Thứ Năm

Vinaconex nói cả nước dùng ống nước Trung Quốc, TP.HCM khẳng định: Không!

Đại diện Công ty Vinaconex nói cả nước dùng ống nước gang dẻo do Trung Quốc cung ứng, ngay lập tức TP.HCM cho rằng không đúng.

Thông tin Công ty Vinaconex - Viwasupco đã lựa chọn Nhà thầu trúng thầu cung cấp ống Gang dẻo - Dự án Nước Sông Đà - Giai đoạn II là Công ty TNHH Sản xuất Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) gây ra xôn xao giới chuyên gia và dư luận trong thời gian qua.

Để trấn an dư luận, đại diện của Vinaconex khẳng định các dự án cấp nước đều sử dụng ống gang dẻo, trong phạm vi cả nước thì có tới 97% sử dụng loại ống này, và đều được phía Trung Quốc cung ứng.

Hệ thống đường ống nước sông Đà (giai đoạn I) liên tục xảy ra sự cố vỡ đường ống khiến hàng chục nghìn hộ dân thủ đô phải lao đao.Trước thông tin này từ phía Vinaconex, trao đổi với Phụ nữ Online, chiều 29/3, TS. Phạm Sanh cho rằng có lẽ có sự đánh đồng ở đây.

Dù chưa nắm chính xác về việc TP HCM dùng chất liệu gì, con số cụ thể ra sao đối với hệ thống đường ống cấp nước, song theo TS. Sanh:

"Thời gian gần đây TP. Hồ Chí Minh đâu có làm dự án mới liên quan đến cấp nước đâu nhỉ? Ở Sài Gòn, nếu đường ống lớn thường thường họ làm ống bê tông chứ không phải ống gang dẻo. Vì đường ống của thành phố là rộng 1 thước 8. Đây thuộc đường ống lớn chứ đâu phải đường ống nhỏ?

Còn nếu như nói ống gang dẻo nhỏ vài trăm ly thì loại đó thường thôi. Loại nhỏ đó không rõ là của Trung Quốc hay Việt Nam, nhưng ống gang nhỏ thì Việt Nam mình cũng làm được.

So với đường ống gang dẻo 1,8 mét của Sông Đà mà bên Vinaconex họ phát biểu đó thì coi chừng họ đang đánh đồng với cả gang dẻo, đường ống nhỏ nữa", TS. Sanh đặt vấn đề.

Qủa quyết hơn, ông Nguyễn Khắc Thanh -  Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM nhấn mạnh chắc chắn TP. HCM không dùng đường ống Trung Quốc.

"Đường ống nước của TP HCM đầu tư rất lâu rồi, không phải của sông Đà đâu, cũng không phải chủ nhập của Trung Quốc đâu. Trước đó Mỹ sang Việt Nam họ cũng đầu tư hệ thống cấp nước như nhà máy nước Thủ Đức và đường nước của TP HCM.

Ông Thanh cho biết, "Ở Sài Gòn không đến nỗi phải đấu thầu như ngoài Bắc, lấy ống nước của Trung Quốc đâu."

Trước đó, trong bài PV của Phụ nữ TP HCM, ông Thân Thế Hà  (Phó tổng giám đốc của Vinaconex) nhấn mạnh: "Hiện tại, các dự án cấp nước đều sử dụng ống gang dẻo. Trong phạm vi cả nước thì có tới 97% sử dụng loại ống này, và đều được phía Trung Quốc cung ứng. Nhưng vì họ không công khai nên mọi người không biết".

Phó tổng giám đốc của Viwasupco - ông Trương Quốc Dương, cũng nói: "Không chỉ riêng Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu... và rất nhiều tỉnh khác cũng dùng ống gang chứ đây đâu phải lần đầu tiên mình dùng".

Hoàng Dươn