Thứ Tư

Photoshop Action vs Lightroom Preset : Cái nào tốt hơn?

Hiện nay theo cá nhân mình thấy, tại Việt Nam, các bạn sử dụng Photoshop Action và Lightroom Preset rất nhiều. Có những bạn xài vì công việc hàng ngày thao tác cứ lặp đi lặp lại nên xài cho nhanh, cũng có những bạn không biết làm nên xài những cái người ta cung cấp sẵn để áp cho hình của mình những màu sắc và hiệu ứng đẹp mắt. Vậy theo bạn, Photoshop Action và Lightroom Preset cái nào tốt hơn?
Photoshop Action vs Lightroom Preset : Cái nào tốt hơn?
Trước tiên, để bắt đầu phân tích những tối ưu của 2 thứ này, mình cần nói sơ qua về khái niệm Photoshop Action và Lightroom Preset là gì trước nhé!

Photoshop Action là một chức năng của Photoshop giúp bạn ghi lại các bước đã thực hiện trên tấm ảnh hoặc thiết kế của mình. Ví dụ, khi bạn blend màu vintage cho một tấm ảnh, có thể bạn sử dụng những adjustment layers như Levels, Curves, Gradient Fill hoặc Gradient Map, kết hợp với những Blending Mode, và bạn ghi lại những thao tác kèm thông số của những lệnh này vào một action, thì sau này khi bạn click Play cái action đó, tất cả những lệnh, những thao tác bạn đã làm có thể lặp lại chỉ trong vài giây, không cần ngồi thực hiện lại tất cả những thao tác đó.
Lightroom Preset là file lưu trữ tất cả những thông số mà bạn đã chỉnh cho tấm ảnh của bạn bằng Lightroom. Nó có thể giống Photoshop Action ở chỗ lưu trữ những điều chỉnh và thông số của hình ảnh lại và có thể áp lên hình ảnh khác, nhưng nó chỉ lưu cái kết quả cuối cùng, nó không thực hiện lại từng thao tác của quá trình, theo từng bước mà ta đã làm.
Cả Photoshop Action và Lightroom Preset bạn đều có thể tự tạo những cái riêng cho mình, hoặc download và sử dụng những file người khác đã làm sẵn và áp lên hình ảnh của mình.
receipe-card2

Những lợi ích của Photoshop Action và Lightroom Preset

1. Tốc độ : Cả hai đều giúp cho bạn có thể tăng tốc quá trình làm việc, đây có lẽ là cách nhanh và hữu hiệu nhất cho việc chỉnh sửa ảnh với số lượng nhiều mà thời gian thì hạn chế.
2. Dễ sử dụng : Cả hai đều rất dễ sử dụng. Khi bạn không biết xài Photoshop hoặc Lightroom, bạn có thể download những file có sẵn này về và áp lên hình, không cần phải mày mò thực hiện nó từ đầu, đôi khi bạn mày mò từ đầu sẽ khó ra được kết quả như bạn muốn.
3. Cách tốt nhất để có những hiệu ứng đẹp : Ngoài những người chưa biết sử dụng Photoshop hoặc Lightroom thì thậm chí những người có kinh nghiệm, kỹ năng cao trong 2 phần mềm này vẫn có thể sử dụng action và preset của người khác để hỗ trợ tạo ra những hiệu ứng đẹp nhất cho hình ảnh của họ.
4. Cách tốt để học hỏi : Nếu bạn đang học Photoshop hoặc Lightroom mà không biết cách tạo những hiệu ứng đó như thế nào, bạn có thể sử dụng những action và preset để tìm hiểu từng bước và kết quả xem “họ đã làm điều đó như thế nào? ” 

Một số hạn chế

Ngoài những tiện ích trên, thì cả Photoshop Action và Lightroom đều có một số hạn chế nhất định như sau:
1. Chúng không hoạt động tốt trên tất cả các hình ảnh : Điều này hoàn toàn chính xác và dễ hiểu, đơn giản là mỗi một bức ảnh chụp ra đều có những ánh sáng, bố cục, góc độ, màu sắc khác nhau. Nếu bạn muốn có được kết quả giống y chang như kết quả của action và preset, thì ảnh của bạn phải có những yếu tố tương tự với ảnh gốc mà họ sử dụng để làm, còn nếu không thì rất dễ xảy ra trường hợp ảnh cho ra kết quả không giống với kết quả của action và preset.
2. Chúng không hoàn toàn làm cho ảnh của bạn là tốt nhất : Để có được một kết quả đẹp, bạn phải có những tấm ảnh đẹp từ trước, action và preset chỉ hỗ trợ ở phần hậu kỳ, nâng thêm vẻ đẹp cho tấm ảnh của bạn chứ không phải bất kỳ tấm ảnh nào cũng cứ dựa vào action / preset là đẹp, nên khi chụp ảnh, bạn cố gắng có được tấm ảnh đẹp nhất có thể.
58a195fc-273d-4ede-a423-ab885445adda

Lightroom Preset tốt hơn?

Không biết  bạn có suy nghĩ giống mình không, nhưng đối với mình thì Lightroom Preset tốt hơn Photoshop Action. Đây là một vài lý do:
1. Dễ dàng hiệu chỉnh : Sau khi áp action và preset vào hình ảnh, với Lightroom Preset, các thông số bạn có thể hiệu chỉnh lại dễ dàng để cho ra kết quả phù hợp với ảnh. Còn Photoshop Action, nếu người tạo sử dụng adjustment layer thì bạn có thể cân chỉnh lại thông số, nhưng có rất nhiều người áp trực tiếp lệnh lên layer nên thông số được cố định, bạn không thể thay hiệu chỉnh thay đổi các thông số ánh sáng, màu sắc được, nên kết quả đem lại không cao.
2. Áp dụng nhanh : Với Lightroom Preset, bạn có thể có được kết quả ngay tức thì. Còn Photoshop Action thì còn tùy thuộc vào cái action đó được tạo ra bởi bao nhiêu bước, nếu càng nhiều bước, càng nhiều hiệu ứng thì nó chạy càng lâu, vì nó cần xử lý và áp dụng từng bước một.
3. Tương thích các phiên bản : Lightroom Preset có độ tương thích giữa các phiên bản Lightroom cao hơn, vì hầu như các lệnh thông dụng của Lightroom ở các phiên bản đều giống nhau. Còn Photoshop Action, nếu bạn tạo ở một phiên bản Photoshop cao hơn, có thể không tương thích với những phiên bản thấp và không sử dụng được.
4. Quá trình xử lý tốt : Với Lightroom Preset, bạn chỉ mất vài giây để áp hiệu ứng lên, đa số đều áp được vào tất cả ảnh. Còn Photoshop Action thì đôi khi chỉ một sự khác biệt giữa tên layer hay một vấn đề nhỏ nào đó ở layer của bạn không giống với file gốc trong action thì khi nó chạy tới bước này sẽ báo lỗi, và kết quả cũng không ra được. Lightroom Preset bạn cũng dễ dàng kết hợp nhiều preset lại để cho ra kết quả ưng ý nhất.

Cái nào là tốt nhất đối với bạn?

Ý kiến cá nhân của mình là vậy, còn của bạn thì sao? Trong quá trình sử dụng thì bạn sẽ thích Lightroom Preset hay Photoshop Action hơn? Hãy cùng chia sẻ tại đây nhé