Thứ Tư

Vụ Su-30 mất tích: lời kể của 2 phi công khi được cứu

Sau nhiều giờ trôi dạt trên biển khi chiếc Su 30-MK2 gặp nạn, sáng 15/6, một trong hai phi công của máy bay này đã được tàu cá cứu sống.

Liên quan tới vụ máy bay Su-30MK2 gặp nạn trên biển Nghệ An khi đang thực hành bay huấn luyện, sáng ngày 15/6, phi công Nguyễn Hữu Cường nói: “Sức khỏe của tôi vẫn ổn, chỉ bị xây xát nhẹ ở vùng tay, cổ do lúc nhảy dù xuống biển dây dù vướng trúng, tôi chỉ hơi đau ở vùng lưng”.

Phi công Trần Quang Khải (43 tuổi) trong một lần huấn luyện với Su-30 năm 2013. Ảnh: VnExpress
Thiếu tá Cường cho biết sáng 14/6 khi anh cùng phi công Khải thực hiện nhiệm vụ bay huấn luyện từ sân bay Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa đến khu vực đảo Mắt (Nghệ An) thì gặp sự cố.

“Chúng tôi bung dù để thoát khỏi máy bay, lúc đó tôi nhìn thấy anh Khải nhảy ra trước tôi cách chừng vài phút”, anh Cường kể lại.

Sau nhiều giờ lênh đênh trên biển, gần 4h sáng 15/6, anh Cường được tàu cá ông Phạm Văn Lệ phát hiện đang trôi dạt trên biển, trên người anh Cường mặc áo phao, bên cạnh là thuyền phao màu cam.

Vị trí anh Cường được cứu cách đảo Mắt chừng hơn 25 hải lý về phía Đông Bắc. Khi lên thuyền, anh Cường được các ngư dân trên tàu cá ông Lệ trùm chăn giữ ấm và cho ăn uống để giữ sức khỏe.

Thông tin ban đầu về việc máy bay Su-30MK2 gặp sự cố, anh Cường cho biết “có tiếng nổ trong buồng lái, chúng tôi phải bung dù thoát khỏi máy bay, rơi xuống biển nhưng vì sao có tiếng nổ thì chúng tôi chưa biết được”.

Về việc này, cùng ngày, Đại tá Phạm Văn Tỵ, Cục phó Cục cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng), Phó chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã trực tiếp liên lạc qua điện thoại với Thiếu tá Cường.

“Thiếu tá Cường cho biết, trước khi máy bay gặp sự cố, cả hai phi công đã kịp bung dù thoát ra ngoài. Khi đáp xuống mặt biển, cả hai phi công này vẫn còn nhìn thấy dù của nhau”, Đại tá PhạmVăn Tỵ nói.

Cũng trong sáng ngày 15/6, anh Nguyễn Quang Hưng (anh rể Thiếu tá Cường) cho  biết, gia đình vừa nhận được điện thoại từ vợ anh Cường thông báo đã tìm thấy anh Cường.

Cũng theo anh Hưng, hiện sức khỏe anh Cường tốt, nhưng vẫn phải đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Nhận được tin tức này, gia đình rất vui mừng. Cả đêm 14/6, cả nhà đã thức trắng để mong ngóng tin tức.

Được biết, trước đó, tối 14/6, Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn (Phó tư lệnh quân chủng phòng không không quân) cho hay, các đơn vị tìm kiếm đã xác định chính xác vị trí máy bay Su-30MK2 gặp nạn.

Theo Đại tá Hà Tân Tiến, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự Nghệ An, đội cứu hộ đã đưa một tàu ra neo đậu tại vị trí khả nghi, cách đảo Mắt khoảng 14 hải lý theo hướng đông bắc. Tại vị trí này, ngư dân phát hiện có vết dầu loang.

Theo dự kiến, sáng 15/6, việc tìm kiếm cứu hộ tiếp tục với việc huy động đội thợ lặn kỹ thuật để xác định vị trí máy bay gặp nạn; các lực lượng, phương tiên được huy động để cứu nạn phi công còn lại.

Thùy Dung (Tổng hợp)/Dất Việt