Thứ Tư

Cặp vợ chồng được nghỉ hưu ở tuổi 30 nhờ không mua nhà

Cặp vợ chồng Canada nói rằng nhờ chỉ thuê nhà chứ không mua mà họ đã có thể nghỉ việc để đi khắp thế giới.

Kristy Shen và Bryce Leung đều ở độ tuổi 30 và vừa nghỉ hưu năm ngoái với hơn một triệu USD trong ngân hàng. Giờ là lúc họ đi du lịch thế giới.

Chị Kristy Shen và anh Bruce Leung trong chuyến du lịch ở Santorini, Hy Lạp năm 2015.
Bí mật của họ là gì? Cặp vợ chồng này nói rằng họ được sống như mơ bởi vì đã từ chối giấc mơ mà tất cả chúng ta đều cố đạt tới: sở hữu một căn nhà.

"Đó là một sự sùng bái. Ai cũng mong có được nó", Leung, 34, nói ngắn gọn với CBC trước khi anh và vợ cất cánh tới Nhật Bản.

"Bố mẹ từng gào lên bảo tôi phải mua nhà suốt 8 năm qua. Họ nói rằng 'nếu cứ đi thuê nhà, con chỉ là kẻ thất bại", chị Shen, 33 tuổi, kể. Nhưng chị đã chứng minh điều ngược lại.

"Không mua nhà" là một phần tuyên ngôn của cặp uyên ương này trên tờ The Millennial Revolution. Nội dung trang web là những chia sẻ của họ với những người trẻ tuổi đang muốn có được sự tự do về tài chính.

Lời khuyên của họ bao gồm đầu tư tiền thay vì cố mua nhà - ít nhất là ở những thành phố giá nhà đắt đỏ như Toronto và Vancouver (Canada) nơi người mua nhà thường khổ sở với khoản vay để mua.

"Ngay khi họ ký vào các thỏa thuận vay dài hạn trả góp để mua bất động sản, họ đã tiêu rồi. Họ sẽ chẳng có đồng nào trong 20 năm tới và luôn phải căng thẳng làm việc để trả góp cho căn nhà", anh Leung chia sẻ.

Giấc mơ mua nhà tan tành

Chị Shen và anh Leung cho biết họ cũng từng mơ ước mua nhà. Cả hai đều có công việc thành công với nghề kỹ sư máy tính tại Toronto. Họ kết hôn năm 2010 và bắt tay vào săn nhà.

Họ đã cố gắng tiết kiệm được 500.000 USD nhờ làm việc chăm chỉ và sống giản dị. Họ định dành số tiền để mua nhà, cho tới khi thấy tình hình nhà đất thực tế. "Có những căn nhà dột nát được bán với giá nửa triệu đô la", chị Shen kể.
Kristy Shen và Bryce Leung khi làm đám cưới năm 2010
Cộng với môi trường căng thẳng ở nơi làm việc, giấc mơ mua nhà của cặp vợ chồng trẻ tan biến. "Nhiều người làm việc như điên. Có những người thậm chí bị chứng huyết khối hay đổ gục vì suy nhược ngay trên bàn làm việc", chị Shen kể.

Điều đó khiến chị nghĩ: "Mình có thực sự muốn có một ngôi nhà bị đội giá - thứ khiến mình cảm giác như nhà tù như vậy và phải làm việc tới lúc chết vì nó không?". Vì thế, vợ chồng chị quyết định từ bỏ việc săn nhà. Thay vào đó họ tư vấn một chuyên gia tài chính nổi tiếng ở Toronto và đầu tư khoản tiền 500.000 USD của mình.

Sống cùng ước mơ

Cặp vợ chồng này đã đặt 60% khoản tiền vào cổ phiếu và 40% vào các khoản đầu tư có thu nhập cố định như trái phiếu doanh nghiệp. Tỷ lệ này có sự thay đổi linh hoạt khi thị trường biến động. Đến cuối năm 2014, Shen và Leung dự tính họ có khoảng một triệu USD.

Khoản đầu tư của họ tiếp tục lớn thêm nên cả hai quyết định nghỉ việc vào năm ngoái. Bây giờ họ thậm chí chẳng còn phải trả khoản thuê nhà vì luôn đi du lịch.
Hai người sống với khoảng 30.000 đến 40.000 USD một năm, phần lớn là từ các khoản thanh toán cổ tức. Không giống như sở hữu một căn nhà triệu đô, Leung nói: "Nếu bạn có một triệu đô đầu tư, nó sẽ nuôi bạn".

Cặp vợ chồng này nói rằng hiện tại họ có thể đạt được bất cứ điều gì mình muốn. Ngoài việc đi du lịch vòng quanh thế giới, họ còn tham gia các hoạt động từ thiện, thỉnh thoảng viết báo tự do và xuất bản sách cho trẻ em.

"Tôi vừa đi khám và ngoài việc đưa cho tôi hồ sơ chứng minh sức khỏe rất tốt, bác sĩ còn nói rằng tôi đang mắc chứng 'cực kỳ hạnh phúc'", anh Leung nói.

Tất nhiên, không phải người trẻ tuổi nào cũng có 500.000 USD để đầu tư. Nhưng chị Shen và anh Leung cho rằng ai cũng có thể dễ dàng học cách để tiền đẻ ra tiền từ khoản tiết kiệm, dù nó nhỏ thế nào. Họ cho rằng, thứ nhận lại có lẽ sẽ tốt hơn là mua một ngôi nhà với khoản thế chấp và các loại thuế đắt đỏ.

"Nếu bạn có một ngôi nhà, bạn sẽ phải bán toàn bộ hoặc chẳng bán gì cả. Bạn không thể dỡ mái ra để bán đi và trả nợ nần", anh Leung nói.

Không phải ai đi thuê nhà cũng có lợi

Theo Cơ quan thống kê Canada, khoản nợ mua nhà ở nước này gần ở mức kỷ lục, phần lớn là vay lãi để mua.

Nhưng giáo sư Tsur Somerville, Đại học British Columbia cho rằng những người thuê nhà khôn ngoan không hẳn đã tốt hơn người mua nhà. Khi nghiên cứu chủ đề này, ông đưa ra kết luận, trung bình, những người mua nhà và người thuê nhà đạt được các thành quả tài chính ngang nhau.

Ông nói người thuê nhà chỉ phát đạt nếu họ là những nhà đầu tư nghiêm túc. "Thật khó để có được sự kỷ luật, nghiêm túc đó", ông nói.

Theo ông, một lợi thế của việc sở hữu nhà là: "Khoản nợ mua nhà buộc bạn phải nghiêm khắc với chính mình, nếu không ngân hàng sẽ tống cổ bạn ra khỏi nhà".

Dù vậy, chị Shen và anh Leung quả quyết rằng họ đã tìm thấy giải pháp để đạt được tự do về tài chính và nó bao gồm việc không cố vay tiền mua nhà đắt đỏ.

Nhưng cặp vợ chồng này cho rằng trong tương lai, họ có thể mua một ngôi nhà ở một thành phố hay thị trấn nhỏ hơn - không phải vay nợ và có nơi tiện nghi để sống. "Chúng tôi không phải là những người phản đối việc mua nhà. Chúng tôi chỉ phản đối nợ nần", hai vợ chồng bày tỏ.

Vương Linh/ VNE