Chủ Nhật

Hà Giang, Cao Bằng, 7 trường hợp tử vong do do vi rút Coxsackie.

Liên quan đến vụ việc các trường hợp trẻ từ 2 tháng tuổi đến 22 tháng tuổi tử vong nghi do viêm não tại tỉnh Cao Bằng, chiều 27/5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, nguyên nhân trẻ mắc bệnh và tử vong là do vi rút Coxsackie.

Trước đó, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) nhận được báo cáo của Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, tại 3 xóm: Tổng Ngoảng, Tổng Chảo, Nà Kiềng thuộc xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm đã xảy ra các trường hợp trẻ từ 2 đến 22 tháng tuổi bị bệnh nghi viêm não với các triệu chứng: sốt, ho kèm theo khó thở, tiêu chảy; một số trường hợp có dấu hiệu nhiễm độc thần kinh, co giật dẫn đến tử vong nhanh.

Hà Giang, Cao Bằng, 7 trường hợp tử vong do do vi rút Coxsackie.
Bệnh nhân đầu tiên có dấu hiệu khởi phát ngày 20/4/2016, tử vong ngày 21/4/2016 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Đến nay có 21 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Các trẻ tử vong đều dưới 6 tháng tuổi với các biểu hiện sốt nhẹ, quấy khóc, bỏ bú, rối loạn tiêu hóa (đi ngoài phân lỏng, nôn).

Trong số các trường hợp tử vong có: 3 trường hợp tại BVĐK tỉnh Hà Giang, 1 trường hợp tại BVĐK huyện Bảo Lâm, 1 trường hợp khi đang chuyển từ BVĐK Bảo Lâm đến BVĐK tỉnh Hà Giang, 1 trường hợp khi đang chuyển đến BVĐK huyện Bảo Lâm và 1 trường hợp tại nhà.

Nguyên nhân tử vong do bệnh tiến triển nhanh, diễn biến nặng, người nhà đưa đến BV muộn. Hiện tại còn 8 bệnh nhân đang điều trị tại BV (1 trường hợp nặng tại BVĐK tỉnh Hà Giang, 7 trường hợp đã ổn định đang điều trị tại BVĐK huyện). Đến ngày 27/5 đã không phát hiện thêm trường hợp mắc mới. Trường hợp khởi phát gần đây nhất là ngày 21/5.

Các trẻ tử vong đều dưới 6 tháng tuổi với các biểu hiện sốt nhẹ, quấy khóc, bỏ bú, rối loạn tiêu hóa (đi ngoài phân lỏng, nôn); một số có ho, khó thở sau đó diễn biến nhanh đến hội chứng não cấp, bao gồm co giật, li bì và tử vong. Nguyên nhân tử vong do bệnh tiến triển nhanh, diễn biến nặng, người nhà đưa bệnh nhân đến bệnh viện điều trị muộn.

Trước tình hình trên, Cục Y tế dự phòng đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh tăng cường các biện pháp chỉ đạo, xử lý tình hình dịch bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan và tử vong. Cử cán bộ dịch tễ và lâm sàng từ tuyến tỉnh xuống cắm chốt, hỗ trợ tại tuyến huyện và xã trong công tác xử lý ổ dịch và điều trị bệnh nhân.

Ngày 27/5, Đoàn cán bộ của Bệnh viện Nhi Trung ương đã đến trực tiếp địa phương để tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ y tế 2 tỉnh Cao Bằng và Hà Giang về các biện pháp thu dung và điều trị bệnh nhân.

Để phòng chống các bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa nói chung, do virus Coxsackie nói riêng, Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân: giữ gìn vệ sinh chung; thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Đồng thời, lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Tuyệt đối không tiếp xúc với người bị bệnh.

Người dân và đặc biệt trẻ em khi có dấu hiệu sốt, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

Tổng hợp VNE và Pháp Luật