Thứ Năm

Học quản trị kinh doanh sẽ làm những việc gì

Ngành kinh tế có nhiều công việc đem lại thu nhập tốt, nhưng tính chất công việc khác nhau. Độc giả Phan Ngọc Tường Thư chia sẻ sự khác nhau

Hàng năm cứ vào khoảng thời gian này các bạn đang học lớp 12 lại tất bật với các kỳ thi và băn khoăn trong việc chọn trường, chọn ngành. Trong khuôn khổ bài viết này mình muốn giới thiệu với các bạn một cách cụ thể về khối ngành kinh tế. Từ đó bạn có thể chọn hướng đi đúng đắn cho tương lai mình.

Quản trị kinh doanh: Ngành này đào tạo các nhà quản trị cho tương lai, do đó các bạn sẽ có được kiến thức rất rộng. Bạn sẽ biết được những kiến thức cơ bản và nguyên tắc hoạt động của các phòng ban trong công ty, từ đó đưa ra những quyết định để phát triển một cách đúng đắn. Và cũng do kiến thức rất rộng nên bạn sẽ không thể nguyên cứu chuyên sâu bất cứ phòng ban nào. Đó cũng là lý do vì sao các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành này thường có nhận xét chung là khó kiếm việc làm. Những người tôi từng quen biết khi học ngành này có người làm trái với ngành học nhưng cũng có người lại rất thành công với các vị trí then chốt trong công ty.

Học quản trị kinh doanh sẽ làm những việc gì
Tài chính: Học ngành này các bạn sẽ có được kiến thức trong việc quản lý tài chính và cả kiến thức cơ bản về kế toán. Bạn sẽ tính toán được khả năng sinh lợi của dự án và đưa ra quyết định trong việc đầu tư; nhìn được hướng đi của dòng tiền trong tương lai và khả năng phân tích thị trường. Bạn có thể làm việc ở các công ty tài chính, bảo hiểm hoặc ngân hàng hoặc phòng tài chính kế toán của các công ty.

Ngân hàng: Trong ngân hàng thì có rất nhiều bộ phận. Nhưng tiêu biểu là bộ phận giao dịch viên và tín dụng. Giao dịch viên là những nhân viên ngồi ở quầy giao dịch, do bản chất của công việc này là thường xuyên tiếp xúc với khách hàng nên các bạn cần có kỹ năng giao tiếp tốt. Đối với vị trí này các bạn sẽ được đào tạo lại khi vào làm việc nên ngoài sinh viên ngân hàng thì các ngành học khác như tài chính, kinh tế, marketing, quản trị kinh doanh đều có thể làm được

Tín dụng cũng tương tư giao dịch viên, công việc này các bạn thường xuyên tiếp xúc với khách hàng nên kỹ năng giao tiếp là cần thiết. Bạn phải có kiến thức về tài chính, ngân hàng khi lựa chọn công việc này.

Kế toán: Học ngành này bạn sẽ làm việc ở phòng kế toán. Công việc chủ yếu làm việc trên sổ sách, số liệu và báo cáo, ít tiếp xúc với khách hàng. Do tính chất công việc nên các bạn muốn làm ngành này phải có tính cẩn thận, kiên nhẫn.

Kiểm toán: Cũng tương tự kế toán, kiểm toán cũng làm việc trên sổ sách, số liệu và báo cáo. Nhưng kiểm toán là người kiểm tra lại số liệu của phòng kế toán. Do đó các bạn phải thường xuyên cập nhật thông tư, nghị định của cơ quan thuế để có thể tư vấn kịp thời cho phòng kế toán. Học ngành này, bạn thường sẽ làm ở các công ty dịch vụ kiểm toán và có thể đi công tác thường xuyên.

Trên đây là một số đặc điểm của các ngành khối kinh tế. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong việc quyết định tương lai của mình.

Phan Ngọc Tường Thư

Nguồn: vnexpress.net