Thứ Hai

Ăn sáng giúp ngăn ngừa đột quỵ, giảm nguy cơ tai biến mạch não

Ăn sáng thường xuyên có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ tai biến mạch não, đặc biệt tai biến chảy máu.

Cuộc sống hiện đại và vội vã đã khiến nhiều người quên mất bữa ăn sáng và đây gần như là bữa ăn chính, quan trọng cho sức khỏe. Ăn sáng thường xuyên có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch, ổn định kích thước vòng eo, cải thiện sự tập trung của cơ thể... Ngoài ra bữa sáng còn giúp giảm nguy cơ tai biến mạch não, đặc biệt tai biến chảy máu.

Ăn sáng giúp ngăn ngừa đột quỵ, giảm nguy cơ tai biến mạch não
Công trình của các nhà nghiên cứu Nhật Bản đăng trên Tạp chí Stroke cho thấy tầm quan trọng của bữa ăn sáng giúp giảm nguy cơ tai biến mạch não.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát 80.000 người gồm cả nam và nữ, độ tuổi từ 45-74 tuổi, không có tiền sử bệnh tim mạch hoặc ung thư. Những người tham gia nghiên cứu phải trả lời các câu hỏi liên quan về thói quen ăn uống của họ, đặc biệt là số lần dùng bữa điểm tâm trong tuần. Sau 15 năm theo dõi có 3772 bị tai biến mạch não, trong đó có 1051 bị tai biến mạch não do xuất huyết và 870 người bị bệnh mạch vành.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nếu bỏ qua bữa ăn sáng thì nguy cơ tai biến mạch não tăng 18%-36% (nhất là tai biến mạch não do chảy máu) so với những người dùng bữa ăn sáng hàng ngày.
Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ chính của tai biến mạch não, đặc biệt thường xảy ra vào buổi sáng. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng những người tham gia nghiên cứu có buổi ăn sáng thì ít có khả năng tăng huyết áp so với những người bỏ bữa điểm tâm.

Theo các nhà nghiên cứu thì những người không dùng bữa ăn sáng có khoảng thời gian nhịn đói quá dài, có thể là 16-17 tiếng. Trong khoảng thời gian dài, kèm theo bỏ bữa ăn sáng sẽ kích hoạt trục dưới đồi-tuyến yên và gây nên tăng huyết áp vào buổi sáng.

Như vậy, chúng ta chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống có thể dự phòng tai biến mạch não. Một việc rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng mang lại hiệu quả vô cùng to lớ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày và là nền tảng để cung cấp dinh dưỡng có lợi nhất cho sức khoẻ. Nhiều nhà dinh dưỡng đã xác định được giá trị của bữa ăn nhanh vào buổi sáng, bữa ăn sáng chiếm từ 1/4 - 1/3 (25 - 30%) tổng năng lượng cả ngày, nên cần phải là bữa ăn đầy đủ dưỡng chất nhất.

BS. Ái Thủy
Theo Suckhoedoisong.vn