Chủ Nhật

Mặc quần 5 cm ra đường, người trẻ đang quan niệm sai về cái đẹp

“Mình rất choáng khi thấy cô gái mặc quần đùi lộ một phần vòng ba chờ giao dịch ở ngân hàng đông người”, người chia sẻ ảnh bạn trẻ mặc phản cảm kể.
Mới đây, một số diễn đàn dành cho người trẻ đăng tải hình ảnh cô gái mặc quần đùi 5 cm đến ngân hàng giao dịch, kèm những bình luận phê phán về cách ăn mặc thiếu văn hóa nơi công cộng.

Cô gái trong ảnh mặc chiếc quần đùi trắng bó sát, rất ngắn, hở một phần vòng ba khiến nhiều người có mặt trong ngân hàng cảm thấy khó chịu.

Mặc quần 5 cm ra đường, người trẻ đang quan niệm sai về cái đẹp

Hãy tôn trọng bản thân và người khác

Bức ảnh trên được tài khoản D.N. chụp và chia sẻ trên fanpage dành cho chị em phụ nữ. Người này bắt gặp hình ảnh phản cảm khi giao dịch tại ngân hàng ở khu vực Mỹ Đình, Hà Nội. Cô không có ý định “câu like” mà chỉ muốn nhiều bạn trẻ rút kinh nghiệm về trang phục chỗ đông người.

“Lúc đó, nhiều người chờ giao dịch trong ngân hàng. Mình ngẩng lên thấy cô gái trẻ ăn mặc quá thiếu ý thức nên chụp lại, chia sẻ. Một số bạn trẻ nên chú ý quần áo của mình ở chốn đông người. Ít nhất, các bạn nên tôn trọng người khác”, người này nói.

Cô gái trong ảnh chỉ là một trong rất nhiều trường hợp bạn trẻ mặc phản cảm vô tư dạo phố. Không ít người phải đỏ mặt quay lưng vì những thiếu nữ mặc quần áo như không trên đường.

Tháng 9 vừa qua, cư dân mạng bất bình trước hình ảnh nữ du khách trẻ mặc vô cùng phản cảm khi tham quan chùa Linh Ứng, Đà Nẵng. Cô gái chỉ mặc chiếc quần đùi ngắn và áo không khác đồ bơi, đứng giữa sảnh, quay lưng vào tam bảo, tạo dáng chụp hình.

Không chấp nhận được cảnh tượng này, chị Thủy, một giáo viên tại Hà Nội đã nói chuyện và mời nữ du khách ra khỏi chùa. Nữ giáo viên cho biết chị muốn gửi tới bạn trẻ thông điệp “Hãy lên tiếng” khi chứng kiến những cảnh không hay.

“Mọi người đến đâu cần tìm hiểu văn hóa để 'nhập gia tùy tục', tránh những sự việc đáng tiếc. Người văn minh biết tôn trọng văn hóa, tín ngưỡng của người khác chứ không phải của riêng mình”, chị Thủy nói.
Hình ảnh nữ du khách ăn mặc phản cảm tại chùa Linh Ứng, Đã Nẵng khiến nhiều người bất bình.
Trước đó, giữa tháng 5, cư dân mạng cũng xôn xao bàn tán về hình ảnh thiếu nữ đi xe tay ga màu đỏ, mặc áo gần giống áo ngực, khiến người đi đường chỉ trỏ vì quá hở hang.

Nhiều hình ảnh phản cảm khác cũng xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội cho thấy ý thức của một bộ phận người trẻ nơi công cộng là vấn đề chưa bao giờ cũ. Trong đó, ăn mặc phản cảm chốn đông người, nơi linh thiêng thờ tự gây “nhức mắt” và thiếu tôn trọng người xung quanh.

Quan niệm sai lầm về cái đẹp

Xã hội hiện đại, tư duy thoáng khiến không ít bạn trẻ cũng tự do hơn trong cách ăn mặc. Từ quan niệm ăn chắc mặc bền xưa kia, các chàng trai, cô gái 9X chuyển sang "ăn ngon, mặc đẹp, chơi thỏa thích". Mặc hở hang, gợi cảm dường như đã trở thành xu hướng của một bộ phận giới trẻ.

Hình ảnh những thiếu nữ mặc quần đùi ngắn "cũn cỡn", áo hai dây, áo khoét ngực sâu lộ vòng một... xuất hiện nhiều ngoài đường, siêu thị, rạp chiếu phim hay thậm chí trong lớp học.

Đặc biệt vào mùa hè, thời trang của một số chị em khiến nhiều người phải “choáng”.

Tuy vậy, không ít cô gái lại cho đó là chuyện cá nhân hết sức bình thường. Thảo Trang (sinh viên năm thứ tư, Hà Nội) bày tỏ: “Mặc quần đùi, áo hai dây ra đường là chuyện cá nhân của họ. Họ thấy đẹp thì mặc, không ảnh hưởng ai cả. Mình nghĩ quần áo không đánh giá được hết nhân cách con người”.

Có lẽ, cũng chính vì lối suy nghĩ trên, nhiều chàng trai, cô gái ăn mặc như ở nhà ra nơi công cộng. Họ thấy thích thú và có phần tự hào khi thấy "ai cũng phải ngước nhìn" mình.

Thành viên Lê Thảo bình luận: “Tôi không hiểu các bạn thấy đẹp ở điểm gì khi mặc vậy. Điều đó chỉ khiến người khác nhìn vào thấy phản cảm và đánh giá các bạn thôi. Một số bạn trẻ hiện nay có quan niệm lệch lạc về cái đẹp”.

Lâm Tùng (25 tuổi, sinh viên ở Hà Nội) bày tỏ đa số con trai không thích những bạn nữ ăn mặc quá hở hang ra đường.

“Mình hoàn toàn không đồng ý nếu bạn gái mặc quần 5 cm đến chỗ đông người. Ở nhà, mình có thể thoải mái, nhưng đến chỗ đông người mặc như vậy là mất lịch sự, chẳng thấy đẹp ở điểm nào”, nam sinh viên nói.

Bà Nguyễn Hương Lan - chuyên gia tư vấn tâm lý tình cảm gia đình tổng đài 19006607 - nhận định đây là cách sống thiếu giáo dục, thích thể hiện mình ở một bộ phận người trẻ. Bà Hương Lan khuyên giới trẻ nên sống chậm lại, ý thức về hành động của mình mỗi ngày.

Bày tỏ quan điểm về ý thức của một số bạn trẻ chưa tốt nơi công cộng, tiến sĩ tâm lý Vũ Thu Hương, Đại học Sư phạm Hà Nội, cho hay: “Vấn đề mấu chốt của việc hành xử, ăn mặc chưa tốt nơi đông người chính là nhận thức. Các bạn trẻ ngày càng tây hóa nhưng lại chưa có nền tảng để hiểu được khái niệm đúng đắn về việc này”.

Hàn Triệt/ trí thức trẻ