Thứ Bảy

'Lương kỹ sư phần mềm 8-10 triệu đồng thì sống sao?'

Bí thư Đinh La Thăng nhận định về tình trạng lao động của ngành Công nghệ thông tin khó có thể đáp ứng khi Việt Nam tham gia vào các Hiệp định thương mại.


Trưa 28/5, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã đến thăm và làm việc tại Công viên phần mềm Quang Trung. Tại buổi làm việc, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung báo cáo về vị trí của đơn vị đứng thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Philippines về quy mô và sau Malaysia về chuỗi phần mềm.
Bí thư Đinh La Thăng thăm Công viên phần mềm Quang Trung
Ông Long thừa nhận Công viên phần mềm Quang Trung còn thua Singapore một chút về chất xám. Bí thư Thăng cắt ngang: “Công viên phần mềm Quang Trung thua Singapore nhiều chứ không phải một chút!”.
Bí thư Đinh La Thăng đưa ra hàng loạt câu hỏi: “Nhiều sinh viên mới ra trường nhưng không có việc làm trong khi Công viên phần mềm Quang Trung lại thiếu nhân lực trầm trọng, có giải pháp nào khắc phục việc này không?”. Ông Long dẫn chứng ngành Công nghệ thông tin không còn hấp dẫn đối với sinh viên.

Nhiều năm qua, Công viên phần mềm Quang Trung không tuyển được nguồn nhân lực để phục vụ cho nhu cầu công việc. Bí thư Thăng không đồng ý với dẫn chứng của ông Long. Bí thư Đinh La Thăng nói ngay: “Mấu chốt ở đây là đơn vị đã không chủ động liên kết với những trường đào tạo và thiếu liên kết với doanh nghiệp”.

Bí thư Thăng tiếp tục hỏi về mức lương của các kỹ sư phần mềm được trả. Ông Long đưa ra bảng tính lương của các kỹ sư có kinh nghiệm 3 năm và ở mức 8 - 10 triệu đồng/tháng. Bí thư Đinh La Thăng lắc đầu: “Lương kỹ sư phần mềm mà chỉ 8 - 10 triệu đồng thì sống sao được? Lương này chỉ bằng thu nhập của công nhân may. Thu nhập thế này thì phải ở nhà mình, ăn cơm nhà nấu, đi xe máy đi làm, chứ ở nhà trọ thì không đủ sống!”.

Bí thư Thăng khẳng định trình độ lao động Việt Nam sẽ không đáp ứng được nhu cầu khi tham gia vào các Hiệp định thương mại với thế giới. “Chúng ta sẽ thua Philippines khi lao động của họ vừa giỏi về chuyên môn và vừa biết nói tiếng Anh”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu lãnh đạo Công viên phần mềm Quang Trung phải chủ động tham gia và đóng góp vào sự phát triển của TP HCM, đây là một thị trường có tiềm năng lớn cho ngành Công nghệ thông tin. Thành phố cũng đang triển khai các dự án chính quyền điện tử, áp dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực nên nhu cầu về nhân lực Công nghệ thông tin là rất cần, Bí thư Thăng kết luận.

Theo petrotimes