Chủ Nhật

Dân quân “khủng bố” nhà nhân chứng!

Những người can ngăn, làm chứng việc 6 dân quân đánh “hội đồng” nhóm thanh niên vào đêm 30/4 đã bị 2 dân quân quay lại “khủng bố” bằng dầu nhớt, mắm tôm, đập vỡ bảng hiệu kinh doanh.

Công an thị xã Dĩ An đang củng cố hồ sơ xử lý hành vi đập phá tài sản và “khủng bố” tinh thần người khác với 2 dân quân Hoàng Vũ Hảo và Hoàng Văn Luân. Hảo và Luân là 2 trong 6 dân quân phường An Bình (đang bị tạm đình chỉ công tác) vì có hành vi đánh người vào đêm 30/4 và bị người dân ghi hình tung lên mạng xã hội.

Nhóm dân quân đánh "hội đồng" nhóm thanh niên vào đêm 30/4
Trước đó, khoảng 21h30 đêm 30/4, anh Trần Ngọc Luân (SN 1996, quê Phú Yên) điều khiển xe máy chở theo 3 người bạn không đội mũ bảo hiểm, khi chạy ngang văn phòng khu phố Bình Đường 2 thì gặp lực lượng dân quân (LLDQ) đang chuẩn bị đi tuần tra.

Phát hiện 4 thanh niên chở nhau không đội nón bảo hiểm, LLDQ do ông Hoàng Văn Phượng (khu đội trưởng) làm tổ trưởng cùng các dân quân Hoàng Vũ Hảo, Nguyễn Quốc Dũng, Lưu Hoàng Nghĩa, Nguyễn Minh Cảnh, Đinh Văn Khanh và Phạm Khắc Ngọc chạy đuổi theo.

Đến trước khu nhà trọ số nhà BT9, nhóm dân quân bắt kịp và chặn xe của anh Luân, ông Phượng yêu cầu kiểm tra giấy tờ xe. Lúc này, anh Nguyễn Văn Việt (SN 1989, quê Đăk Lăk, bạn của nhóm thanh niên) đang ở trong phòng trọ bước ra xin LLDQ bỏ qua vi phạm, nhưng không được nên 2 bên lời qua tiếng lại. Lúc này, ông Phượng đã dùng tay tát vào mặt anh Việt.

Thấy anh Việt bị đánh, các anh Luân, Sơn, Đô, Thành cũng vào can ngăn liền bị LLDQ lao vào khống chế cả 5 người. Theo những hình ảnh mà đoạn clip quay lại cho thấy LLDQ dùng gậy tầm vông (sơn trắng đỏ) đánh vào người 5 thanh niên và khống chế bắt giữ từng người đưa về văn phòng khu phố. Khi đưa vào văn phòng, LLDQ tiếp tục dùng tay, chân đánh anh Việt. Bức xúc trước hành vi đánh người này, nhiều người dân đã kéo đến văn phòng khu phố tập trung, yêu cầu LLDQ không được đánh người rồi báo tin đến Công an phường An Bình.

Khi Công an phường An Bình đến tiếp nhận vụ việc, mời tất cả những người liên quan vụ việc về trụ sở để làm rõ, anh Nguyễn Văn Thạch (SN 1978, chủ cửa hàng ĐTDĐ) cùng chị Tạ Như Thủy (SN 1986, chủ tiệm mỹ phẩm) được mời đến làm nhân chứng. Tại cơ quan công an phường, anh Thạch và chị Thủy đã cung cấp hai đoạn clip và tường trình lại sự việc mà mình chứng kiến.
Nhà của một nhân chứng bị hai dân quân quay lại "khủng bố" bằng nhớt
Công an phường cũng đã ghi lời khai và làm việc với 5 người thanh niên bị đánh. Cả 5 người chủ yếu bị vết thương phần mềm, bầm tím, trầy xước tay, chân, lưng, và vai. Sau khi làm việc xong, 5 thanh niên này đều tự nguyện làm đơn từ chối giám định thương tích và không yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với LLDQ, cũng không yêu cầu bồi thường.

“Hôm xảy ra sự việc LLDQ đánh người mà những nạn nhân bị đánh ở trong khu trọ của tôi, lúc đó tôi đang ở trong cửa hàng thấy tự dưng họ bị LLDQ đánh vì vi phạm giao thông nên có ra can ngăn. Tuy nhiên, một dân quân xông vào túm cổ áo tôi đòi đánh nên tôi rất bức xúc. Sau đó, tôi có quay lại được một đoạn clip mà nhóm dân quân đánh người này. Khi làm việc với công an, tôi cũng đã cung cấp đoạn clip này cho họ. Sau đó, bên phường và khu phố có xuống xin lỗi mong bỏ qua chuyện mấy người dân quân đòi đánh tôi. Thế nhưng, sáng ngày 2/5, tôi phát hiện ra nhà mình bị đổ nhớt, mắm tôm và bị đập một góc bảng hiệu nhỏ của tiệm điện thoại di động nên đến công an trình báo. Cũng may, nhờ camera đã ghi lại được đối tượng làm việc đó nên công an đã truy ra kẻ đổ nhớt là dân quân Hoàng Văn Luân và Trần Vũ Hảo” – Anh Thạch thông tin.

Anh Thạch cho biết thêm: “Sau khi làm việc với công an thì chính quyền địa phương có đến, xin lỗi và mong tôi bỏ qua cho các dân quân về hành vi túm cổ áo, đòi đánh tôi trong đêm 30/4… Tôi nghĩ mọi chuyện đã xong nhưng không ngờ họ rắp tâm trả thù, khủng bố gia đình tôi như vậy”.

Theo gia đình các nhân chứng trong vụ dân quân đánh “hội đồng” nhóm thanh niên, sau khi bị công an phát hiện hành vi “khủng bố”, khu phố và hai dân quân Hảo, Luân đã trực tiếp đến cửa hàng xin lỗi gia đình, xin bồi thường bảng hiệu mới.

Thượng tá Lê Phi Hùng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thị xã Dĩ An cho biết đã xóa tên, kỷ luật và cho ra khỏi ngành đối với nhóm dân quân đánh người trên. “Theo quy định thì dân quân không được tự ý dừng xe, xử lý vi phạm và phải thông báo, phối hợp với các cơ quan có chức năng để xử lý. Nói chung, những dân quân này đã làm sai chức năng nhiệm vụ của mình”, thượng tá Hùng nói.

Thượng tá Võ Văn Hồng, Trưởng công an thị xã Dĩ An cho biết, đối với hành động mà các dân quân gây ra trong việc đánh người thì do bên quân sự xử lý. Tuy nhiên, riêng hành vi đổ nhớt, mắm tôm, đồng thời đập phá tài sản của người dân thì thuộc thẩm quyền của công an. “Đối sự việc này, tôi đã giao cho cấp dưới xác minh sự việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật” – Trưởng Công an thị xã Dĩ An Võ Văn Hồng khẳng định.

Trung Kiên/Dantri