Thứ Năm

Thanh Hoá: Ngư dân vây trụ sở UBND tỉnh đòi "trả lại biển cho dân"

Sáng 4.3, hàng trăm ngư dân Sầm Sơn tiếp tục vây quanh trụ sở UBND tỉnh Thanh Hoá với yêu cầu dành lại cho dân 500m mặt biển để tiếp tục nghề chài lưới. Đây là ngày thứ bảy ngư dân Sầm Sơn tập trung đông người đưa yêu sách này.

Người dân vây kín UBND thị xã Sầm Sơn
Trước sự việc trên, các cơ quan chức năng Thanh Hoá đã có nhiều biện pháp hạn chế việc tụ tập đông người như vận động, thuyết phục ngư dân hiểu chủ trương phát triển bãi biển. Ông Ngô Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã lập hẳn văn phòng tiếp dân tại UBND thị xã Sầm Sơn. UBND tỉnh Thanh Hoá cũng đã nhanh chóng ban hành ngay chính sách hỗ trợ đặc biệt cho ngư dân Sầm Sơn chuyển nghề.

Theo đó, nếu ngư dân chấp nhận phá bỏ tàu thuyền nhỏ dưới 20CV sẽ được nhận 70 triệu/thuyền; với thuyền thúng phá bỏ được hỗ trợ 50 triệu đồng/mủng. Đồng thời, UBND tỉnh cũng sẽ cấp ngân sách hỗ trợ cho cho ngư dân nào đóng tàu mới tới 35% giá trị con tàu. Ngoài ra, UBND tỉnh cũng sẽ hỗ trợ gạo ăn trong 6 tháng; yêu cầu học sinh viết cam kết không theo bố mẹ lên tỉnh tụ tập…
Ngồi chờ cho đến khi được giải quyết
Các tuyến xe buýt từ Sầm Sơn lên TP. Thanh Hoá đã được lực lượng chức năng kiểm soát; các con đường dẫn vào trụ sở UBND tỉnh được phong toả nhằm hạn chế ngư dân tập trung đông người ở địa điểm quan trọng nhất của tỉnh.

Vậy nhưng, đến sáng nay (4.3) hàng trăm người vẫn tụ tập trước cổng trụ sở UBND tỉnh và chiếm ngã tư đường gần đó. Ngư dân nằm ngồi vạ vật trong trật tự và im lặng. Rất đông trong số đó là phụ nữ và trẻ em.
chắn ngang cả lối đi
Họ giơ cao các tấm biển bằng bìa các tông với những dòng chữ: “Yêu cầu chủ tịch trả lại biển cho dân”; “hãy trả lại biển cho dân Sầm Sơn”… Ngư dân không yêu cầu bồi thường hay hỗ trợ mà chỉ cần được tiếp tục bám biển mưu sinh.

Lực lượng an ninh được huy động đông đảo nhằm đảm bảo trật tự an ninh và giao thông.
Không chỉ tập trung trước trụ sở UBND tỉnh, đoàn ngư dân còn kéo đến trước cổng trụ sở Tỉnh uỷ Thanh Hoá cũng với đề xuất trên.
cả các cháu bé cũng được cho đi cùng
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức tiếp dân và ghi nhận nguyện vọng của nhân dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này, ngoài chính sách hỗ trợ đã ban hành, chưa có quyết định để lại 500m bờ biển để dân đi đánh cá hay không. Trong buổi họp báo ngày 2.3, ông Ngô Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã ghi nhận ý kiến dành lại 500m bãi biển để ngư dân tiếp tục vươn khơi, ông hứa sẽ báo cáo Thường trực Tỉnh uỷ xem xét.

Được biết, ông Trịnh Văn Chiến – Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh và ông Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh vẫn đang đi công tác nên chưa có cuộc tiếp xúc với ngư dân.

Theo Lao Động