Thứ Sáu

Hải Phòng: Gần 2.000 công nhân ngừng việc, ném trứng thối vào người đi làm

Cuộc phản đối tại công ty sản xuất giầy da KaiYang ngày 15-4 trở nên gay gắt khi hàng ngàn công nhân dùng trứng thối, mắm tôm để ném vào những công nhân vẫn đi làm.

Ngày 15-4, bức xúc vì một ngày phải làm việc liên tục 12 tiếng đồng hồ nhưng vẫn không đủ chỉ tiêu sản lượng mà công ty đặt ra, các chế độ chính sách cho người lao động cũng không được đảm bảo nên hàng ngàn công nhân công ty sản xuất giầy da KaiYang (Đài Loan, đóng trên đường Hoàng Quốc Việt, TP. Hải Phòng) đã đồng loạt bỏ việc.

Trứng thối, mắm tôm bốc mùi khó chịu trước cổng công ty KaiYang - Ảnh: Tiến Thắng
Theo nhiều công nhân, đây là ngày thứ hai các công nhân phản ứng. Việc dùng trứng thối, mắm tôm công nhân cho rằng do trước đó một số đối tượng lạ mặt hung hãn hành hung các công nhân.

Theo chị N.T.B, công nhân công ty KaiYang, lý do chị tham gia cùng gần 2.000 công nhân nghỉ làm là bởi phía công ty ép thời gian làm việc quá sức chịu đựng khi người lao động luôn phải làm việc trong 12 tiếng (từ 7g sáng đến 20g tối) mà vẫn không đáp ứng được chỉ tiêu sản lượng của công ty đặt ra.

Bên cạnh đó, anh chị em công nhân tham gia đóng bảo hiểm nhưng khi công ty ít việc phải cho công nhân nghỉ tạm thời thì lại không cho hưởng lương thất nghiệp 70%...

Mặc dù công nhân đã kiến nghị rất nhiều lần lên tổ chức công đoàn công ty trong 5-6 tháng nay nhưng tình trạng vẫn không được cải thiện, dẫn đến việc công nhân phải ngưng việc nhằm tạo sức ép lên công ty.

Có mặt tại hiện trường, trước cổng công ty KaiYang trên đường Hoàng Quốc Việt (Q. Kiến An, TP. Hải Phòng) hàng ngàn công nhân đứng bên ngoài hò reo mỗi khi có công nhân viên từ trong công ty đi ra về để nghỉ trưa, trứng thối và mắm tôm cũng theo đó bay tứ tung vào người những công nhân viên này.

Rất đông công nhân sợ hãi, ngán ngẩm đứng sau cổng công ty không dám ra ngoài.

Lực lượng cảnh sát giao thông, công an quận Kiến An được huy động đến hiện trường cũng không giải quyết được việc các công nhân ném trứng thối, mắm tôm mà chỉ có thể giải tỏa, đảm bảo việc lưu thông của các phương tiện qua đường Hoàng Quốc Việt.

Một cán bộ công ty KaiYang cho biết ngày 15-4, phía công ty đã mời hai người đại diện cho các công nhân để cùng với cán bộ Liên đoàn lao động thành phố làm việc nhằm lắng nghe nguyện vọng của anh chị em công nhân nhưng không có ai đứng ra vì sợ bị trù dập.

Ông Phạm Hữu Thư - Chủ tịch Liên đoàn lao động TP Hải Phòng cho biết sau khi nghe được thông tin, đơn vị đã cử cán bộ xuống công ty tìm hiểu nguyên nhân và sẽ đảm bảo quyền lợi cho những người lao động theo đúng quy định.
Hàng trăm công nhân mang theo trứng thối và mắm tôm để ném vào những công nhân còn đi làm - Ảnh: Tiến Thắng
Một công nhân từ trong công ty chạy ra ngoài sợ hãi lấy tay che chắn đề phòng trứng thối, mắm tôi bay vào mặt - Ảnh: Tiến Thắng
Hàng trăm công nhân đi làm bị kẹt lại trong công ty không dám ra ngoài dù đã hết giờ làm buổi sáng - Ảnh: Tiến Thắng
Trứng thối, mắm tôm bốc mùi khó chịu trước cổng công ty KaiYang - Ảnh: Tiến Thắng

Tuổi Trẻ