Thứ Bảy

Mẹ bị con trai đầu độc thuốc chuột vì cấm Yêu, Đăk Lắc

Những ngày qua, dư luận tại Đắk Nông hết sức phẫn nộ về chuyện người con trai đang tâm bỏ thuốc chuột vào cháo để đầu độc chính mẹ đẻ của mình. Để tìm hiểu ngọn nguồn mọi chuyện, phóng viên Dân Việt đã gặp người mẹ khốn khổ ấy và đã thấy nỗi đau của bà không chỉ có thế.
Một đời cơ cực nuôi con

Hai mươi năm trước, bà Trần Thị Loan một mình khăn gói vào huyện Đắk Mil (Đắk Nông) sinh sống. Ở tuổi 30, đơn thân quạnh quẽ ở xứ người, bà Loan đã nhanh chóng phải lòng một người đàn ông cùng quê. Chẳng cần kết hôn, 2 người đã về sống với nhau như vợ chồng. Hai năm sau, bà sinh được đứa con trai đặt tên là Nguyễn Văn Huấn.
Năm Huấn lên 10, cha Huấn dứt bỏ con cùng người vợ hờ bán hết rẫy vườn về lại quê sinh sống cùng vợ trước. Mất người đàn ông trong nhà, bà Loan một mình thui thủi nuôi con với vỏn vẹn 80 triệu đồng của “chồng hờ” để lại.

Bà Loan nức nở kể những nỗi bất hạnh mà mình đã trải qua.
Tuy cực khổ nhưng bà cũng cố gắng cho Huấn học hành để biết cái chữ. Nhưng rồi cuộc sống ngày càng quá chật vật bà cho con thôi học dắt về thôn 7, xã Thuận Hà (huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) tìm kế sinh nhai. Cũng từ đấy, Huấn bắt đầu theo mẹ làm những công việc nặng nhọc để kiếm cái ăn. Trong cảnh “tứ cố vô thân” bà Loan cùng con rau cháo qua ngày và cố gắng dành dụm trồng được 3 sào tiêu.

Ba năm trước, khi vườn tiêu bắt đầu cho thu hoạch, mẹ con bà Loan mới bắt đầu có chút “của ăn của để”, dựng được một căn nhà cấp 4 tuy chẳng mấy khang trang nhưng cũng có thể gọi là ấm cúng. Nhưng bất hạnh vẫn chưa chịu buông tha cho bà Loan, vừa hết cái khổ này bà lại gặp nỗi đau khác. Huấn càng lớn càng ngang bướng và những cuộc “cãi tay đôi” giữa Huấn và mẹ ngày càng nhiều hơn. Đặc biệt là từ khi Huấn đem lòng yêu một cô gái ở xã bên, xung đột giữa Huấn và mẹ càng xảy ra thường xuyên hơn. Cuối tháng 2, Huấn cùng người yêu và bạn bè đi du lịch Vũng Tàu. Khi trở về nhà, dù thấy mẹ cực nhọc thu hoạch tiêu nhưng Huấn lại mặc kệ sang nhà người yêu giúp “bố vợ tương lai” sửa nhà. Bị mẹ trách mắng vài câu Huấn lại tiếp tục bỏ đi.

Đau lòng vì đứa con bất trị nhưng bà Loan vẫn chỉ nhẹ nhàng khuyên bảo con, sợ lớn tiếng hàng xóm cười chê. “Tôi người ta có chê cười cũng mặc nhưng nó còn cả tương lai phía trước. Làm mẹ, tôi phải đành nín nhịn để giữ thể diện cho nó. Nhưng ngờ đâu nó vì thế mà ngày càng làm chuyện động trời”- bà Loan nói.
Bà Loan buồn, vì con cái bất hiếu
“Tôi chẳng ngờ con mình làm việc ấy”

Ngày 7.3, Huấn bỗng dưng trở nên ngoan ngoãn khi cả ngày ở nhà phụ mẹ hái tiêu. Thấy con ngoan như vậy, tối về bà Loan bắt một con gà để nấu cháo. Khi cháo sắp chín, bà gọi con làm nước mắm còn mình đi tắm để vào ăn bữa tối. Nhưng đến khi chuẩn bị ăn, Huấn xin phép mẹ ra ngoài một lát. Đợi con mãi không được bà Loan đành bưng nồi cháo ra ăn một mình. Nhưng khi mang ra, thấy nồi cháo có mùi và màu lạ nên bà chỉ lấy cánh và đầu gà ăn, còn lại thì đổ cho chó, mèo ăn.

Gần khuya, Huấn trở về nhà thản nhiên leo lên giường ngủ. Về phần bà Loan, sau khi ăn nồi thịt gà có độc, khoảng 22 giờ cùng ngày, bụng bà đau dữ dội và ói mửa liên hồi. Thấy mẹ đau, Huấn nhúng khăn ướt lau cho mẹ nhưng không chở đi viện. Rạng sáng hôm sau bà Loan đỡ đau và thức dậy thì phát hiện chó, mèo trong nhà đã chết hết. Nghi có người hạ độc mình bà đã đem sự việc báo với công an. Nhưng không ngờ, khi công an đến, thì chính Huấn đã đứng ra nhận mình là người đã đầu độc mẹ. Huấn cho biết, nhân lúc mẹ đi tắm đã lẻn bỏ thuốc chuột vào nồi cháo để mẹ mình ăn.

Ông Vũ Văn Kiền, công an viên thôn 7, xã Thuận Hà cho biết, ngay sau khi Huấn tự thú, ông đã dắt ra ngoài hỏi chuyện riêng thì Huấn bảo: “Do bị mẹ thường xuyên trách mắng lúc con đang đi chơi với bạn bè nên con cảm thấy rất mất thể diện. Cùng với đó là bị mẹ cấm yêu nên con rất bức xúc nghĩ quẩn, muốn mẹ chết đi để được sống một mình cho tự do”.

Đêm 8.3, khi công an tỉnh đưa Huấn đi, bà Loan ôm chầm lấy con khóc nức nở. Bà bảo: “Tôi không thể tin rằng con mình đã làm chuyện động trời ấy. Giờ thui thủi một mình lòng tôi lạnh lẽo lắm. Nhưng điều tôi mong ước hơn là sau chuyện này, con tôi sẽ trưởng thành hơn sau khi ra tù cố gắng làm lại cuộc đời”.

Theo ông Trần Văn Được- Chủ tịch UBND xã Thuận Hà, Huấn vốn là đứa hiền lành. Tuy ở trong thôn có một nhóm thanh niên rất hư hỏng nhưng Huấn không bị ảnh hưởng. Theo ông Được, có lẽ do tính tình cục mịch của bà Loan đã làm Huấn mất sĩ diện trước bạn bè nên mới xảy ra cớ sự trên. Còn chuyện bị cấm yêu có lẽ chỉ là một phần trong câu chuyện này.

Theo Dân Việt