Thứ Năm

“Hà Nội ít cướp giật vì người dân không vô cảm”

Vừa diễn tả lại hành vi bị giật iPad trong một lần vào TP.HCM, Đại biểu Chu Sơn Hà vừa đưa ra nhận định trên trong buổi thảo luận tổ sáng nay.

Sáng nay (24.3), thảo luận tại tổ về đánh giá kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2011-2015, định hướng kế hoạch 5 năm 2016-2020, nhiều đại biểu đoàn Hà Nội đã tập trung vào các vấn đề liên quan đến đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Nói về tình trạng cướp giật đang diễn ra ngang nhiên và công khai ở TP.HCM, Phó trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội Chu Sơn Hà đánh giá: “Hà Nội mình vẫn còn may vì không có tình trạng cướp giật trên đường như TP.HCM”.

“Hà Nội ít cướp giật vì người dân không vô cảm”
Tuy nhiên, theo đánh giá của ông Hà, có được điều đó không phải do ngành công an Hà Nội làm tốt hơn công an TP.HCM mà theo ông lý do chính là “người Hà Nội và người sống trên địa bàn Hà Nội có trách nhiệm với nhau. Những kẻ đi cướp ngang đường luôn bị nhân dân sẵn sàng tóm gọn. Vì vậy, kẻ cướp không dám lộng hành ở Hà Nội”.

Ông Hà vừa kể lại một lần chính bản thân ông suýt bị cướp mất chiếc iPad ngay trên tay khi đang đi dạo trên một con đường ở TP.HCM, ông vừa đưa ra nguyên nhân lý giải tình trạng này: “Theo tôi, lý do Hà Nội không xảy ra tình trạng cướp giật như ở TP.HCM chính là vì mọi người vẫn có tinh thần cộng đồng, tương trợ lẫn nhau. Còn như trong TP.HCM, nhiều vụ việc người dân bị cướp kêu cứu, nhưng người dân xung quanh rất thờ ơ, không quan tâm. Chính bản thân tôi khi bị cướp hụt, tôi cũng hô hoán nhưng chẳng ai phản ứng gì”.

Đại biểu Chu Sơn Hà cũng chia sẻ thêm, sự vô tình, vô cảm đó của người dân là cái rất đáng ngại. “Hà Nội mình như thế vẫn còn may, tức là mọi người vẫn có tinh thần cộng đồng, tương trợ lẫn nhau. Nếu TP.HCM không làm tốt việc giáo dục đạo đức xã hội, giúp người dân sống có tính cộng đồng hơn thì kể cả có tăng cường lực lượng công an để đảm bảo an ninh trật tự, thì khi công an rút đi mọi chuyện đâu lại vào đấy”, ông Hà nhấn mạnh.

Danviet