Thứ Tư

Giờ thì tôi đã hiểu vì sao thành phố cấm dạy thêm!

Học thêm thì phải tự nguyện sao lại là bắt buộc? Lẽ ra nhà trường muốn dạy thêm phải lấy ý kiến phụ huynh, sao lại tự quyết định?ư

LTS: Nhân cuộc họp phụ huynh đầu năm của con, giáo viên Anh Quân đã có bài viết về vấn đề dạy thêm trong nhà trường gửi đến tòa soạn.

Giờ thì tôi đã hiểu vì sao thành phố cấm dạy thêm!
Trân trọng gửi đến độc giả!

Giờ thì tôi mới hiểu vì sao thành phố Hồ Chí Minh lại cấm dạy thêm trong trường.

Dù không muốn cho con đi học thêm nhưng tôi cũng không thể phản đối, bởi mình thấp cổ bé họng nên bị lọt thỏm trước cả mấy chục con người dù không muốn cũng im lặng chấp nhận.

Trong cuộc họp phụ huynh lớp 11 của cậu con trai ở một ngôi trường lớn của thị xã sau khi triển khai một số nội dung cơ bản, giáo viên nói đến chuyện học thêm trong năm học này ở nhà trường:

“Năm học này, nhà trường sẽ tổ chức dạy thêm trong trường 2 môn (Toán và Anh văn cho học sinh). Một tuần học một buổi 4 tiết, học phí là 240 ngàn/ tháng cho 4 buổi”.

Giáo viên vừa dứt lời, một cánh tay rụt rè giơ lên: “Thưa thầy, cho tôi hỏi, nếu không muốn học thêm có được không ạ?”.

Thầy giáo đáp một cách dứt khoát: “Không được đâu chị ạ, nhà trường chỉ thông báo chứ không lấy ý kiến phụ huynh vì đây là nguyện vọng của nhiều phụ huynh năm ngoái!”

Vị phụ huynh mặt buồn thiu, ánh mắt nhìn xa xăm vẻ đăm chiêu như đang lo nghĩ điều gì.

Tôi nghe tiếng thì thào bên cạnh: “Nhà tôi có tới 4 đứa con đang đi học các cấp, không biết rồi tiền đâu sẽ đóng cho chúng”.

Có người lại băn khoăn: “Con tôi lực học loại giỏi nên cần được phụ đạo nâng cao. Hàng tháng, gia đình tôi đã thuê gia sư kèm riêng ở nhà cho cháu. Nay nhà trường buộc phải học thêm trên trường, lại học chung với nhiều trình độ trong một lớp, chắc chắn sẽ chẳng hiệu quả gì”.

Người lại phân trần: “Con tôi học yếu, tôi đã gửi cháu cho một giáo viên dạy riêng nhưng nay buộc phải lên trường học với cả lớp sợ nó không theo nổi”.

Có phụ huynh tỏ ra nhiều kinh nghiệm “một tháng 240 ngàn nộp cho xong rồi cho con đi học chỗ nào mà chẳng được”.

Thấy mọi người bàn tán, một phụ huynh lên tiếng: “Ai không đồng ý thì có ý kiến đi, nhiều người ý kiến chắc chắn nhà trường phải xem xét lại”, bỗng vị đứng sau nhăn mặt:

“Có ý kiến cũng chẳng thay đổi được gì, con mình lại bị ghét ra. Thầy giáo vừa nói là bắt buộc em nào cũng phải đi học còn gì?”

Sau vài lần hỏi: “Phụ huynh nào có ý kiến gì không?” chỉ nghe tiếng thì thào bàn tán nhưng tuyệt nhiên chẳng ai có ý kiến gì.

Buổi họp kết thúc, phụ huynh ra về nhưng trong lòng không ít người vẫn ngổn ngang bao điều thắc mắc.

Học thêm thì phải tự nguyện sao lại là bắt buộc? Lẽ ra nhà trường muốn dạy thêm phải lấy ý kiến phụ huynh, sao lại tự quyết định?

Khi quyết định cho con đi học thêm, từng gia đình đã phải cân đối xem khả năng tài chính đến mức nào, nay bị bắt buộc, không ít phụ huynh cũng không đủ can đảm để con ở nhà hoặc gửi con đi học chỗ khác, bởi không ít giáo viên đã từng dùng thủ đoạn “trừng phạt” những học sinh không theo học những lớp này.

Với nhiều người, vài trăm ngàn một tháng chỉ là số tiền nhỏ nhưng nhiều gia đình có vài con đi học sẽ là một khoản tiền không hề nhỏ.

Thiết nghĩ thành phố Hồ Chí Minh cũng đã đúng khi cấm việc tổ chức dạy thêm trong trường, lệnh cấm này cần được nhân rộng ra toàn quốc.

Anh Quân/ Báo Giáo Dục