Thứ Hai

Lốc xoáy, mưa đá ở Thừa Thiên-Huế làm hơn 300 nhà tốc mái

Chỉ trong vòng 10 phút trận lốc xoáy đã thổi bay 320 mái nhà, trong đó có nhà của chủ tịch UBND huyện.

Tối 17/4 tin từ huyện Phong Điền cho biết, khoảng chiều 17/4 tại xã Phong Hiền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa xảy ra vụ một trận lốc xoáy kinh hoàng, chỉ trong vòng 10 phút đã thổi bay 320 nóc nhà.

Lốc xoáy, mưa đá ở Thừa Thiên-Huế làm hơn 300 nhà tốc mái
Trong đó có 52 nhà bị tốc mái từ 50% đến tốc mái hoàn toàn; hàng loạt cây cối bị gãy đổ ngổn ngang. Các thôn bị thiệt hại nặng nhất là Cao Ban, Sơn Tùng, Gia Viên và Truông Cầu.

Lốc xoáy quật ngã bà Trần Thị Rơi (53 tuổi, ngụ thôn Truông Cầu) khi bà này ra đóng cửa nhà dẫn đến bị thương.

Ông Trịnh Đức Hùng- Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, từ trước đến nay ông chưa từng chứng kiến trận lốc nào có sức tàn phá kinh hoàng như trận lốc trên. Trong số những nhà dân ở xã bị thiệt hại nặng do trận lốc có căn nhà của gia đình ông.

Sau khi lốc xoáy xảy ra, lãnh đạo huyện Phong Điền đã chỉ đạo chính quyền xã, thôn khẩn trương giúp đỡ người dân khắc phục nhà cửa bị hư hại để ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, do trận lốc đã làm đứt nhiều đường dây điện trên địa bàn dẫn đến mất điện trên toàn xã nên việc khắc phục thiệt hại của người dân gặp nhiều khó khăn.
Lốc xoáy, mưa đá ở Thừa Thiên-Huế làm hơn 300 nhà tốc mái
Trong ngày 18.4, không khí lạnh ảnh hưởng trực tiếp đến Hà Nội và vùng đồng bằng Bắc bộ sau đó tiếp tục lan rộng tới khu vực bắc Trung bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ trong đới gió tây trên mực 5.000 m nên ở Bắc bộ sẽ có mưa rào và giông mạnh, trong cơn giông nhiều khả năng xảy ra giông lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Còn ở khu vực Tây nguyên và Nam bộ cũng bắt đầu xuất hiện mưa giông vào lúc chiều tối nhưng chỉ xảy ra ở vài nơi, chưa phổ biến trên diện rộng; trong cơn giông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
Cũng theo trung tâm này, đợt không khí lạnh khiến thời tiết các tỉnh miền Bắc chuyển rét nhẹ này còn gọi là “rét nàng Bân”, thường là đợt rét cuối cùng ở các tỉnh miền Bắc.

Minh Trường Tổng Hợp