Thứ Tư

Vì sao Warren Buffett rót 1 tỷ USD vào Apple?

Thời gian gần đây, Apple không ngừng công bố doanh thu sụt giảm. Chính vì vậy, nhiều người không khỏi bất ngờ khi tỷ phú Warren Buffett công bố quyết định đầu tư 1,1 tỷ USD vào Apple. Tuy nhiên, theo một bài bình luận trên Bloomberg, nhà đầu tư nổi tiếng này có nhiều lý do hợp lý để làm như vậy.

Kết quả một cuộc khảo sát của Bloomberg thực hiện với các nhà đầu tư trong tuần trước cho thấy dù doanh thu của Apple sụt giảm, nhưng chỉ 2/50 chuyên gia đầu tư được hỏi cho biết sẽ bán cổ phiếu này.

Khi quyết định đầu tư 1,1 tỷ USD vào Apple của tỷ phú Buffett được công bố, nhiều chuyên gia đầu tư tin rằng nó thể hiện sự lạc quan của tỷ phú Buffett vào khả năng Apple sẽ tạo ra được nhiều sản phẩm mới để giúp tăng thêm doanh thu.

Cổ phiếu Apple đã tăng đến 3,7% sau thông tin tỷ phú Buffet đầu tư vào công ty này...
Họ dự báo đó có thể là sản phẩm iPhone 7 với nhiều đột phá công nghệ dự kiến được đưa ra thị trường trong năm nay hay sản phẩm xe ôtô tự lái hoặc sản phẩm cung cấp dịch vụ thực tế ảo.

Cổ phiếu Apple đã tăng đến 3,7%, lên 93,88 USD/cổ phiếu, sau thông tin tỷ phú Buffet đầu tư vào công ty này, đưa giá trị thị trường của Apple đạt 514 tỷ USD. Tính từ giữa năm ngoái, giá trị thị trường của Apple đã giảm đến 30%. Tỷ phú Buffett thường không đầu tư nhiều vào lĩnh vực công nghệ.

Theo hồ sơ công bố của tập đoàn Berkshire của tỷ phú Buffett, tập đoàn sở hữu 9,81 triệu cổ phiếu Apple tính đến ngày 31/3/2016, ở thời điểm đó, giá trị của lượng cổ phiếu này là 1,07 tỷ USD.

Dù vậy, nhiều chuyên gia ngành công nghệ không khỏi hoài nghi về tương lai của Apple khi doanh số bán iPhone giảm. Quý vừa qua, doanh thu của Apple giảm lần đầu tiên trong 13 năm. Gartner trong khi đó dự báo doanh số bán điện thoại thông minh nói chung sẽ không ngừng giảm trong năm nay.

Ngày thứ Sáu tuần trước, quỹ Appaloosa Management công bố đã bán hết cổ phiếu của Apple. Còn trong tháng 4/2016, quỹ đầu tư của tỷ phú Carl Icahn cũng thông báo không còn nắm giữ cổ phiếu nào của Apple bởi ông Icahn bi quan về triển vọng kinh doanh của Apple tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo giám đốc điều hành của quỹ CM tại London, ông Cyrus Mewawalla, Apple hiện đang chuyển hướng khá tốt sang cung cấp một số dịch vụ và công nghệ mới, ví như công nghệ xe tự lái hay sản xuất tivi thông minh. Sẽ cần thời gian để các thay đổi trên mang lại lợi nhuận, ông tin Apple sẽ thành công.

Cho đến nay, không phải khoản đầu tư nào của tỷ phú Buffett vào các công ty công nghệ cũng mang lại kết quả tốt. Đầu năm 2011, tập đoàn Berkshire đầu tư nhiều tỷ USD vào IBM. Tuy nhiên cho đến hiện tại, giá cổ phiếu IBM đã thấp hơn so với thời điểm đó.

Theo công bố đầu tư mới nhất, trong quý 1/2016, tập đoàn Berkshire đã mua thêm cổ phiếu của Visa, Bank of New York Mellon; cùng lúc đó bán hết cổ phiếu AT&T và giảm sở hữu cổ phiếu Wal-Mart.

Theo VNeconomy