Thứ Tư

Xử lý 5 đối tượng lập fanpage facebook né chốt 141

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an TP Hà Nội thông tin về 2 vụ việc liên quan đến 5 đối tượng đều trú tại TP Hà Nội đã có hành vi đăng tải những bài viết, bình luận và chia sẻ các thông tin, hình ảnh có nội dung liên quan đến hoạt động của các tổ công tác 141, Công an TP Hà Nội.
Chiều 15-3, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), Công an TP Hà Nội thông tin về 2 vụ việc liên quan đến 5 đối tượng đều trú tại TP Hà Nội gồm: Lê Quang Huy (21 tuổi), trú tại huyện Chương Mỹ; Kiều Văn Quyết (25 tuổi), trú tại huyện Ứng Hòa; Phan Anh (23 tuổi), trú tại Trung Liệt; Cao Danh Thanh Chương (22 tuổi), trú tại quận Đống Đa; Vũ Thanh Hải (28 tuổi), quận Bắc Từ Liêm, đã có hành vi đăng tải những bài viết, bình luận và chia sẻ các thông tin, hình ảnh có nội dung liên quan đến hoạt động của các tổ công tác 141, Công an TP Hà Nội.

Qua tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng tháng 10-2014, Kiều Văn Quyết sử dụng mail có tên kieudinhquyet@gmail.com tạo lập tài khoản mạng xã hội Facebook có tên “kiều đình quyết”.


Qua thời gian sử dụng mạng xã hội Facebook, tháng 12-2014, Quyết tham gia đăng ký làm thành viên của FanPage (gọi tắt là page - trang quảng cáo trên mạng xã hội Facebook) có tên “Né chốt 141 Hà Nội”, với mục đích tránh các chốt kiểm tra của tổ công tác 141, Công an TP Hà Nội vì Quyết không thường xuyên đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Từ tháng 12-2014 đến tháng 2-2015, do là thành viên tích cực đóng góp và thông báo thường xuyên các địa điểm đứng chốt của tổ công tác 141 nên Quyết đã được chủ page “Né chốt 141 Hà Nội” có nickname “tungdevilTran” bầu làm quản trị viên của trang mạng xã hội này.

“tungdevilTran” còn giao nhiệm vụ cho Quyết duyệt các bài viết của thành viên trong page, thu thập, tổng hợp các bài viết của các thành viên khác về thời gian, địa điểm làm việc của tổ công tác 141 để đăng trên page “Né chốt 141 Hà Nội” nhằm giúp các thành viên đối phó lực lượng Công an. Còn các bài viết không liên quan đến việc báo chốt, Quyết phải xóa khỏi page.

Theo lời khai của Quyết tại cơ quan điều tra, dù nhận được sự chỉ đạo và làm theo hướng dẫn của nick name “tungdevilTran” nhưng anh ta không hề biết người này là ai, cũng chưa gặp bao giờ, mọi trao đổi giữa Quyết và người này chỉ nói chuyện qua Facebook.

Page “Né chốt 141 Hà Nội” có 16.900 thành viên đăng ký theo dõi. Bản thân Quyết cũng là người trực tiếp đăng tải vị trí chốt 141 làm nhiệm vụ khi nhìn thấy hoặc copy các bài viết từ các page khác. Đến ngày 6-4-2015, Quyết còn tham gia làm quản trị thêm 2 page khác là “Tránh chốt và né chốt 141” và “Tránh chốt 141”, đồng thời là thành viên của page “Thông chốt và báo chốt 141” với mục đích để cập nhật được thường xuyên chốt 141 làm nhiệm vụ.

Khoảng cuối tháng 4-2015, Quyết còn tự mình lập ra page “Tránh chốt 141 Ứng Hòa” nhưng page chưa đăng tải nội dung gì, hiện trang này có 74 thành viên. Khi làm quản trị viên của page “Né chốt 141 Hà Nội”, “Tránh chốt và né chốt 141” và “Tránh chốt 141”, Quyết không thu được lợi ích nào, mục đích của Quyết là để bản thân và các thành viên tránh việc xử lý của lực lượng 141 khi tham gia giao thông.

Quá trình tham gia page “Né chốt 141 Hà Nội”, Quyết đã quen biết Lê Quang Huy. Huy cũng là thành viên của page “Né chốt 141 Hà Nội”. Huy sử dụng tài khoản Facebook “Ô kìa Huy” để đăng bài viết lên. Sau đó, khoảng tháng 4-2015, Huy đã tự mình lập ra page “Né chốt 141” nhằm mục đích thông báo cho các thành viên để tránh việc bị xử lý của cơ quan chức năng. Hiện nay đang có 9.852 thành viên tham gia page này.

Quá trình hoạt động, ngoài Huy là chủ page “Né chốt 141”, còn có Phan Anh sử dụng tài khoản Facebook “Phan Anh”, Cao Thanh Chương sử dụng tài khoản Facebook “Thanh Chương”, Lại Văn Minh sử dụng tài khoản Facebook “Lai Van Minh”.

Theo cơ quan điều tra, tất cả các đối tượng trên đều là quản trị viên điều hành hoạt động của page. Huy giao nhiệm vụ cho Phan Anh, Chương, Minh làm điều hành quản lý page, tổng hợp các bài viết của các thành viên đăng bài trên page, với nội dung báo chốt tổ công tác 141 hoạt động trên địa bàn thành phố.

Còn các nội dung không liên quan, những đối tượng này sẽ kiểm duyệt và xóa nội dung đó đi. Ngoài ra, Huy, Chương, Minh còn có nhiệm vụ khi đi trên đường nếu gặp tổ công tác 141 ở đâu sẽ đăng tải ngay thông tin lên page “Né chốt 141”.

Đến khoảng tháng 3-2015, Huy tiếp tục dùng tài khoản Facebook “Ô kìa Huy” tham gia vào page “Thông chốt và báo chốt 141”. Tuy nhiên, khi tham gia được một thời gian ngắn, Huy bị ban quản trị không cho tham gia nữa.

Trong các page “Né chốt 141 Hà Nội”, “Né chốt 141”, Huy còn đăng quảng cáo về một page khác do Huy lập ra vào tháng 2-2015 có tên là “Túi Police”. Do 2 page này có đăng ký nhiều thành viên nên trên page này, Huy còn rao bán các sản phẩm như: túi đựng 2 Ipad màu đen…, túi trống tròn đựng đồ thể thao màu đen, móc chìa khóa, áo phông màu đen. Các sản phẩm đều được in logo phù hiệu Công an nhân dân, in chữ “Police”. Hiện tại, page “Túi Police” đang có 1.365 lượt thích và theo dõi. Toàn bộ số hàng trên, Huy mua của nhiều người.

Cùng thời điểm này, PC50 còn làm rõ hành vi của Vũ Thanh Hải. Theo đó, sau khi chấp hành án tại Trạm giam số 6, Bộ Công an trở về địa phương, tháng 5-2014, Hải tạo lập tài khoản Facebook có tên “cậu Vũ”.

Quá trình sử dụng mạng xã hội Facebook, tháng 3-2015, Hải biết page “Báo chốt - Hà Nội” do “Xuân Linh” là chủ tài khoản, chuyên báo các điểm chốt của tổ công tác 141 làm nhiệm vụ trên địa bàn thành phố. Do khi tham gia giao thông, Hải không bao giờ đội mũ bảo hiểm và đã bị tổ công tác 141 xử phạt nhiều lần nên anh ta đã tham gia để biết tổ công tác 141 đang làm nhiệm vụ ở địa điểm nào thì sẽ tránh chốt để không bị xử lý.

Quá trình tham gia page trên, Hải là thành viên tích cực tham gia báo chốt 141. Theo đó, khi tham gia giao thông gặp chốt 141, Hải đều đăng tải địa điểm tổ công tác 141 lên page trên để các thành viên biết mà tránh. Sau khi tham gia page được một thời gian, tháng 5-2015, Hải được chủ page “Xuân Linh” đưa lên làm quản trị viên cùng các thành viên khác… và giao nhiệm vụ cho nhóm Hải phê duyệt, đăng các bài viết liên quan đến việc báo chốt của lực lượng 141…

Hiện nay, page “Báo chốt - Hà Nội” có 1.100 thành viên tham gia. Sau khi Hải được làm quản trị viên, đối tượng “Xuân Linh”, người lập page đã không tham gia và đóng tài khoản Facebook, không liên hệ với Hải. Vào thời gian này, Hải còn là thành viên của page “Thông chốt và báo chốt 141”, “Né chốt 141 Hà Nội” và “Tránh chốt 141”. Hải cũng lấy thông tin báo chốt của các page này đăng tải lên page “Báo chốt - Hà Nội” để cho các thành viên có biện pháp đối phó, lẩn tránh sự kiểm tra của các tổ công tác 141.

Hiện PC50 đã bàn giao các đối tượng đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính 5 đối tượng trên về hành vi “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác khi họ không đồng ý hoặc sai mục đích”.

Tổ công tác 141 phát hiện nhiều đối tượng vi phạm.

M.Hiền/CAND