Thứ Bảy

Tìm hiểu về ma tuý tem giấy đặt lưỡi đang đầu độc học sinh!

Núp bóng dưới con tem đặt lưỡi là loại ma tuý gây ảo giác mạnh nhất hiện nay. Thế nhưng nó lại như một món đồ chơi hấp dẫn giới trẻ, do trên tem giấy in hình những nhân vật nổi tiếng. Khi đặt vào dưới lưỡi, loại ma tuý này bắt đầu phát tác, gây ảo giác, hoang tưởng cho người dùng.

Giấy nhỏ có in hình các nhân vật hoạt hình, hoặc hình thù ngộ nghĩnh có nhiều màu sắc vui mắt để hấp dẫn dân chơi và qua mặt cơ quan phòng chống ma túy
“Bùa lưỡi” tẩm ma tuý LSD

Trên mạng xã hội mấy ngày qua chia sẻ nhiều về hình ảnh những con “tem giấy” bí hiểm hút giới trẻ, xuất hiện nhiều tại TP Hồ Chí Minh với giá rất rẻ, chỉ khoảng 20.000 đồng một miếng bìa gồm 25 con tem giấy, với kích cỡ tem khoảng 1,5x1,5 cm. Trên mặt tem in hình các nhân vật nổi tiếng như Einstein hay các ca sĩ nổi tiếng, các hình con thú ngộ nghĩnh… Nhưng không đơn thuần là con tem để dán hay trang trí, trẻ em bị hấp dẫn bởi loại tem này do nó đặt được dưới lưỡi, như một trò đùa nghịch của trẻ em.

Thế nhưng đáng nói, dưới mỗi con tem giấy đã được tẩm chất LSD – một chất ma tuý gây ảo giác. Theo các bác sĩ, đó có thể là một phần nguyên nhân khiến các em thích thú, bị cuốn hút với trò chơi này. Tem giấy này còn được gọi với cái tên “bùa lưỡi”.

Tại TP HCM, nơi xuất hiện nhiều tem giấy đã có một bệnh nhân là học sinh 15 tuổi bị nghiện loại bùa lưỡi này, được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện tâm thần thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Hà Nội, nhiều bệnh viện chưa ghi nhận ca bệnh, nhưng nhắc đến “bùa lưỡi” các bác sĩ đều cảnh báo về sự nguy hiểm của loại ma tuý gây ảo giác này.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ, chất LSD không phải là mới, từng được sử dụng rất lâu trước đó trong y học như một loại thuốc hướng thần, nhưng từ lâu nay người ta đã không sử dụng trong y tế bởi những tác hại của nó. Còn nay, người ta lại sử dụng chất này với một múc đích khác, đặc biệt với trẻ em rất nguy hiểm.

“Nguy hiểm ở chỗ tem giấy nhắm vào đối tượng học sinh, lứa tuổi này các em chưa ý thức được trong tem giấy chứa chất nguy hiểm gì mà chỉ đơn giản nghĩ là một trò đùa của trẻ em. Đang trò chuyện có thể “thè lưỡi” trêu để bạn bất ngờ với hình thù dán trong lưỡi. Nhưng khi dùng lại có những ảo giác, khoái chí khi nhìn thấy bầu trời hồng, âm nhạc du dương… nên càng bị cuốn hút, dẫn đến dùng như một thói quen, rồi nghiện ảo giác đó, nghiện ma tem giấy lúc nào không hay”, TS Dũng phân tích.

BS.TS Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng khoa điều trị các rối loạn liên quan đến lạm dụng chất (khoa H), Bệnh viện tâm thần Hà Nội cho biết, ông chưa tiếp nhận bệnh nhân ở Hà Nội nhưng rất lo lắng bởi loại tem giấy nguy hiểm này. Bởi TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện, Hà Nội cũng có thể có. Tuy nhiên các bậc phụ huynh chưa biết về tính chất nguy hiểm của những con tem giấy tưởng như vô hại, có thể con chơi cũng không để ý. Hoặc xảy ra tình huống trẻ chơi ở lớp, nhưng lại giấu bố mẹ.

Nói về chất LSD trong tem giấy, TS Tuấn cho biết đây là một loại ma tuý cực nguy hiểm, do nó là chất gây ảo giác rất mạnh. Chỉ cần vài chục microgam đã có thể ảo giác, hoang tưởng gây nguy hiểm cho bản thân và người xunh quanh.

Nhất là khi loại ma tuý này được tẩm trong “bùa lưỡi” như một món đồ chơi của trẻ em với giá thành rẻ, dễ dùng. Chỉ cần liếm như trước khi giám giấy hoặc đặt lên lưỡi ngậm lại, chất LSD có tác dụng rất nhanh, chỉ sau khoảng 5 phút đã có cảm giác. Trong khi đó thời gian bán hủy là 5 giờ nhưng tác dụng kéo dài đến 12 giờ. Tuy nhiên, với liều cao khoảng 1 mcg/kg, trung bình khoảng 50-60 mcg, ảo giác, hoang tưởng kéo dài đến vài ngày.

“Dù với hàm lượng nhỏ, nhưng nó lại gây cảm giác, thích thú, khoái chí vì người dùng cảm giác thấy bay bổng, thấy mình như một vĩ nhân, thiên tài, nghe tiến nhạc du dương, bầu trời màu hồng…. Nhưng đấy là những mặt được trước mắt mà các em thấy, còn khi đã bị lạm dụng, gây ảo giác nặng thì hậu quả nguy hiểm hơn nhiều, nó không còn là những cảm giác nhẹ nhàng, mà có thể xuất hiện tình trạng hoang tưởng, áo giác khiến người dùng có những hành vi gây nguy hiểm cho chính mình, người xung quanh”, TS Dũng nói.

TS Tuấn cảnh báo, chất LSD gây loạn thần rất nhanh, sử dụng lặp lại nhiều lần sẽ gây phụ thuộc về tâm thần, cơ thể. Khi không có, người dùng rơi vào trạng thái trầm, mệt mỏi.., biểu hiện thèm khát sử dụng mãnh liệt.

Từng phát hiện 1 người dương tính 5 loại ma tuý

Tiến sĩ Tuấn cũng khuyên cáo, ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi mà không dễ nhận biết. Như trong trường hợp này là tem giấy.

Tại Khoa từngtiếp nhận điều trị nhiều trường hợp bị loạn thần, ảo giác, hoang tưởng. Từ những cảm giác nhẹ nhàng ban đầu, lâng lâng, sung sướng, khi sử dụng với liều tăng dần vì bị lệ thuộc, lúc này ma tuý mới phát tác tác dụng, ảo giác này với muôn hình vạn trạng chứ không chỉ toàn “màu hồng” như lúc đầu.

Trong thực tế, không biết bao vụ án mạng bị gây ra bởi người nghiện ma tuý trong cơn phê thuốc, gáo đo nhìn người lại tưởng… quái vật, yêu quái; luôn có cảm giác người xung quanh muốn giết mình lên phải tự vệ… rồi gây hại.

.BS La Đức Cương, Giám đốc BV Tâm thần Trung ương 1 cho biết, hiện nay xuất hiện rất nhiều loại ma tuý mới rất nguy hiểm. Tại BV từng tiếp nhận bệnh nhân khi test dương tính cùng lúc với 5 do khi lên cơn nghiện, họ có được loại nào, dùng ngay loại đó.

Trong khi nghiện một loại đã khó chữa, nghiện nhiều loại ma tuý càng nguy hiểm hơn, chưa kể ma tuý đá gây tác hại rất lớn do ảnh hưởng, tổn thương não bộ.

Hồng Hải/ Dân Trí