Thứ Năm

Xót xa hoàn cảnh vợ ốm yếu nuôi chồng vẹo lưng và hai con thần kinh

Hoàn cảnh của bà Trương Thị Tương (60 tuổi, trú ở xóm 2 Nam Lâm, xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, Nghệ An) khiến nhiều người phải thương cảm. Bởi bà dù đã nhiều tuổi nhưng còn phải vất vả mưu sinh hằng ngày để nuôi chồng vẹo lưng và hai con "có lớn mà không có khôn".

Căn nhà bà Tương nằm gần phía cuối làng, trên con đường bê tông chạy qua. Xung quanh đó, những ngôi nhà cao tầng bề thế khiến ngôi nhà của gia đình bà thêm bức bối, bó hẹp hơn. Cái sân bé tẹo lỉnh kỉnh những chai lọ, đồ phế thải.

Bước vào trong, căn nhà hai gian ẩm thấp tối om, dù đã bật điện lên nhưng vẫn không đủ sáng để tỏa khắp nhà. Trong đó những con người ốm yếu bệnh tật, đang chống chọi từng ngay để có thể sinh tồn. Đó là ông Hòang Văn Hội (60 tuổi), chồng bà Tương, bị vẹo sống lưng từ nhỏ nên giờ không làm được gì, là hai đứa con của ông bà là Hoàng Văn Tuấn (25 tuổi) và Hoàng Văn Thuận (20 tuổi) bị bệnh thần kinh không hay biết gì.

Vợ chồng ông bà cùng hai con tâm thần
Nước mắt ngắn dài, bà Tương tâm sự: “Sinh được hai người con trai, cứ tưởng này sau này về già vợ chồng bà sẽ có các con làm chỗ dựa, phụng dưỡng. Vậy mà các con sinh ra đã không được bình thường như bao đứa trẻ khác, càng lớn chúng càng ngây ngô, ngớ ngẩn”.
Sau nhiều lần cố gắng chạy chữa, đưa các con đi bệnh viện nhưng được kết luận hai con mắc bệnh thần kinh bẩm sinh nên không thể cứu chữa. Vậy là từ bấy tới giờ hai ông bà lặn lội mưu sinh, làm thuê làm mướn khắp nơi để có tiền nuôi hai con và mua thuốc thang cho chúng.

“Từ lúc sinh con ra tôi chưa lúc nào được ngơi tay, hết chăm con rồi đến chăm chồng, nên sức khỏe tôi đã kiệt quệ đi nhiều…”, bà Tương than vãn.
Từ lúc sinh con ra, bà Tương chưa lúc nào được ngơi tay
Trong nhà có hai người bệnh đã vất vả khổ cực lắm rồi, thế nhưng sóng gió vẫn cứ bủa vây. Sau nhiều năm cật lực làm việc thuê để có tiền nuôi con và chữa bệnh, ông Hội bị chứng vẹo sống lưng, nên không làm được việc gì. Trong ngôi nhà đó giờ tuềnh toàng, trống hoác chẳng có thứ gì đáng giá để mà bán đi nữa. Các con của ông bà những lúc lên cơn co giật có khi còn đánh cả ông bà thẳng tay.
Con của bà Tương "có lớn mà không có khôn"
Chồng bà Tương bị bệnh vẹo sống lưng, lúc đầu ông chỉ bị đau, nhức mỏi trong xương. Do chủ quan và cũng không có tiền để đi khám bệnh nên bệnh tình của ông ngày một thêm nặng. Tới lúc đi khám thì mới hay ông đã bị cong vẹo đi nhiều. Giờ nhìn lưng ông cong như cánh cung, chỉ muốn bật ra khỏi các khớp xương bám lấy.
Lưng ông Hội cong như cánh cung
Do bị vẹo lưng nên việc đi lại cũng như nghỉ ngơi của ông gặp không ít khó khăn. Ông nằm thẳng không được, ông chỉ biết nằm nghiêng. Đi bộ một đoạn đường mà phải dừng lại ngồi nghỉ mấy lần rồi mới đi tiếp được.
Do bị vẹo lưng nên việc đi lại cũng như nghỉ ngơi của ông gặp không ít khó khăn
“Giờ tôi có làm được việc gì giúp vợ nữa đâu, chỉ biết ở nhà trông con để cho bà ấy đi làm. Thế nhưng việc trông hai đứa con ngây dại cũng không dễ chút nào. Có khi chúng lên cơn rồi bỏ đi, tôi chỉ biết gọi hàng xóm đi tìm giúp chứ không thể đi nổi. Có khi vì sợ chúng bỏ đi rồi đánh cả hàng xóm, nên tôi phải dùng dây xích sắt, còng chân hai đứa nó lại”, ông Hội xót xa cho biết.

Vậy là giờ đây mọi việc đều do bà Tương đảm nhận hết. Từ một người khỏe mạnh sức vóc dẻo dai, thì giờ đây sức khỏe của bà đã yếu đi nhiều, lưng bà đã còm sát đất. Không còn đi làm thuê làm mướn nữa, chỉ có làm việc nhẹ, lặt vặt trong nhà.
Cả gia đình chỉ biết trông chờ vào số tiền trợ cấp ít ỏi của xã hội
Khó khăn là vậy, nhưng cả gia đình chỉ biết trông chờ vào số tiền trợ cấp ít ỏi của xã hội, vậy nên việc thiếu ăn, chạy bữa cứ diễn ra thường xuyên. Có nhiều hôm, thương cho hoàn cảnh của bà khi bữa cơm gia đình chỉ có nước mắm, nên những người hàng xóm tốt bụng người thì cho ít tiền lẻ, người cho bát gạo, hay con cá để gia đình bà có cái mà ăn…

Một gia đình cám cảnh đến tột cùng, rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái để cho bà có thêm điều kiện chăm sóc cho chồng con. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ của gia đình, hoặc qua số điện thoại của ông Nguyễn Văn Hoa (0972.537.126), xóm trưởng xóm 2.

Nguyên Thi/ Báo Công An