Thứ Hai

Phú Thọ: Dân liều mình kéo gỗ trên dòng nước xiết

Bất chấp dòng nước đục ngầu, cuồn cuộn chảy nhiều người dân ở Thanh Ba, Phú Thọ vẫn chèo thuyền, thậm chí là tự bơi ra kéo gỗ, củi, hi vọng kiếm được “món hời” ngày nước lũ.
Theo dự báo đêm qua 20/08  nước lũ ở sông Hồng đạt đỉnh báo động 1. Ghi nhận của PV,  nhiều người dân sống ngoài đê ở các xã Sơn Cương, Đỗ Xuyên, (Thanh Ba – Phú Thọ) phải sơ tán đồ đạc, gia súc gia cầm chạy lũ trong đêm.

Phú Thọ: Dân liều mình kéo gỗ trên dòng nước xiết
Bên cạnh đó, vẫn còn một số người dân chủ quan, khi đến đêm nước dâng nhanh thì lúng túng trở tay không kịp. Nước lên nhanh cũng gây sạt lở đất, nhấn chìm, cuốn trôi nhiều diện tích chuối, ngô, mía của các xã Hoàng Cương, Chí Chủ.

Đầu giờ chiều nay 21/8 vẫn còn rất nhiều người dân các xã Đỗ Sơn; Sơn Cương; Hoàng Cương, (Thanh Ba – Phú Thọ) vẫn “liều mình” chèo thuyền giữa dòng nước đỏ lừ, cuồn cuộn chảy để vớt gỗ, củi.
rất nhiều khúc gỗ to trôi dạt trên sông
Theo nguời dân, đêm qua 20/08 khi lên cao có nhiều người đã túc trực cho đến sáng  nay để vớt củi. Phương tiện dùng để vớt củi chủ yếu là một chiếc thuyền mộc do 2 người chèo 2 đầu được làm cốt tre trát xi, người nào không có thuyền thì liều mình tự bơi ra vớt củi.

Ông Hạnh người dân xã Hoàng Cương cho biết, nhiều nhà vớt được củi được giá bán ngay khi lên bờ, củi vụn thì mang nhà về nhà đun. “ Nhà nào đi vớt củi cũng kiếm được 500.000/ngày, nhà nào may mắn kiếm được vài triệu, thậm chí chục triệu”, ông Hạnh nói.

Ông Hạnh cho biết 2  bố con ông cũng vừa vớt được được một khúc gỗ, được cho là gỗ Pơmu, đường kính 220cm, dài 9m có thợ trả hàng chục triệu đồng ông chưa bán.
gỗ được đưa lên đê
“Với hi vọng kiếm được dăm ba đồng những ngày mưa lũ nhiều người vẫn bất chấp nguy hiểm ngâm trầm mình từ sáng đến trưa để vớt củi thật chẳng đáng. Nước chảy thì chảy xiết, chỉ cần va ngầm với vật gì đó thì chỉ bỏ mạng như chơi, chưa kể nước sông Hồng này hay có xoáy nước rất nguy hiểm”, anh Thành Vinh người dân xã Đỗ Sơn lắc đầu ngán ngẩm nói.

Trước đó, khoảng 14 giờ ngày 20/8, anh Lê Vinh Hậu (sinh năm 1974, ở khu 7 phường Trường Thịnh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) ra sông vớt củi. Mặc dù mực nước lên cao, chảy xiết, rất nguy hiểm nhưng anh Hậu cùng một số người dân vẫn liều mình bơi ra sông. Anh Hậu bị đuối sức và vào vùng nước xoáy nên bị nhấn chìm, một số người dân nhìn thấy nhưng không kịp cứu.

Theo Công Lý