Thứ Bảy

Gian lận thu phí BOT: Thứ trưởng Bộ GTVT trả lời “Gặp tôi để giải quyết được vấn đề gì?

“Gặp tôi để giải quyết được vấn đề gì? Các anh phát hiện ra những việc đó thì cứ tiến hành làm.” Đó là câu trả lời của Thứ trưởng Bộ GTVT về việc trạm thu phí gian lận tiền tỉ.

Như báo Người đưa tin đã thông tin, tình trạng gian lận vé tại Hà Nội và Quảng Ninh đã trở thành “vấn nạn” của ngành giao thông đường bộ. Các nhân viên thu tiền trạm ở đây đã thực hiện đúng tiêu chí “thả con săn sắt, bắt con cá rô”, “kiến tha lâu cũng đầy tổ” để ăn chặn hàng tỉ đồng mỗi ngày.

Gian lận thu phí BOT: Thứ trưởng Bộ GTVT trả lời “Gặp tôi để giải quyết được vấn đề gì?
Để tìm hướng giải quyết cho những ung nhọt “tham nhũng nơi đầu đường”, phóng viên (PV) báo Người đưa tin đã liên hệ, trao đổi với nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Thế Minh và Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường. Tuy nhiên, phản ứng của hai thế hệ Thứ trưởng lại hoàn toàn trái ngược nhau, trái ngược với kì vọng của phóng viên cũng như của độc giả.

Người không còn đương nhiệm – nguyên Thứ trưởng lại vô cùng quả quyết trước vấn nạn trên. Ông cho rằng: “Bộ GTVT là cơ quan quản lý, thay mặt Nhà nước ký hợp đồng BOT với các chủ đầu tư, giờ để xảy ra chuyện như vậy phải chịu trách nhiệm”.

Không những vậy, ông còn nêu ra nhiều nguyên nhân sâu xa của sự việc. Có thể sự việc không đơn thuần chỉ là chuyện lợi ích cá nhân mà nó đã lấn sân sang chuyện “lợi ích nhóm”: “Có thể đây là hoạt động quy mô rất lớn, có hệ thống dưới sự bảo kê của một thế lực nào đó. Cũng có thể đây là phương án của chủ đầu tư nhằm báo cáo tài chính bị lỗ “thất thu” để được kéo dài thời gian thu phí trên tuyến đường này”. Đồng thời, ông cũng đưa ra nhiều giải pháp hợp lý nhằm khắc phục tình trạng trên.

Ngược lại với sự thẳng thắn, cứng rắn của nguyên Thứ trưởng, người kế nhiệm ông – Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường lại tỏ vẻ thờ ơ, lảng tránh trách nhiệm.: “Gặp tôi để giải quyết được vấn đề gì? Các anh phát hiện ra những việc đó thì cứ tiến hành làm. Là cơ quan quản lý Nhà nước, chúng tôi cũng đã yêu cầu chủ đầu tư làm minh bạch những việc đó”

Có lẽ Thứ trưởng đã nói đúng, gặp Thứ trưởng cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì. Bởi tất cả mọi vấn đề trên đời này chỉ được giải quyết, gỡ rối khi người ta có thái độ chủ động, cầu thị, hợp tác. Và với câu trả lời của Thứ trưởng thì có lẽ chúng tôi cũng phải chuẩn bị tâm lý rằng chúng tôi không nên đặt nhiều kì vọng vào sự ra tay quyết liệt, khắc phục triệt để những sai phạm đã bị phanh phui.

Đành rằng về phía Bộ GTVT (theo như lời Thứ trưởng nói), Bộ cũng đã yêu cầu chủ đầu tư làm minh bạch những việc đó. Nhưng đấy chỉ là “yêu cầu”. Và một khi đã “yêu cầu” rồi nhưng bên đối tác không hợp tác, cố tình đi ngược lại thỏa thuận ban đầu thì Bộ phải có biện pháp xử lý và khắc phục thỏa đáng. Đó mới là thứ chúng tôi đang cần ở những vị tổng tư lệnh ngành chứ không phải chuyện các vị đã “yêu cầu” những gì.

Thứ trưởng còn nói rằng: “Các anh phát hiện ra những việc đó thì cứ tiến hành làm”. Từ bao giờ mà cánh nhà báo chúng tôi lại được nắm nhiều quyền như vậy? Nếu cứ phát hiện ra những khuất tất mà được quyền “làm” thì có lẽ chúng ta chẳng cần đến những cơ quan chức năng có thẩm quyền nữa mà chỉ cần đến cánh nhà báo thôi cũng đủ dẹp được vài “đinh nhọt” nhức nhối trong xã hội rồi!

Bảo Trang

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Người Đưa Tin