Thứ Bảy

Cuộc đời 'siêu nhọ' của ông chủ Gà rán KFC - Ai đang bế tắc trong việc kiếm tiền nên dành 1 phút để đọc

Là 1 người sống thất bại suốt 65 năm và suýt chút nữa ông đã tự tử vì cảm thấy vô dụng nhưng ở tuổi 88 Đại tá Sanders, ông lại đứng dậy làm kinh doanh và trở thành là một tỷ phú. Câu chuyện về ông quả là 1 động lực cho thế hệ trẻ chúng ta. Dù bây giờ ở độ tuổi nào đi chăng nữa, dù thất bại hay cảm thấy vô dụng tới chừng nào thì cũng không nên chùn bước.

Hãy đọc từng chữ trong bài rồi bạn sẽ thấy được giá trị của bản thân mình. Đừng nản chí, bây giờ vẫn còn sớm để bạn thực hiện giấc mơ làm giàu.

Cuộc đời "siêu nhọ" của ông chủ Gà rán KFC - Ai đang bế tắc trong việc kiếm tiền nên dành 1 phút để đọc

1. Thời còn trẻ

Ít ai biết rằng 1 đứa trẻ được may mắn khi sinh ra trên mảnh đất Hoa kỳ -thiên đường mà ai cũng khao khát. Nhưng cậu bé ấy lại gánh chịu nỗi đau mất bố từ lúc 5 tuổi
Harland Sanders – người sáng lập ra KFC đã từng là một cậu bé hạnh phúc ở xứ sở cờ hoa đến 5 tuổi, cha cậu qua đời và cuộc đời cô đơn cùng những tháng ngày buồn mở ra.

-Ở độ tuổi 16 nhiều hoài bão và ước nguyện cậu đã bỏ học để bươn chải cuộc sống mưu sinh để phụ giúp gánh nặng cho mẹ nuôi hai đứa em đang tuổi ăn tuổi lớn.

-Và thật không may khi một năm sau, tức năm 17 tuổi Sanders lại mất việc. Nhưng cùng lúc ấy một tình yêu mới mãnh liệt đã cứu vớt cuộc đời cậu trai trẻ khi Sanders gặp và yêu Claudia Price cùng một đám cưới đầy hanh phúc vào năm 18 tuổi.

2. Thời kỳ lập gia đình

Nguyên chặng đường dài từ 18-22 tuổi cũng là nỗi ám ảnh kinh hoàng của ông
Thất bại lần lượt của cuộc đời liên tiếp vồ vập lấy Sanders và tưởng chừng như ông không thể nào vượt qua được.

-Việc trở thành cha ở độ tuổi 19 và cố gắng tìm kiếm một việc làm để chi trả cho cuộc sống thường ngày là một áp lực với nhà sáng lập KFC. Trong suốt những tháng ngày lập gia đình, Sanders đã cố gắng để trở thành trụ cột với sự chăm lo cho tổ ấm của mình. Nhưng vận đen luôn đeo đuổi ông, làm ở đường sắt thì bị đuổi, xin gia nhập quân đội lại không đủ tư cách và đến cả công việc bán bảo hiểm đơn giản cũng không hề mỉm cười với ông.

Hạnh phúc không bao lâu thì 20 tuổi, một lần nữa người đàn ông ấy lại mất tất cả, vợ đệ đơn li hôn, giành quyền nuôi đứa con gái mà ông hết mực yêu quý. Cả thế giới như chống lại Sanders, công việc cũng từ chối ông nhưng ông không bỏ cuộc. Vẫn tiếp tục cố gắng bằng một công việc trong quán cà phê, nấu ăn và rửa chén…với ước mong duy nhất có thể hội tụ cùng gia đình, có thể được nuôi nấng lại cô con gái bé bỏng.
Và lại không ổn, những đau đớn lại thử thách trên con người ông. Ông thất bại trong ý định bắt cóc con gái, nhưng đã thành công trong việc thuyết phục vợ trở về nhà nhưng lúc này cũng đã tới tuổi 65.

3. Cuộc sống khi về hưu

Năm 65 tuổi ông về hưu và có thể nói từng tuổi này mà Sanders vẫn chưa có thành tựu riêng nổi bật gì cho mình. Lần đầu tiên nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, chỉ vỏn vẹn 105 đô la, ông đã nghĩ đến việc tự tử, vì không thể sống ở xứ sở phù hoa với đồng lương hưu ít ỏi đấy. Ông đã mất tất cả rồi, công việc, gia đình… và tiền hưu thì cũng không thể nuôi nổi bản thân, vậy cuộc sống này còn điều gì để luyến tiếc? Và một vài phút suy tư trước khi ra đi, ông chủ của KFC đã viết những dòng đời về bản thân, về thất bại, về thành tựu đã đạt được trong đời…

Ông ngồi dưới một cái cây định viết di chúc, nhưng thay vào đó, ông đã viết những gì mình làm được. Ông nhận ra rằng mình có thể giàu hơn, không đến mức thê thảm như bây giờ. Có một điều chắc chắn ông làm rất tốt, giỏi hơn những người khác, đó chính là nấu ăn.

Bỗng một suy nghĩ vụt qua “Không, mình không hoàn toàn thất bại” khi ông nhớ lại hương vị những món ăn mà ông đã làm trong quán cà phê. Ông đã gửi hết tình yêu ẩm thực vào đấy, với sự kêt hợp biến hóa hoàn hảo của những gia vị để làm nên món gà rán nức lòng tất cả các vị khách, và tại sao lại không thử làm lại cuộc đời với “điều khiến mình tự hào nhất”?

Nghĩ là làm, ông liền mượn thêm 87 đô la cộng với 105 đô tiền lương hưu và bắt đầu phi vụ làm ăn đầu tiên với món gà rán.

4. Cuộc hành trình làm giàu bắt đầu ở tuổi 88

Ông chiên gà với gia vị độc đáo được trộn lẫn từ 10 hương liệu bí mật của mình và bắt đầu gõ cửa từng nhà hàng xóm để rao bán. Thành công ngoài sức mong đợi, món gà của Sanders nhận lại được các phản hồi rất ngon và tiếng lành đồn xa, Sander tiếp tục kết hợp thêm gia vị thứ 11 để cho ra “miếng gà rán ngon nhất”.

Ông quyết định dùng gần 2 triệu trong số tiền trợ cấp của chính phủ để mua bếp núc, nguyên liệu, bắt đầu chiên những miếng gà và đem bán cho những người hàng xóm ở Kentucky.

Người sáng lập KFC đã có một cuộc đời đen tối và từng quyết định tự tử ở tuổi 65, trước khi một suy nghĩ vụt thoáng qua đầu ông, và đó là:

Trời không phụ lòng người, ở độ tuổi 88 Harley Sanders đã trở thành triệu phú nước Mỹ. Bạn thấy đấy, ngay cả người sáng lập KFC cũng có một cuộc đời đen tối và quyết định tự tử ở tuổi 65, chính vì thế nếu thành công chưa mỉm cười với bạn, đừng quá khe khắt, hãy ngồi lại và ngẫm nghĩ mình giỏi nhất việc gì rồi từ đó cải thiện bản thân. Cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra, cái chính là ta có chịu đi gõ cửa hay không thôi.

Câu chuyện về người sáng lập nên thương hiệu gà rán KFC - một tên tuổi quá quen thuộc với các gia đình Việt Nam. cuộc đời ông là 1 bức tranh cực nhọ nhưng cũng cực kỳ hay ho để chúng ta tìm hiểu. Nếu như là fan của hãng gà rán này thì chắc chắn không ai không biết hình ảnh của nhà sáng lập KFC – một ông lão râu tóc bạc phơ, mũm mỉm với nụ cười thân thiện. Nhưng bạn biết không, đằng sau nụ cười dễ mến yêu đời ấy – chứa cả cuộc đời xám xịt tưởng chừng không lối thoát trong 60 năm. Và thành công chỉ đến khi ông gần đất xa trời. Vì vậy các bạn dù đang ở độ tuổi nào hay ở hoàn cảnh giàu sang - nghèo hèn tới đâu cũng đừng quá tự ti, hãy sống thật tốt và hãy nghĩ tới thứ gì bạn giỏi nhất, yêu thích nhất mà tập trung vào nó. Rồi sẽ có 1 ngày nhờ nó mà bạn trở nên giàu có và nổi tiếng như thế này.

Hãy nhớ tới 2 câu:

- Nếu anh giỏi việc gì thì đừng bao giờ làm nó miễn phí. Nhưng muốn lấy phí thì phải giỏi cái đã. Hãy đầu tư cho bản thân nhiều vào, học vấn, kiến thức, kinh nghiệm, quan hệ, kỹ năng,...bất cứ thứ gì mà bạn cảm thấy cần.

- Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu làm giàu. Ngay từ khi nào nhận thức được con đường mình muốn thì hãy đi mạnh dạn.

Theo Webtretho