Thứ Bảy

Cán bộ tòa án tụ tập ăn kem trong giờ làm việc, mặc dân chờ 'dài cổ'

Đang trong giờ làm việc, nhưng từ thẩm phán, thư ký, văn thư, bảo vệ…TAND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tụ tập nhau lại để ăn kem, nói chuyện mặc cho dân phải chờ "dài cổ".
Theo phản ánh của anh Nguyễn Văn T., trú tại huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), mới đây, khoảng 16h ngày 22/6, anh T. cùng với người nhà đến TAND huyện Quỳnh Lưu để bổ sung hồ sơ liên quan đến một vụ án dân sự.

TAND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), nơi cán bộ bỏ nhiệm sở tu tập ăn kem, nói chuyện rôm rả, hút thuốc trong giờ làm việc.
Dù đang trong giờ làm việc, khi tìm đến các phòng làm việc tại tầng 1 của tòa án, anh T. thấy các phòng đều vắng bóng ‘cán bộ’ nhưng cửa mở, sáng điện, quạt chạy vù vù.

Nghĩ rằng cán bộ bận họp nên anh T. kiên nhẫn quay ra hàng lang tầng 1 đứng chờ, nhưng hơn 15 phút trôi qua vẫn không thấy bóng dáng ai xuất hiện. Do có việc gấp nên anh này tiếp tục đi đến các phòng khác của tòa nhà để hỏi thăm. Khi vừa bước chân lên tầng 2, anh T. nhìn thấy dưới sân sau có khoảng 8 - 10 người đang tụ tập nhau ăn kem, trò chuyện rôm rả ...

Thấy sự xuất hiện của người lạ, một người đàn ông trong số cán bộ này nói vọng lên ‘tìm ai đấy’.

Anh T. nói đến gặp anh M., thư ký tòa án để bổ sung hồ sơ thì một nam nhân viên tỏ vẻ khó chịu, gắt gỏng: “Anh M. thì xuống dưới này này!”. Khi anh T. bảo đã vào phòng anh M. nhưng không thấy ai cả, vị này trả lời: “Không thấy thì ngồi đó chờ”.

Nghe lời cán bộ, anh T. đi xuống sân tìm đến chỗ những ‘quan tòa’ đang tụ tập thì một nữ nhân viên chặn lại và nói: “Anh không được ra khu vực này”. Anh T. bảo đến gặp anh M. để liên hệ làm việc thì nữ cán bộ này cho hay: “Anh M. đi kho bạc nộp tiền rồi. Tiếp dân là tiếp buổi sáng chứ không tiếp buổi chiều”. Nói xong, chị này gọi bảo vệ đến yêu cầu đưa anh T. ra ngoài.

Tiếp đó, một nam cán bộ (sau này được biết là thẩm phán Nguyễn Anh Sơn - PV) chạy ra hất hàm hỏi: “Chi đó?”. Mặc dù đang giờ làm việc nơi công sở nhưng thẩm phán Sơn vô tư hút thuốc, không đeo bảng tên, đi dép lê, gác chân lên bờ tường.

Khi thắc mắc tại sao trong giờ hành chính, các phòng đều mở cửa, bật điện nhưng không có người làm việc, thẩm phán Sơn cho hay: “Bữa ni họp rồi giải lao. Ngồi đó chờ anh M. về”.

“Đây là lần thứ hai tôi đến tòa để làm việc nhưng đều không gặp được anh M., trong giờ hành chính họ tụ tập nhau ăn kém, nói chuyện, hút thuốc... là thể hiện thái độ coi thường dân”, anh Nguyễn Văn T. cho biết thêm.
Thẩm phán Nguyễn Anh Sơn, tay cầm điếu thuốc, đi dép lê, không đeo bảng tên trong giờ làm việc.
Chờ đợi hết giờ hành chính, nhưng không thấy sự xuất hiện của thư ký M., anh T. đành ngậm ngùi ra về.

Để rộng đường dư luận, PV báo Người đưa tin đã liên hệ làm việc với lãnh đạo TAND huyện Quỳnh Lưu và TAND tỉnh Nghệ An để xác minh sự việc.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Tiến, Chánh án TAND huyện Quỳnh Lưu thừa nhận sự việc phóng viên phán ảnh ‘quan tòa’ bỏ nhiệm sở, tụ tập ăn kem, chém gió, hút thuốc trong giờ hành chính là đúng sự thật.

Ngoài ra, ông Tiến cũng thông tin thêm, hôm đó (ngày 22/6), cơ quan tổ chức cuộc họp để làm quy trình bổ nhiệm cán bộ, sau khi kết thúc ông đi sang Viện kiểm sát nên không có mặt tại tòa.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Cường, Chánh Văn phòng TAND tỉnh Nghệ An cho biết: TAND tỉnh đã nhận được thông tin sự việc trên, hiện chúng tôi đang yêu cầu TAND huyện Quỳnh Lưu báo cáo theo nội dung báo chí phản ánh.

Xuân Chinh/Người đưa tin