Thứ Hai

Bỏ tây y, bệnh nhân ung thư uống cả tạ lá đu đủ và cái kết đắng lòng

Đó là một bệnh nhân người Việt Nam ở Mỹ. Khi mắc bị ung thư dạ dày, bệnh nhân này kiên quyết không phẫu thuật, mà dùng lá đu đủ để chữa.

Lâu nay, việc người dân dùng các bài thuốc đông y chữa bệnh vẫn được nhiều chuyên gia cảnh báo. Theo đó, đông y không thể chữa khỏi hoàn toàn ung thư mà chỉ có thể hỗ trợ điều trị. Đã có không ít trường hợp bị ung thư phải nhập viện điều trị trong tình trạng nguy kich, thậm chí tử vong vì dung lá cây chữa bệnh ung thư.

PGS.TS Hoàng Công Đắc – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện E Trung ương cho biết, chính bản thân bác sĩ cũng đã trực tiếp chứng kiến bệnh nhân tử vong vì dùng lá cây chữa bệnh ung thư.

Đó là một trường hợp đã bị ung thư dạ dày, dù khi phát hiện chưa phải giai đoạn muộn, nhưng người bệnh lại nhất quyết không chịu phẫu thuật, dù người nhà, bác sĩ đã động viên, phân tích rất nhiều.

PGS Đắc khẳng định, đông y không thể điều trị khỏi được ung thư. Ảnh: Lê Phương
“Bất ngờ nhất là anh ấy lại nghe theo lời đồn thổi, dùng lá đu đủ để chữa ung thư. Trong suốt một thời gian dài, người nhà gửi hàng tạ lá đu đủ sang Mỹ để cho anh ấy uống, nhưng kết quả ung thư vẫn chuyển sang giai đoạn muộn và cuối cùng là tử vong”, PGS Đắc chia sẻ.

Thực tế, đây không phải là trường hợp đầu tiên phải chịu hậu quả do uống lá cây chữa bệnh ung thư. Trước đó, tại Bệnh viện K Trung ương cũng đã có một trường hợp bệnh nhi nguy kịch vì bỏ điều trị tây y về dùng lá cây chữa bệnh.

BS Phạm Thu Hương, khoa Nhi - Bệnh viện K Trung ương cho biết, đó là trường hợp một cháu bé đã được gia đình đưa đến bệnh viện điều trị, nhưng sau đó đột ngột xin về nhà, lý do xin về để chữa bệnh bằng thuốc nam của thầy lang.

Sau hai tháng uống thuốc nam, cháu bé được gia đình đưa lên Bệnh viện K Trung ương khám trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, chỉ còn da bọc xương, thở khó. Sau khi khám bệnh, BS Hương cho biết khối u của cháu bé đã phình to chiếm hết ổ bụng, vượt quá đầu dò siêu âm, không đo được kích thước, tiên lượng tử vong gần.

Qua các trường hợp trên, cũng như thực tế chữa bệnh, PGS Đắc khẳng định, hiện nay ung thư chỉ có thể điều trị khỏi khi được điều trị theo những phương pháp khoa học đã được kiểm chứng như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị... Tùy vào thể trạng của mỗi bệnh nhân các bác sĩ sẽ áp dụng một phương pháp điều trị sao cho phù hợp nhất.

“Riêng đối với các biện pháp điều trị bằng đông y hay kể là ngồi thiền, pháp luân công... cũng chỉ có thể hỗ trợ điều trị phần nào phương pháp điều trị tây y.

Còn với quan điểm của tôi, việc người dân ăn chay, tập pháp luân công hay điều trị bằng đông y thì chỉ thỏa mãn được vấn đề về tâm lý. Điều đó có nghĩa là khi tâm lý thoải mái sẽ hỗ trợ quá trình điều trị tây y cho người bệnh ung thư. Còn việc, người dân theo những phương pháp này mà bỏ tây y thì tôi hoàn toàn không đồng ý”. PGS Đắc cho hay.

Cuối cùng, để điều trị hiệu quả ung thư, PGS Đắc khuyến cáo người dân hãy đi tầm soát ung thư định kỳ, từ đó sớm phát hiện tế bào ung thư (nếu có), phát hiện ung thư càng sớm thì việc điều trị càng có hiệu quả.

Lê Phương/ Khampha.vn