Thứ Hai

Một bộ phận giới trẻ hiện nay đang mắc bệnh 'ngáo Facebook'

"Hiện nay, một bộ phận giới trẻ đang bị mắc căn bệnh “ngáo Face”, đam mê Facebook một cách mù quáng, khiến cho các bạn mất thời gian và không hoàn thành tốt công việc" - TS Đoàn Hương nói.

Mới đây, TSKH Đoàn Hương đã có buổi trò chuyện, giao lưu với các tân sinh viên của trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn với chủ đề “Người Việt trẻ và văn hóa ứng xử”.

Tại buổi giao lưu, TSKH Đoàn Hương đã cuốn hút người nghe bằng những câu chuyện kể chân thực, sinh động và hấp dẫn mà ẩn chứa đầy những triết lý sâu xa về cuộc sống, đặc biệt là về giới trẻ hiện nay.

Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương - nhà nghiên cứu văn hóa nổi tiếng, chia sẻ tại buổi giao lưu.
Tiến sĩ Đoàn Hương khẳng định: “Facebook rất hay, nhờ có facebook mà nổi lên các phong trào như đi thiện nguyện ở miền Trung. Tuy nhiên, Facebook cũng có rất nhiều mặt trái và hệ lụy.

Hiện nay, một bộ phận giới trẻ đang bị mắc căn bệnh “ngáo Face”, đam mê Facebook một cách mù quáng, khiến cho các bạn mất thời gian và không hoàn thành tốt công việc".

Tiến sĩ nhấn mạnh: "Những người đam mê Facebook là phải cảnh giác, tránh những thành phần kích động, cần giữ vững quan điểm và lập trường của mình khi sử dụng Facebook.

Ngoài vấn đề sử dụng Facebook, TS Đoàn Hương còn chia sẻ thêm về vấn đề “sống thử” của người Việt trẻ hiện nay. Sống thử làm cho hai người biết quá rõ về nhau, khiến cho cuộc sống trở nên nhàm chán và đơn điệu, dẫn đến những mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày.

Bà cho rằng, giới trẻ không nên sống thử trước hôn nhân bởi nó không phù hợp với nền tảng của văn hóa Việt Nam cũng như phong cách sống truyền thống lâu đời của người Việt.

Ngoài ra, trong buổi nói chuyện, tiến sĩ Đoàn Hương còn đề cập đến vấn đề “Văn hóa đọc” của giới trẻ. Bà khẳng định đọc sách sẽ mở ra những chân trời mới, những tri thức mới, giúp cho chúng ta có một phông văn hóa chắc chắn, vững chãi.

Việc học ngoại ngữ là một điều rất cần thiết, là sinh tử của cuộc sống, là công cụ giúp người trẻ hội nhập toàn cầu và tiếp thu những tinh hoa của trí tuệ và văn minh thế giới. Bên cạnh đó, giới trẻ cần rèn luyện thể lực một cách lành mạnh, phát huy, giữ gìn lối sống trong sáng.

“Hãy sống tích cực, say mê, chăm chỉ và nhân ái” - đó là thông điệp mà TSKH Đoàn Hương muốn gửi gắm đến các bạn trẻ hiện nay.

Bài và ảnh: Út Hằng/ VNN