Thứ Tư

'Kẻ hỗn láo' chửi mắng mẹ tại bệnh viện là 'người con hiếu thảo'

Anh em, người dân và chính quyền địa phương nhận xét người trong clip "chửi mắng mong mẹ chết sớm" là một người con hiếu thảo.

Bà Mậu được anh Diện cùng các con, cháu trong gia đình chăm sóc đầy đủ, chu đáo
Những ngày qua, clip "con trai chửi mắng mẹ tại bệnh viện" được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội khiến nhiều người bức xúc. Tuy nhiên, kẻ hỗn láo này lại là người con hiếu thảo có tiếng ở xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, theo như khẳng định của thân nhân, bà con chòm xóm và chính quyền địa phương.

Người mẹ mắc bệnh hoang tưởng

Sáng 18/10, PV VTC News tìm về thôn Thượng, xã An Thái, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình để tìm hiểu rõ nội tình vụ việc người con trai chửi mắng mẹ trong bệnh viện khiến nhiều người bức xúc.

Anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1981, Bí thư Đoàn xã An Thái) cho biết, người mẹ già bị con mắng mỏ trong đoạn clip chính là mẹ anh - bà Đỗ Thị Mậu (sinh năm 1948), còn người con trai hỗn láo đó là anh trai của anh tên Nguyễn Văn Diện (SN 1977), người phụ nữ ngồi giữa là vợ anh Diện, chị Lương Thị The (sinh năm 1983).

Anh Dũng cho biết, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bà Mậu tham gia thanh niên xung phong (TNXP) suốt 11 năm từ khi bà mới 18-19 tuổi. Đến khoảng 30 tuổi, sau khi giải phóng miền Nam thống nhất đất nước bà trở về quê xây dựng gia đình cùng ông Nguyễn Bình Trọng (sinh năm 1946, người cùng thôn). Ông bà sinh được 4 người con (3 trai, 1 gái). Năm 1988, ông Trọng qua đời, để lại người vợ trẻ cùng 4 đứa con nhỏ.

Sau khi nuôi dạy các con khôn lớn, bà Mậu được các con nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo. 15 năm nay, bà Mậu không phải cấy cày, lao động vất vả mà chỉ có trông nom nhà cửa và an dưỡng tuổi già.

Khoảng 3 năm trở lại đây, do bệnh tuổi già và đặc biệt là ảnh hưởng của những năm tháng tham gia TNXP nên bà bị bệnh parkinson. Kể từ khi phát hiện bà bị bệnh, các con đã đưa bà Mậu đi chữa trị tại hầu hết các bệnh viện ở Hà Nội nhưng các bác sỹ nói bệnh của bà Mậu không thể khỏi hẳn được, chỉ uống thuốc để ‘cầm’ thôi. Các con chủ yếu đưa bà Mậu lên Bệnh viện Bạch Mai, “đi Bạch Mai như cơm bữa”, anh Dũng chia sẻ.
 Bà Đỗ Thị Mậu (SN 1948) từng tham gia lực lượng thanh niên xung phong 11 năm trong kháng chiến chống Mỹ
Do mắc bệnh nên hai tay bà lúc nào cũng cứ run lẩy bẩy, bà có tâm lý hoang tưởng và "rất sợ chết”. Anh Dũng cho biết cứ đêm nào cũng vậy, khi các con cháu đi ngủ sau một ngày làm việc, lao động vất vả thì lại bị bà gọi dậy ngồi nói chuyện, để bà không có cảm giác sợ hãi, nhất là sợ bóng đêm. Khi có con, cháu ngồi nói chuyện cùng bà thì tinh thần bà lại trở lại bình thường.

Mọi việc lo chữa bệnh, chăm sóc thuốc thang hay ăn uống, sinh hoạt hàng ngày các con đều chăm lo chu đáo. Thậm chí, còn nhờ cả người tối đến ngủ cùng để trò chuyện với bà cho bà yên tâm. “Có đêm đang ngủ, bà gọi chúng bay ơi tao tụt xuống hố rồi”, anh Dân - con trai út của bà nhớ lại.

“Ăn uống, sinh hoạt cá nhân bà vẫn tự túc bình thường, chỉ mắc mỗi bệnh hoang tưởng”, anh Dũng chia sẻ. Hiện, bà Mậu đang được hưởng chế độ phơi nhiễm chất độc da cam.

Từ người con hiếu thảo trở thành kẻ hỗn láo

Chị Lương Thị The (SN 1983, con dâu bà Mậu) kể lại, 4h sáng 14/10, chị The cùng mẹ chồng bắt xe khách lên Khoa Thần kinh - Bệnh viện Bạch Mai để khám bệnh vì lâu nay bà Mậu cứ đêm đến là hay mê sảng.

Khi lên đến Hà Nội, chị The đưa bà đến chỗ chồng chị là anh Diện (người con trai chửi mắng mẹ trong clip) đang làm, rồi anh Diện chở 2 mẹ con bằng xe máy đến Bệnh viện Bạch Mai.

Trong lúc ngồi chờ khám bệnh, bà Mậu có biểu hiện lo sợ bệnh nặng nên bà tủi thân ngồi khóc. Nhiều năm qua, bà Mậu thường xuyên nói ra miệng là “2-3 hôm nữa tao chết”.

“Thấy vậy, anh Diện mới nói bao nhiêu năm bà bảo chết nhưng đã chết được đâu là nhằm mục đích trấn an tư tưởng cho mẹ ổn định tinh thần chứ không phải là chửi rủa mong cho mẹ mình chết sớm. Tuy nhiên, do thẳng tính, cộng với việc không khéo diễn đạt nên đã nói những câu như trong clip đã ghi lại, chị The giải thích.

"Nếu đúng lương tâm anh ý mà như thế thì em là anh em cũng không thể chấp nhận được nhưng cái tâm anh ý không phải như thế”, anh Dũng - em ruột anh Diện - chia sẻ.

Là người con cả trong gia đình, sau khi bố mất sớm, anh Diện đã cùng với mẹ chịu thương chịu khó làm ăn, lo toan mọi việc, nuôi dạy các em khôn lớn rồi dựng vợ, gả chồng. Đến nay, 3 anh em cùng ở sát nhà nhau, có điều kiện gắn bó tình cảm gia đình và chăm sóc người mẹ già bệnh tật được chu đáo.

Mặc dù đi làm xa, nhưng anh Diện thường xuyên quan tâm lo lắng cho sức khỏe của mẹ. Từ việc mua quần áo, thuốc men, đồ ăn thức uống anh Diện đều mua từ Hà Nội rồi gửi xe khách về cho mẹ.

Hàng ngày, mặc dù bận rộn với công việc, nhưng anh Diện liên tục gọi điện về hỏi thăm sức khỏe, việc chăm sóc cho đến chuyện ăn uống của mẹ. “Cả xã này, cả đất Quỳnh Phụ này không ai tốt với mẹ như anh ấy đâu” – anh Dân khẳng định.
Gia đình anh Diện cung cấp thông tin cho phóng viên
Anh Dũng cho biết thêm, mấy ngày nay, thông tin trên mạng về vụ việc không đúng với bản chất phía sau những lời nói, hành động của anh Diện nên gia đình rất khổ tâm.

Anh chị em trong gia đình cũng người dân địa phương mong muốn báo chí hãy tìm hiểu kỹ trước đăng tải thông tin cho chính xác bản chất vụ việc để khỏi ảnh hưởng đến gia đình cũng như anh Diện không phải chịu tiếng oan. Vì cái clip đó mà "bao nhiêu công lao của anh Diện giờ đổ xuống sông xuống biển hết", anh Dũng than thở.

Anh Nguyễn Đức Tùy (SN 1972, cùng xóm với anh Diện) cho biết, anh Diện là người con, người anh rất tốt trong gia đình, không chỉ chăm lo cho mẹ mà đối với các em anh ý cũng hết lòng, chỉ mỗi cái không khéo ăn nói như người khác.

Chính quyền địa phương ca ngợi

Trước thông tin về vụ việc nêu trên, PV VTC News đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã An Thái (Quỳnh Phụ, Thái Bình).

Anh Diện là người rất điềm đạm, chịu khó làm ăn, anh em đoàn kết, chăm sóc mẹ rất chu đáo.
Ông Nguyễn Văn Khuyến

Ông Đoàn Tiến Lên – Bí thư Đảng ủy xã cho biết, khi biết tin về vụ việc nêu trên, lãnh đạo xã rất bất ngờ và lấy làm khó hiểu vì từ trước đến nay cả xã ai cũng biết anh Diện là người con rất hiếu thảo với mẹ.

Là con cả trong gia đình, nên một tay vợ chồng anh Diện lo thuốc thang, chăm sóc phụng dưỡng bà Mậu. Ngoài ra, toàn bộ 3 ngôi nhà mặt đường của ba anh em gần nhau một mình anh bỏ tiền ra làm và lo công ăn việc làm cho các em. Tiền thuốc thang, đưa đi đón về khám chữa bệnh cho bà Mậu cũng đều do anh Diện lo toan, vun vén cả.

“Không hiểu anh ấy bộc phát hay như thế nào mà người ta quay clip đưa lên mạng như vậy. Anh Diện là người rất điềm đạm, chịu khó làm ăn, anh em đoàn kết, chăm sóc mẹ rất chu đáo”, ông Nguyễn Văn Khuyến – Phó chủ tịch HĐND xã An Thái nhận xét.

Minh Khang - Duy Nghĩa / vtc