Thứ Sáu

MC Phan Anh: ‘Nếu thấy kế hoạch không phù hợp, bạn có thể rút lại số tiền đã quyên góp’

Ngoài công khai số tiền từ thiện đợt 1 lên đến hơn 3 tỷ đồng, MC Phan Anh tiếp tục chia sẻ kế hoạch giúp đỡ bà con miền Trung ở hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh trong các đợt tiếp theo.

Trở về sau chuyến đi từ thiện cứu trợ bà con miền Trung chịu thiệt hại nặng nề bởi trận lũ lịch sử, MC Phan Anh tiếp tục lên kế hoạch giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống. Với số tiền quyên góp từ các mạnh thường quân lên đến hàng chục tỷ đồng, Phan Anh đã công khai bản sơ kết hoạt động thiện nguyện của mình tại Hà Tĩnh - Quảng Bình vừa qua trên Facebook cá nhân.

MC Phan Anh: ‘Nếu thấy kế hoạch không phù hợp, bạn có thể rút lại số tiền đã quyên góp’
Theo đó, tổng số tiền dùng cho đợt 1 từ thiện ở 4 xã gồm Mai Hóa, Thạch Hóa (thuộc huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), Phương Điền, Phương Mỹ và thôn Hương Giang, Lộc Yên (thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) lên đến hơn 3 tỷ đồng. Trong đó tiền mặt chi là 2.666.000.000 đồng, thực phẩm: 418.000.000 đồng. Đặc biệt, toàn bộ số tiền chi tiêu đều có hóa đơn, chứng từ đầy đủ của các nhà cung cấp.

“Tổng số phần quà đã trao: 4.051 phần. Trong đó: Xã Thạch Hóa: 1.350 phần. Xã Mai Hóa: 1.309 phần. Thôn Hương Giang, Lộc Yên: 111 phần. Xã Phương Điền: 598 phần. Xã Phương Mỹ: 683 phần.

Chi phí đi lại, lưu trú của các thành viên tham gia hoạt động đợt 1 đều do các cá nhân tự trang trải. Các món quà nhỏ như hoa, băng vệ sinh, thuốc chống côn trùng, chi phí vận chuyển hàng hóa, bao bì, phong bì… đều do các thành viên trong đoàn tự nguyện đóng góp hoặc được gửi tặng.” - MC Phan Anh nói.

Bên cạnh đó, nam MC còn tiết lộ các hoạt động thiện nguyện tại Quảng Bình và Hà Tĩnh không chỉ dừng lại ở cứu trợ khẩn cấp mà anh mong muốn sẽ được thực hiện dưới dạng chuyên sâu hơn để bà con nhanh chóng khôi phục và ổn định cuộc sống. Như vậy, Phan Anh quyết trong đợt 2 của hoạt động, đoàn từ thiện sẽ hỗ trợ người dân nghèo 1.000 con bò giống, sau đó xây dựng hai trường học mới đạt chuẩn. Dự kiến tổng số tiền cho đợt hai sẽ rơi vào khoảng hơn 10 tỷ đồng.

Phần còn lại của số tiền đóng góp sẽ được chuyển toàn bộ cho một Quỹ có uy tín để hỗ trợ trẻ em nghèo trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình - Hà Tĩnh. Ngoài ra, nam MC cho biết những người đã chuyển tiền vào tài khoản của anh, nếu không thấy kế hoạch đưa ra không phù hợp với nguyện vọng có thể yêu cầu ngân hàng tại nơi đã chuyển tiền để nhờ trợ giúp thủ tục tra soát, thu hồi khoản tiền đã chuyển. Anh sẽ cùng với ngân hàng xử lý trong thời gian ngắn nhất có thể.

Đặc biệt, để mọi hoạt động cũng như thu chi được công khai và minh bạch, MC Phan Anh đã nhận được sự đồng hành, trợ giúp tư vấn của các chuyên gia tài chính đến từ một trong các hãng kiểm toán uy tín nhất tại Việt Nam. Bên cạnh đó là sự tư vấn về pháp lý rất trách nhiệm của các luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội nhằm đảm bảo mọi hoạt động thu, chi đều đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng.

Nguyên văn dòng chia sẻ của MC Phan Anh:

Hơi dài một chút do nhiều thông tin, nhưng cả nhà chịu khó đọc nhé!
SƠ KẾT HOẠT ĐỘNG THIỆN NGUYỆN TẠI QUẢNG BÌNH - HÀ TĨNH.
Hoạt động được bắt đầu từ ngày 16/10/2016, trong đó mục tiêu ban đầu:
• Mục đích: Hỗ trợ khẩn cấp ít nhất cho 1.000 hộ dân
• Địa điểm: các xã bị thiệt hại nặng nhất, căn cứ trên khảo sát thực tế để lựa chọn ra các địa bàn phù hợp.
• Các hoạt động được chia thành 2 đợt
+ Đợt 1: Dự kiến bắt đầu từ ngày 18/10 gồm các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ khẩn cấp bằng hình thức phát quà trực tiếp cho các hộ dân tại địa bàn được lựa chọn.
+ Đợt 2: Sau khi tổng kết số tiền ủng hộ đợt 1, dự kiến đầu tháng 11/2016.
• Hình thức đóng góp: Gia đình Phan Anh góp 500 triệu đồng, các tấm lòng vàng chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Phan Anh tại VCB.
• Thời gian: từ ngày 16/10-31/10/2016.
Tới thời điểm này, chúng ta đã hoàn thành đợt 1 của hoạt động thiện nguyện tại Quảng Bình - Hà Tĩnh, đồng thời số tiền chuyển tới đã vượt quá so với dự kiến ban đầu nên Phan Anh công bố sơ kết đợt 1 và các kế hoạch tiếp theo.
1. Sơ kết đợt 1 - Hoạt động thiện nguyện tại Quảng Bình - Hà Tĩnh.
• Địa điểm: 04 xã gồm Mai Hóa, Thạch Hóa (thuộc huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) và Phương Điền, Phương Mỹ, và thôn Hương Giang, Lộc Yên (thuộc huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh).
• Hình thức hỗ trợ: Tặng quà trực tiếp cho các hộ dân, quà cho mỗi hộ dân gồm: 500.000VND (1.000.000 đồng đối với xã Phương Điền, Phương Mỹ) + 1 hộp ruốc 300 gram + 1 hộp muối mè (hoặc lạc rang) 300 gram.
• Danh sách các hộ dân được nhận quà: Những hộ dân chịu thiệt hại của lũ lụt do các thôn tổng hợp. Danh sách được công khai tại điểm tặng để bà con xem xét, trực tiếp kiểm tra, đối chiếu, giám sát và bổ xung. Sau khi tặng xong, danh sách đã nhận quà được đại diện các đoàn thể địa phương, người dân xác nhận. Ngoài ra, tại mỗi điểm đều có sự quan sát của một số cơ quan truyền thông.
• Tổng số phần quà đã trao: 4051 phần. Trong đó: Xã Thạch Hóa: 1350 phần. Xã Mai Hóa: 1309 phần. Thôn Hương Giang, Lộc Yên: 111 phần. Xã Phương Điền: 598 phần. Xã Phương Mỹ: 683 phần.
• Tổng số tiền đã sử dụng trong đợt 1 là: 3.084.000.000 (ba tỷ không trăm tám mươi bốn triệu đồng) trong đó: tiền mặt: 2.666.000.000 đồng. Thực phẩm: 418.000.000 đồng. Toàn bộ số tiền chi tiêu này đều có hóa đơn, chứng từ đầy đủ của các nhà cung cấp.
• Chi phí đi lại, lưu trú của các thành viên tham gia hoạt động đợt 1 đều do các cá nhân tự trang trải. Các món quà nhỏ như hoa, băng vệ sinh, thuốc chống côn trùng, chi phí vận chuyển hàng hóa, bao bì, phong bì… đều do các thành viên trong đoàn tự nguyện đóng góp hoặc được gửi tặng.
Chúng tôi, một lần nữa xin được cảm ơn sự hỗ trợ của chính bà con, các bạn tình nguyện viên ở địa phương, cũng như các đoàn thể các cấp để trong thời gian ngắn nhưng việc trao quà tận tay cho các hộ dân đã được thực hiện nhanh chóng, minh bạch.
2. Kế hoạch tiếp theo của hoạt động thiện nguyện tại Quảng Bình - Hà Tĩnh.
• Số tiền đóng góp, tới thời điểm này đã vượt xa so với dự kiến ban đầu của Phan Anh nên các hoạt động thiện nguyện tại Quảng Bình - Hà Tĩnh sẽ không chỉ dừng lại ở hoạt động hỗ trợ khẩn cấp và đợt 2 như dự kiến. Qua tham khảo nguyện vọng của bà con, của các chuyên gia có kinh nghiệm, cũng như cân đối nguồn lực, Phan Anh mong muốn các hoạt động tiếp theo sẽ được thực hiện dưới dạng chuyên sâu hơn để phát huy tối đa mục đích hỗ trợ bà con hai tỉnh Quảng Bình - Hà Tĩnh nhanh chóng khôi phục, ổn định cuộc sống. Cụ thể như sau:
+ Đợt 2: Hỗ trợ khoảng 1.000 con bò giống cho các hộ nghèo và hộ cận nghèo tại 4 xã Mai Hóa, Thạch Hóa, Phương Điền, Phương Mỹ. Mô hình thực hiện giống chương trình của Vingroup (sẽ có báo cáo trình bày chi tiết. Tuy nhiên khi đi nói chuyện với bà con, Phan Anh thấy mô hình này rất hay, rất hiệu quả. Bà con rất hào hứng thực hiện. Nếu chương trình này được tổ chức thành công, Phan Anh chắc chắn sẽ góp phần giúp cuộc sống của người dân địa phương ổn định hơn, phát triển hơn. Chương trình này dự kiến thực hiện ngay, liên tục trong 2 năm.
+ Đợt 3: Xây dựng 02 trường học mới đạt chuẩn. Theo khảo sát thì tại 4 xã kể trên đã có trường học tạm ổn, dù còn khó khăn. Do đó, Phan Anh đang tiếp tục khảo sát sang các địa bàn khác của hai tỉnh Quảng Bình - Hà Tĩnh. Lý do chọn việc xây dựng trường học ngoài các ý nghĩa văn hóa, xã hội, thì có một đơn vị đã hứa sẽ cung cấp vốn đối ứng theo hình thức 1+1. Nếu chúng ta bỏ ra 1 đồng để xây trường học, họ sẽ bỏ thêm 1 đồng, chi phí họ có thể hỗ trợ tối đa là 10 tỷ đồng. Bên cạnh đó đơn vị này đã có kinh nghiệm trong công tác thiện nguyện xây dựng trường học.
+ Đợt 4: Phần còn lại của số tiền đóng góp sẽ được chuyển toàn bộ cho một Quỹ uy tín đễ hỗ trợ trẻ em nghèo trên địa bàn các tỉnh Quảng Bình - Hà Tĩnh, ưu tiên những huyện, xã bị thiệt hại nặng nề trong đợt lụt vừa qua được mổ tim miễn phí.
Kế hoạch chi tiết của từng đợt, cùng với quy trình thực hiện và quy trình kiểm soát hoạt động sẽ được công khai trước mỗi đợt thực hiện.
* Phan Anh và bạn bè cũng sẽ tự chi trả toàn bộ các chi phí để thực hiện các hoạt động thiện nguyện tiếp theo này nhằm đảm bảo 100% số tiền chúng ta chung tay đóng góp sẽ chỉ được sử dụng để phục vụ bà con như tinh thần của đợt 1 đã làm.
• Như vậy, so với ban đầu, mục tiêu, cách thức, phạm vi của hoạt động thiện nguyện tại Quảng Bình - Hà Tĩnh có sự điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Vì vậy, Phan Anh trân trọng thông báo tới tất cả các tấm lòng vàng đã chung tay đồng hành với Phan Anh về sự thay đổi này và mong nhận được sự đồng lòng của mọi người cho các hoạt động chuyên sâu tiếp theo.
• Tuy nhiên, trong trường hợp các bạn đã chuyển tiền vào tài khoản của Phan Anh nhưng thấy các kế hoạch này không còn phù hợp với nguyện vọng của mình, các bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ngân hàng (mà các bạn chuyển tiền) trợ giúp thủ tục tra soát, thu hồi khoản tiền đã chuyển vào TK của Phan Anh. Phan Anh sẽ cùng với ngân hàng xử lý trong thời gian ngắn nhất có thể.
• Thời hạn để các bạn đề nghị tra soát đến hết 31/10/2016.
Ngoài ra, với mục đích công khai và minh bạch tài chính nhằm đảm bảo niềm tin của các tấm lòng vàng đã cùng chung tay trong hoạt động này, Phan Anh đã nhận được sự đồng hành, trợ giúp tư vấn của các chuyên gia đến từ một trong các hãng kiểm toán uy tín nhất tại Việt Nam. Bên cạnh đó là sự tư vấn về pháp lý rất trách nhiệm của các luật sư thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội nhằm đảm bảo mọi hoạt động thu, chi đều đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng.
Cuối cùng, thêm một lần nữa cho chúng tôi nói lời cám ơn đến tất cả. Riêng tình cảm của Phan Anh chắc cũng không dám nói thêm vì mỗi lần nhắc đến là rất khó kiềm chế cảm xúc rưng rưng…
Xin tạ ơn Người, xin tạ ơn Đời!
Chúng ta đã và đang được sống những ngày ý nghĩa!
Tất cả chúng ta!
P/s: Xin mọi người giúp PA chia sẻ rộng rãi thông tin!

Theo Saostar.vn