Thứ Tư

“Ở đâu mở đường là tính đến chuyện chia chác”

“Tôi đề nghị quận Hai Bà Trưng hết sức chặt chẽ trong việc giải phóng mặt bằng. Một mặt nhân dân tha thiết mong sớm làm đường nhưng cứ ở đâu mở đường là đã tính đến chuyện chia chác”, trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Phạm Quang Nghị nói.

Ông Phạm Quang Nghị - trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh phố Hà Nội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội
Ông Phạm Quang Nghị - trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh phố Hà Nội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội
Chiều 7/3, ông Phạm Quang Nghị - nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội có buổi tiếp xúc cử tri quận Đống Đa và Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ XI, Quốc hội khóa XIII.
Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Phạm Quang Nghị dành nhiều thời gian nhắc đến dự án mở đường Nguyễn Đình Chiểu kéo dài ra đường Đại Cồ Việt. Đến nay, mọi thủ tục liên quan đến dự án này đều đã xong, do vậy với tư cách là đại biểu Quốc hội, ông Nghị đề nghị UBND Thành phố sớm triển khai dự án.
Tại đây, ông Nghị cũng lưu ý quận Hai Bà Trưng chỉ đạo sát sao và nghiêm trong việc giải phóng mặt bằng tuyến đường này. Lý do, ông Nghị đưa ra lưu ý trên là vì trong quá trình thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng, có biểu hiệu cán bộ xuống gợi ý người dân nâng giá để chia tiền.
“Tôi biết đã xử lý rồi nhưng ở mức chưa đủ nghiêm. Tuy nhiên, vì có sự cảnh báo sớm, còn nếu việc này mà bị bắt tại trận thì phải xử theo pháp luật. Qua sự việc, tôi đề nghị quận Hai Bà Trưng hết sức chặt chẽ trong việc giải phóng mặt bằng. Một mặt nhân dân tha thiết mong sớm làm đường nhưng cứ đâu mở đường đã tính đến chuyện chia chác”, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội nói.
Với tư cách là Đại biểu Quốc hội, ông Phạm Quang Nghị cũng đề nghị quận Đống Đa chịu khó đi kiểm tra hạng mục đang lát vỉa hè thuộc dự án kiên cố hóa cống Thái Hà. Khi “vi hành” qua tuyến đường này, ông Nghị phát hiện công nhân thi công không đảm bảo chất lượng, từ đó, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội e ngại vỉa hè có thể bị sút lún bất cứ lúc nào.
Người dân mong mỏi dự án hoàn thành
“Đi trên đường, tôi thấy cách làm như vậy không đảm bảo chất lượng. Quá trình lát vỉa hè, hoàn trả lại mặt bằng, tôi nhìn thấy cung cách làm ăn rất ẩu, đất đai được cào cào, khỏa lấp vài cái thế rồi đặt gạch lên trên. Làm như vậy chỉ được vài ba ngày là bị sụt lún thôi. Đề nghị thanh tra xây dựng vào cuộc làm rõ chuyện này”, ông Phạm Quang Nghị nói.
Ông Nghị nhắc lại khi còn làm Bí thư Hà Nội đã không biết bao nhiêu lần nói về chất lượng vỉa hè trên địa bàn, thế nhưng các đơn vị liên quan vẫn cứ buông lỏng giám sát.
“Tiền của Nhà nước chi vào dự án là để làm vỉa hè đạt chất lượng cao. Không phải đầu tư ít tiền mà các đồng chí làm như thế”, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội cho hay.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nghị nhắc lại câu nói khi bàn giao công việc cho người kế nhiệm đó là việc của Thủ đô nhiều như nước sông Hồng. Do vậy, làm không hết tất cả nên phải chọn việc, và đã làm việc gì thì cũng phải tốt.

“Có thể việc này, việc kia chúng ta chưa đủ điều kiện, chưa đủ thời gian, chưa đủ vốn triển khai, phải tạm dừng lại. Nhưng một khi đã định làm việc gì thì phải làm đến nơi đến chốn và phải mà đạt yêu cầu chất lượng. Nhân dân có thể chấp nhận chờ đợi một việc gì đó làm chậm nhưng không đồng tình với chúng ta những việc làm cẩu thả”, ông Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.
Quang Phong