Thứ Năm

Sự thật cam Hà Giang quấn nilon ngập chợ Hà Nội

Mặc dù hết mùa đã gần hai tháng nay, song, cam sành Hà Giang, Tuyên Quang vẫn được bày bán đầy chợ ở Hà Nội khiến nhiều bà nội trợ không khỏi nghi ngờ: liệu đó có thực sự là cam Hà Giang? Liệu cam này có được bảo quản theo phương pháp an toàn?

Cam Hà Giang, Tuyên Quang đã hết mùa nhưng vẫn được bày bán tràn lan tại các chợ ở Hà Nội
Cam Hà Giang bảo quản bằng túi nilon?

Mới đây, trên facebook cá nhân M.H. có đăng tải hình ảnh chụp lại cảnh những quả cam sành Hà Giang được bọc kín trong túi nilon, thực hiện tại một cơ sở buôn bán lớn với hàng tấn cam kèm thông tin: “Mọi người bây giờ đừng mua cam Hà Giang nhé. Cam ủ thuốc đang được bóc nilon ra để bày bán đây này. Nhìn thấy tận mắt và sợ luôn nhé”.

Thông tin này lập tức được lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội, khiến người dân hoang mang.

Trên thực tế, theo ghi nhận của PV.VietNamNet, thời điểm hiện tại dù không được bày bán nhiều như chính vụ, nhưng tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, loại cam sành Hà Giang hay Tuyên Quang vẫn được bán nhiều. Giá của loại cam này sau Tết là 25.000-30.000 đồng/kg, giờ tiểu thương cho biết “cam chín muộn, sắp hết hàng”, nên giá đã tăng lên 40.000-45.000 đồng/kg, gấp đôi, gấp ba thời điểm chính vụ.

Khi người mua hỏi nguồn gốc, hầu hết tiểu thương đều nhất mực khẳng định giờ mới vào cuối vụ cam Hà Giang, Tuyên Quang nên họ dễ dàng nhập được loại cam này từ chợ đầu mối về bán.

“Ngày nào tôi chẳng bán cam sành Hà Giang tại chợ này. Nhưng, giờ chỉ bán được khoảng 2 tạ/ngày vì không có nhiều hàng nữa”, chị Tâm - tiểu thương bán hoa quả tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) nói. Chính vụ, mỗi ngày chị bán tới cả nửa tấn cam.

Khi hỏi về loại cam Hà Giang bọc ni lông để bảo quản, chị Tâm liền hỏi lại: “Sao cô biết được? Nhưng cô đừng có mua loại cam đó ăn. Nhà vườn họ bọc vậy để bảo quản cho cam tươi lâu thêm vài tháng đó”.

Chị Tâm nói chị chỉ biết hai loại cam, một là cam sành tươi (thỉnh thoảng, trên cuống của quả cam vẫn có lá tươi xanh) còn một loại được bọc túi để bảo quản. “Nếu để ý thì biết ngay loại cam đã được bảo quản. Ví như nhìn quả cam hơi héo, thấy mềm mềm, ăn có vị ngọt hơn quả cam tươi, mùi cũng lạ lạ chứ không được thơm ngon như cam vừa mới hái trên cây xuống”.

Cam Hà Giang, Tuyên Quang đã hết mùa

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Vinh, Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Giang, khẳng định, trên địa bàn tỉnh Hà Giang hiện không còn cam sành để bán.

Theo ông Vinh, diện tích trồng cam tại Hà Giang hiện khoảng 5.000ha, sản lượng thu hoạch hàng năm khoảng 13.000 tấn. Đến tháng 10 âm lịch là cam sành vào vụ, bắt đầu cho thu hoạch. Đến tháng 1 âm lịch năm sau thì hết mùa.

Ông Vinh cho biết, đặc điểm của cam sành Hà Giang là vỏ hơi vàng cánh gián, đôi chỗ còn hơi xỉn màu mốc. Bổ cam ra bên trong có hạt, ăn có vị ngọt, mùi thơm.

Song, đề cập đến thông tin cam sành Hà Giang được bọc kín trong túi nilon kèm thuốc để giữ cho cam tươi lâu vài tháng, ông Vinh cam kết: “Trên Hà Giang không có chuyện đó. Tất cả cam sau khi thu hái đều được bán tươi cho thương lái ngay tại vườn”.

Tương tự, ông Phạm Mạnh Cường, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Tuyên Quang, cũng khẳng định, cam sành Tuyên Quang đã hết vụ khoảng tháng rưỡi nay. “Thời điểm thu hoạch rộ nhất là cuối tháng 12 âm lịch, đầu tháng hai là chính thức hết vụ”, ông Cường nói.

Tuy nhiên, ông Cường cũng tiết lộ, vào mùa thu hoạch rộ, cam nhiều, giá lại rẻ, người trồng cam muốn để đến lúc cuối vụ bán với giá cao. Khi đó, họ thường bảo quản bằng cách truyền thống là vùi cam trong cát ẩm, trước khi vùi thì bôi vôi vào cuống quả cam. Làm theo cách này có thể giữ cam tươi thêm hơn 1 tháng nữa.
Hình ảnh cam sành Hà Giang được bọc túi nilon cùng chất bảo quản độc hại được lan truyền trên mạng xã hội
“Ở địa phương, bà con vẫn làm theo cách này chứ không dùng hóa chất để bảo quản”. Riêng chuyện bọc cam trong túi nilon có hóa chất, ông Cường cho hay ông chưa thấy các nhà vườn áp dụng kiểu làm đó.

Ông Nguyễn Năng Nhượng, Phó Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, nói thêm, để bảo quản cam tươi, người dân thường áp dụng theo hai cách.

Thứ nhất, bọc cam trong màng nilon rồi để trong điều kiện nhiệt độ mát (8-12 độ C) thì thời gian bảo quản sẽ kéo dài thêm khoảng tháng rưỡi nữa. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn kém nên không mấy ai áp dụng.

Thứ hai, người trồng thường đào hầm, bỏ cam xuống dưới đó (có thể bọc túi nilon hoặc không), sau đó lấp cát ẩm lên trên. Làm theo phương pháp này vừa dễ, chi phí lại rẻ mà cam vẫn có thể tươi ngon tới 40-50 ngày, ông Nhượng nói.

Như Băng/Vietnamnet