Thứ Ba

Bộ phim ngắn làm nhiều người phải tự ngẫm: Có chăng chúng ta đang là nô lệ của nút Like?

Bộ phim vừa giành giải phim ngắn 2016 này sẽ làm chúng ta phải sửng sốt.


*Tác giả cũng từng là một người sống "ảo"

Tất cả những gì tôi nói dưới đây đều lấy cảm hứng sau khi xem một đoạn phim đoạt giải thưởng phim ngắn 2016 có tên "A Social Life". Nó nói về chứng trầm cảm và sống "ảo" của một người phụ nữ khi dùng mạng xã hội. Hãy cùng thưởng thức đoạn phim này và trả lời câu hỏi rằng: Bạn có thực sự sống như những gì bạn đăng tải?
Chúng ta đang là nô lệ của những nút like
Ít nhất ai trong chúng ta cũng sống ảo, dù ít hay nhiều.

Có bao giờ bạn đi gym? Sau đó ưỡn ngực, gồng tay hay nhờ thằng bạn trong gym chụp ảnh bạn lúc đang tập, sau đó đăng tải lên mạng xã hội một câu gì đó đại loại như "no pain no gain", "work hard"?

Có bao giờ bạn đi ăn với bạn bè hoặc người thân, khi món ăn đầu tiên được dọn ra, điều bạn mong muốn là đợi món khác dọn ra hết để... chụp hình cho đẹp rồi sau đó mọi người mới được ăn?

Có bao giờ bạn chụp hình góc làm việc của mình vào đầu tuần và đăng lên mạng với mục đích than thở chung với mọi người bạn của mình trên mạng xã hội?

Tôi dám chắc rất ít ai có thể trả lời "không" với những câu hỏi trên.

Chúng ta, ai cũng muốn là tâm điểm của sự chú ý, ai cũng muốn được quan tâm, ai cũng muốn nói về bản thân mình nhiều hơn. Đây là một hiện tượng tâm lí hoàn toàn bình thường. Và sự phát triển với tốc độ chóng mặt của mạng xã hội đã khiến chúng ta dễ dàng nói về bản thân nhiều hơn. Đúng như vậy, chỉ cần 1 bức ảnh và một câu mô tả (có khi không cần mô tả luôn) thì chúng ta có thể đã cho thế giới biết chúng ta đang như thế nào và làm gì.

Điều đó có thực sự quan trọng không? Các nghiên cứu cho thấy khi chia sẻ về bản thân, não chúng ta sẽ tiết ra nhiều chất gây hưng phấn và thỏa mãn khi có người quan tâm đến những gì chúng ta nói hay làm. Ví dụ như khi được chú ý và ngưỡng mộ, chúng ta cảm thấy đời tươi đẹp và tự tin hơn rất nhiều. Từ đó kích thích chúng ta phải chia sẻ nhiều hơn nữa để lại có được cảm giác ấy.

Tuy nhiên có mấy ai thực sự sống thật như trong ảnh?

Có bao giờ bạn mong chờ một cái like, một cái bình luận một cách tuyệt vọng chưa? Ví dụ như bạn chụp một tấm ảnh bữa ăn tại một nhà hàng sang trọng trông thật ngon mà bạn đã tốn cả tiếng để chọn màu cho đẹp, sau đó bạn đăng tải lên mạng xã hội và không ngừng kiểm tra like và comment của nó trong suốt bữa ăn? Thực sự, bạn đang thưởng thức bữa ăn hay bạn muốn cho người khác thấy bạn đang thưởng thức bữa ăn?

Tương tự, bạn thực sự tập gym hay muốn tuyên bố cho mọi người biết là "này mọi người, tôi đang chăm chỉ tập gym hằng ngày đây" bằng cách mỗi ngày tập là một (hoặc nhiều) tấm ảnh.

Đây là thời đại của những cái like.

Chúng ta đã và đang là nộ lệ của những cái like. tâm trạng của chúng ta thay đổi theo chúng, like ít thì buồn, like nhiều thì vui, like cực nhiều thì hạnh phúc. Thậm chí còn tệ hơn nữa là mua like, mua người theo dõi để cảm thấy mình được quan tâm, thật thảm hại.
trong ảnh chỉ là những thứ ảo mộng
Chúng ta đã bị những cái like, những dòng comment quan tâm làm lu mờ những hạnh phúc thực sự đang diễn ra quanh chúng ta. Rất nhiều người luôn cảm thấy bấp bênh vì không được quan tâm trên mạng xã hội nhiều và họ phải làm đủ mọi cách để lấy lại được sự chú ý và quan tâm.

Đừng khiến chúng ta trở thanh nô lệ của mạng xã hội, mã hãy để nó phục vụ chúng ta.

Tôi muốn các bạn hiểu rằng tôi hoàn toàn khuyến khích các bạn đăng tải hình ảnh, chia sẻ của mình ít đi trên mạng xã hội vì ai cũng có cách sống riêng. Cái tôi muốn nói chính là chúng ta hãy sống 'thật' hơn và hãy quan tâm đến những người thân yêu của mình ngoài đời thực hơn, đừng quá quan tâm những cái like ảo trê mạng. Tôi nói thật lòng họ thường chỉ like hay bình luôn cho có thôi chứ ít ai thực sự quan tâm đến bạn thực sự lắm, nếu quan tâm thực sự họ đã dành thời gian đi chơi/ăn uống với bạn rồi.

Các bạn chụp hình đồ ăn cũng được nhưng sau đó hãy bỏ điện thoại xuống, dành thời gian trò chuyện với người bạn đồng hành hoặc nếu không có bạn đồng hành, các bạn đã dùng các giác quan khác để thực sự thưởng thức bữa ăn ngon. Các bạn tập gym đăng hình cũng được những hãy cho mọi người thấy kết quả, chứ không phải là quá trình tập, vì hầu hết trong mọi việc, mọi người chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng. Hãy thực sự dành thời gian quý giá của cuộc đời để sống một cách "thật" nhất có thể.

Vậy bạn có đang thực sự sống như những gì bạn đăng tải?

Theo Tân Phan

Trí Thức Trẻ/GenK