Thứ Hai

Dân Bangladesh chế điều hòa không cần điện

Nhắc đến việc tái sử dụng chai nhựa cũ, ít ai ngờ chúng lại có thể được dùng để làm... điều hòa.

Chai nhựa bỏ đi đã được sửu dụng làm điều hòa thân thiện với môi trường có tên Eco-Cooler tại các vùng quê ở Bangladesh - nơi người dân phải chống chịu với cái nóng hầm hập trong các căn nhà nhỏ ngột ngạt và không có điện.

Eco-Cooler là chiếc điều hòa giá rẻ làm từ nguyên liệu dễ kiếm đối với người dân Bangladesh
Việc chế tạo Eco-Cooler khá đơn giản. Bạn chỉ cần cắt đôi chai nhựa và gắn phần trên của chai vào một tấm bìa các tông to bản. Tấm bìa càng được gắn nhiều chai nhựa thì công suất làm mát sẽ càng cao. Sau đó, bạn lắp tấm bìa lên cửa sổ sao cho phần cổ chai hướng vào trong nhà.

Cơ chế làm mát của Eco-Cooler bắt nguồn từ nguyên lý khi không khí nóng từ phần thân chai thoát ra cổ chai kích thước hẹp hơn sẽ chịu áp lực và trở thành khí mát. Có thể giải thích điều này bằng thử nghiệm đơn giản là khi hà hơi vào tay, bạn sẽ cảm nhận thấy hơi ấm nhưng nếu bạn chu môi và thổi ra thì đó lại là luồng khí mát.
Cơ chế làm mát của chiếc điều hòa làm từ chai nhựa.
Tính đến tháng 2/2016, đã có hơn 25.000 gia đình tại Bangladesh lắp chiếc điều hòa làm từ chai nhựa không cần điện. Eco-Cooler giúp nhiệt độ trong phòng thấp hơn 5 độ C so với ngoài trời. Vào mùa hè, người dân Bangladesh có khi phải đối mặt với nắng nóng với nhiệt độ lên tới 45 độ C.

Dưới đây là các bước sản xuất Eco-Cooler:
1
2
3
4
5
6
Hà Linh tổng hợp/Thanhnien