Thứ Năm

10 thói xấu đáng lên án của đàn ông Việt thời nay

Coi thường phụ nữ, bê tha, lắm tệ nạn, ngoại tình như cơm bữa... là những thói xấu đáng lên án của phần lớn đàn ông Việt thời nay.

1. Coi thường phụ nữ: Đàn bà thì biết gì!

10 thói xấu đáng lên án của đàn ông Việt thời nay

Thực chất, bộ óc của phụ nữ không hề thua kém đàn ông. Những, phụ nữ quá bận rộn với việc nhà, việc chăm sóc con cái và ti tỉ việc vặt khác nên không có thời gian xem ti vi, thời gian nhậu nhẹt chém gió như đàn ông, nên không thể có được “kiến thức xã hội” như đấng mày râu.

Những việc lớn, đàn ông cho mình quyền tự quyết, tự bàn bạc với nhau, không cho phụ nữ tham gia. Nếu đổi lại vị trí cho nhau, chắc chắn không thể nói trước được.

Chính sự coi thường phụ nữ của đàn ông đã khiến cho phụ nữ bức xúc, cáu bẳn rồi sinh ra cãi cọ. Và phụ nữ cũng muốn thể hiện với đàn ông là mình không hề kém cỏi nhưng không có cơ hội, rồi mặc nhiên đàn ông sẽ quy ước là: Đàn bà thì biết gì!

Khi thấy một phụ nữ nào đó thành đạt, giỏi giang, ngay lập tức cánh đàn ông sẽ nghĩ ngay là dùng thân xác, dựa dẫm đàn ông thành đạt mới đi lên được.

2. Coi việc nhà là việc của đàn bà

Cuộc sống đã văn minh và hiện đại hơn rất nhiều. Đã qua rồi cái thời việc nhà đổ lên đầu phụ nữ. Đàn ông thường nghĩ rằng mình đi làm 8 tiếng ở công sở rồi thì về nhà không cần làm gì nữa. Vậy, phụ nữ - những người mà sức vóc không bằng đàn ông, cũng làm công sở 8 tiếng, về nhà lại một núi việc nhà, đêm thì không ngon giấc vì chăm con, con nhỏ, vì sợ con lạnh, lo con đái dầm...

Những người chồng vô tâm ích kỷ như vậy thì làm sao phụ nữ lúc nào cũng yêu nồng nàn cho được? Đàn ông thường nghĩ, phụ nữ chỉ cần mỗi tháng chồng đưa tiền lương thôi là đủ điều kiện để được vợ yêu...!? Vì thiếu tình yêu nên tất cả mọi hành động quan tâm, yêu thương chồng chỉ là nghĩa vụ, là gượng ép. Rồi gượng mãi cũng chán, thành ra phụ nữ sẽ mặc kệ.

Đối với đàn ông, như vậy là vợ không thèm kiểm soát mình, là sướng...Nhưng khi phụ nữ đã hết tình cảm, họ cũng sẽ ngoại tình, cũng đi tìm người đàn ông biết yêu thương mình.

3. Không có nghĩa vụ gì với bố mẹ vợ

Đàn ông thường có suy nghĩ “Dâu là con, rể là khách”. Con dâu thì phải cung phụng bố mẹ chồng, bố mẹ chồng nói cấm cãi, lấy chồng là phải tuân theo nhà chồng trong mọi việc. Còn con rể thì về nhà vợ cứ như quan huyện về quê, ai tiếp đón không vừa lòng là có cớ lần sau không về nữa.

Nhưng tình cảm gia đình thì ở đâu cũng như nhau, tình mẫu tử thì không phân biệt trai với gái, dâu với rể.

Người làm cha, làm mẹ cũng chăm sóc phụ nữ àng chịc năm, công lao không kể xiết, vậy mà muốn về thăm, cho con về ngoại chơi phải xin phép. Bố mẹ chồng ốm đau thì con dâu chăm sóc tận tình, bố mẹ vợ đau ốm thì con rể được mấy lần chăm sóc?

Vậy nên, đàn ông đừng nên dùng từ nghĩa vụ với phụ nữ bởi họ tự biết phải làm thế nào, nhưng làm có kèm tình cảm chân thành không thì chả ai ép buộc được. Là người đàn ông, cư xử thế nào để vợ cảm kích, đó mới và việc khó.

4. Phó mặc con cái cho vợ

Chuyện con cái thuộc thiên chức của người phụ nữ, và họ cũng không hề đòi hỏi phải công bằng 100% trong chuyện này. Những gì người mẹ cần phải làm, phụ nữ sẽ làm không một lời kêu than.

Nhưng chuyện đưa con đi chơi, dạy dỗ con học, đưa đón con đến trường, đàn ông đều có tay chân và trí tuệ bình thường đều có thể làm được cả.

5. Ghen tị với vợ

Vợ cứ kiếm được tiền nhiều hơn, có công việc tốt hơn, chức vụ cao hơn là y như rằng ông chồng sẽ ghen tức và kiếm cách dìm vợ xuống trước mặt người khác. Cứ ông nào vợ giỏi mà chồng có kém hơn tí là các ông lao vào chê bai ông đó, thay vì mừng cho người ta.

6. Ngoại tình như cơm bữa

Có một thực tế rất buồn cười hiện nay đó là cánh đàn ông tự đưa ra định nghĩa mới cho việc ngoại tình: nếu cặp hẳn với một em thì mới là ngoại tình, còn việc bóc bánh trả tiền, chùi sạch mép thì không tính. Càng ngày, việc ngoại tình của đàn ông trở nên công khai, thường xuyên hơn.

Đàn ông thời nay, không phải ai cũng yêu chân thành và chung thủy như thời kì trước nữa. Dù không muốn, nhưng bạn sẽ phải chấp nhận sự thật rằng, việc ngoại tình đang là việc rất phổ biến trong xã hội hiện tại.

7. Vũ phu

Tại sao một kẻ sức dài vai rộng lại có thể bạo lực với người phụ nữ yếu ớt hơn mình? Khi người phụ nữ không phục, thì đánh đập họ chỉ càng làm họ coi thường đàn ông hơn mà thôi. Hãy từ bỏ suy nghĩ “Dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về đi”.

8. Nhậu nhẹt bê tha, lắm tệ nạn

Đàn ông đi nhậu nhẹt say mướt, về còn nôn ọe để vợ phải dọn, hình ảnh ông bố say xỉn trong mắt các con chả đẹp đẽ chút nào.

Đàn ông hút thuốc, uống bia rượu: không những bản thân họ bị tác hại mà vợ con cũng bị ảnh hưởng theo. Những đứa con ốm yếu quặt quẹo ra đời sẽ bị đổ cho mẹ nó là sữa không tốt, không khéo nuôi con, nhưng có ngờ đâu là do giống của bố nó đã bị ảnh hưởng bởi đủ thứ thói hư tật xấu từ trước rồi.

Đàn ông bài bạc, lô đề (lúc nào cũng bảo chơi cho vui thôi, nhưng các bà vợ chả thấy vui gì cả). Như vậy thì làm sao dạy được con cái, vì cánh đàn ông không nghĩ nó là xấu...

9. Ít lãng mạn, kiệm lời khen

Người chồng mà hàng chục năm sau khi kết hôn vẫn còn duy trì thói quen tặng hoa, quà cho vợ vào những ngày đặc biệt. Ai mà làm thế thì cũng phải giấu nhẹm đi, không thì người khác sẽ cười mình.

Thật lạ, ngoại tình thì khoe, yêu vợ thì giấu, điều gì đang diễn ra vậy?

10. Nói dối

Muốn đi đâu, hãy nói với vợ đàng hoàng dù vợ cằn nhằn chứ đừng nói dối. Vì nếu nói dối bị phát hiện chỉ một lần thôi, lòng tin sẽ bị lung lay. Đừng trách sao vợ suốt ngày gọi điện kiểm soát đi đâu, làm gì, đơn giản chỉ là vì đàn ông từng nói dối.

Theo KHỎE & ĐẸP