Thứ Sáu

Thương lái nhuộm ruốc, chứ ngư dân không dùng phẩm nhuộm ruốc?

Người dân tại khu vực Gành Đỏ (TX.Sông Cầu, Phú Yên) xác nhận việc dùng bột phẩm màu đỏ hòa vào nước biển để tưới lên ruốc là chuyện có thật đã diễn ra tại địa phương. Tuy nhiên, việc này do các thương lái thu mua thực hiện…

Ngư dân không lấy phẩm màu để nhuộm ruốc

Ngày 25.3, khu vực Gành Đỏ, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, Phú Yên đã vắng tanh, không còn cảnh mua bán, phơi ruốc nữa.

Bà Trần Thị Dư (64 tuổi, khu vực Gành Đỏ, khu phố An Thạnh), cho biết: “Nhà tôi không đánh bắt ruốc nhưng mấy ngày trước vào mùa ruốc tôi chứng kiến, dân chợ vô đây mua ruốc của ngư dân đánh bắt về rồi họ nhúng nước phẩm màu để phơi. Chúng tôi yêu cầu cán bộ lấy phẩm rồi xét nghiệm thử, nếu có độc thì dân không nên làm nữa. Tôi nghe vậy cũng sợ lắm, không biết có độc không?”.

Bột màu đỏ tưới lên ruốc được mua rất rẻ tại chợ, không rõ nguồn gốc?
Bà Võ Thị Thủy (khu phố An Thạnh) chuyên mua ruốc từ ngư dân đánh bắt để phơi khô và cung ứng cho thị trường, cho biết: “Tôi mua ống bột (2.000 đồng/ ống) rồi hòa thùng nước ra màu đỏ để tưới lên ruốc. Mình phơi khô nắng thì màu bay ra hết, ruốc hồng hồng lại. Nhà cũng ăn loại ruốc đó, có gì đâu”.

Theo bà Thủy những ống này, bà mua ở chợ Tuy Hòa nhưng lại không biết đây là chất gì. Sau khi phơi khô, ruốc này được vận chuyển bán tại thôn quê chứ không bán thành phố vì không ai mua.

“Tôi mua vậy chứ không biết chất gì, nói là ống loại bỏ kim chi, hồng hồng vậy. Tôi đâu làm gì độc hại đâu, ruốc có màu đẹp thì họ mua được tiền hơn. Những ống đó, sau khi nghe nói thì tôi cũng vứt hết rồi, có độc hại gì đâu”- bà Thủy nói.

Do thương lái nhuộm ruốc?

Xác nhận có tình trạng sử dụng bột màu hòa vào nước để tưới lên ruốc diễn ra tại địa phương. Ông Nguyễn Văn Thành- Bí thư chi bộ khu phố An Thạnh, phường Xuân Đài, cho biết: “Khi khai thác về, họ mua rồi pha bột màu đỏ để tưới lên ruốc, chuyện này có thật tại phương. Việc này, một số thương lái ở địa phương và nơi khác đến thu mua sản phẩm của bà con đánh bắt về rồi họ làm, chứ không phải ngư dân đánh bắt”.

Ông Thành cho hay, sự việc này diễn ra cuối năm 2015 và loại bột này mua rất rẻ tại chợ nhưng không rõ nguồn gốc. Để chúng tôi có cái nhìn khách quan hơn, ông Thành đã đưa chúng tôi về tận nhà sau đó ông dùng ít bột màu đỏ đổ ra thau (ông Thành cho rằng, bột này tư thương thu mua ruốc dùng để hòa vào nước, tưới lên ruốc). Chỉ 1 lượng bột nhỏ nhưng ngay lập tức, nước trong thau chuyển sang mà đỏ au, không mùi.
Người dân mong muốn cơ quan chức năng xét nghiệm làm rõ bột màu này tác hại hay không?
Ông Nguyễn Văn Thành- Bí thư chi bộ khu phố An Thạnh, phường Xuân Đài, cho rằng tư thương thu mua dùng bột màu để hòa vào nước tưới lên ruốc.
Ông Thành, cho biết: “Chất bột này, tôi đã đưa cho Chủ tịch phường Xuân Đài để nhờ kiểm tra. Có ý kiến cho rằng đó là bột sơn tường nhà nhưng theo tôi không phải. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng xét nghiệm xem chất bột phẩm đó có ảnh hưởng gì không, để thông báo đến cho bà con rộng rãi. Tôi cũng khẳng định ngư dân đánh bắt họ không làm việc này mà do tư thương thu mua”.

Ông Nguyễn Thành, Chủ tịch UBND phường Xuân Đài cho biết, trong chiều 25.3, chính quyền địa phương phối hợp với các ban ngành liên quan sẽ mời 7 hộ dân là những hộ trực tiếp buôn bán ruốc lên phường để làm việc. “Đây là người mà địa phương đã khoanh vùng chứ không phải khẳng định họ có phải là người pha trộn hay chế biến hay không?”, ông Thành cho hay.

“Tôi mua vậy chứ không biết chất gì, nói là ống loại bỏ kim chỉ, hồng hồng vậy. Tôi đâu làm gì độc hại đâu, ruốc có màu đẹp thì họ mua được tiền hơn. Những ống đó, sau khi nghe nói thì tôi cũng vứt hết rồi, có độc hại gì đâu”

(Bà Võ Thị Thủy)

Danviet