, khoa học đã chứng minh được rằng hiện tượng El Nino có ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu và thuật ngữ El Nino dùng để chỉ hiện tượng nước biển nóng lên.

El Nino gây ra mưa bão, lụt lội, gây ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của con người. Ngoài ra, hiện tượng khô hạn tại các quốc gia thuộc đông bán cầu cũng là một trong những tác động dễ thấy của El Nino.

El Nino là một hiện tượng thiên nhiên chứ không phải do con người tạo ra. Một trong những nguyên nhân lớn gây ra hiện tượng El Nino là sự thay đổi hướng gió, tuy nhiên đến nay các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải đáp hoàn toàn thống nhất. Những nguyên nhân khác bao gồm sự thay đổi áp suất không khí, Trái Đất nóng dần lên, hay cả các cơn động đất dưới đáy biển.Không phải El Nino lúc nào cũng gây tai họa cho con người. Cách đây hơn 5.000 năm, ngư dân Peru thậm chí còn coi El Nino là "tin mừng". Bởi nước biển lúc ấy tăng lên đủ ấm để vi sinh vật phát triển, làm phong phú thêm thức ăn cho cá biển. Nhờ vậy, ngành đánh bắt cá của các nước ven biển Nam Mỹ phát triển mạnh. Năm nào hiện tượng El Nino không làm cho nhiệt độ nước biển tăng lên quá cao thì năm đó sẽ có mùa cá bội thu. Ngoài ra, El Nino còn làm cho một số hoang mạc khô cằn nhất thế giới như Atacama (Nam Mỹ) có những cơn mưa lớn giúp cho thực vật tại nơi đây phát triển đáng kinh ngạc.

Cuộc sống của con người bị tác động rất lớn bởi hiện tượng thiên nhiên này.

Đình Đình, Ngọc Vũ, Theo Trí Thức Trẻ