Thứ Ba

Doraemon – Nobita: Xử Nữ, Sư Tử và Tình bạn vượt năm tháng

Cho tôi một vé đi tuổi thơ
Đã 46 năm kể từ khi tập truyện Doraemon đầu tiên được ra mắt bạn đọc, cùng với đó là hàng trăm lần bộ truyện được xuất bản/ tái bản ở nhiều nước trên thế giới, được chuyển thể thành hoạt hình, phim ngắn, phim dài… Chắc hẳn mọi người đều còn nhớ nội dung câu chuyện về chú mèo máy tốt bụng đến từ tương lai luôn phải nghĩ cách trăn trở giúp đỡ cậu chàng Nobita hậu đậu, lười biếng, suốt ngày bị bạn bè bắt nạt.

Đã bao giờ bạn thắc mắc: một bộ truyện với nét vẽ đơn giản, cốt truyện nhẹ nhàng, dung dị như vậy lại có thể vượt qua hàng ngàn, hàng vạn bộ manga hình vẽ siêu lung linh được chăm chút kĩ càng từ nội dung cho đến hình ảnh khác để có thể chiếm vị trí số 1st trong lòng độc giả hàng chục năm nay chưa. Đó là nhờ tác giả F.Fujo đã khắc họa nên một thế giới trẻ thơ đầy màu sắc với những câu chuyện cảm động về tình bạn, tình gia đình thật ấm áp và đáng quý. Mở truyện ra là những câu chuyện dí dỏm, hài hước mang lại những tràng cười nhẹ nhàng, sảng khoái. Nhưng khi đóng truyện lại, đọng lại sâu sắc nhất trong tâm trí ta chính là tình bạn nồng ấm, nhiệt thành hết mình vì người khác của Nobita và Doraemon.

Cho tôi một vé đi tuổi thơ
Doraemon- Xử Nữ tận tụy (3/9/2112)

Thật không còn cung nào thích hợp với Doraemon hơn là Xử Nữ tận tụy, nhiệt tình, luôn hết lòng với mọi người. Xử Nữ rất coi trọng tình bạn. Họ luôn sống hết mình vì bạn bè, sẵn sàng làm nhiều việc vì bạn bè, thậm chí đôi khi chấp nhận hi sinh cả lợi ích của bản thân.

Bạn còn nhớ lý do Doraemon quay ngược lại quá khứ để trở về làm bạn với Nobita không?
“Tớ biết cậu là người hậu đậu, làm việc gì hỏng việc đó. Cho đến khi thành người lớn cậu cũng chẳng làm được việc gì ra hồn. Vì vậy, tớ đến đây để giúp cậu”
Còn có thể là lời nói của ai ngoài Xử Nữ, vừa câu trước trách móc bạn thẳng thắn đến phũ phàng đấy, nhưng câu sau đã nhẹ nhàng đưa bàn tay vững chắc ra nắm lấy bạn, đầy an toàn và tin cẩn. Đâu phải đơn giản để một chú mèo máy bỏ lại đằng sau cả gia đình, bạn bè và cuộc sống văn minh hiện đại ở tương lai để quay về mấy trăm năm trước giúp đỡ một người gần như xa lạ. Bắt đầu một cuộc sống mới, gia đình mới biết sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng Doraemon vẫn luôn cười đùa vô tư thoải mái như ở chính căn nhà của mình vậy. Bởi, với Doraemon, ở lại bên cạnh Nobita không chỉ là giữ lời hứa với người bạn thân Sewashi (chít của Nobita) mà còn là để giúp đỡ người bạn vụng về, hậu đậu nhưng sống chân thành và tràn đầy tình cảm này.
Bản tính sẵn sàng hi sinh cộng với sự cẩn thận, cầu toàn khiến Xử Nữ luôn cố gắng đáp ứng nhiều nhất nhu cầu, mong muốn của bạn bè. Họ sẵn sàng làm, và thậm chí có thể hi sinh bản thân để niềm vui của bạn được trọn vẹn. Cũng vì lẽ đó nên Xử Nữ luôn là chỗ dựa vững chắc nhất cho bạn bè.
Cũng giống như Doraemon luôn bên cạnh, kề vai sát cánh Nobita trong những giờ phút khó khăn nhất
Cho tôi một vé đi tuổi thơ
Giúp Nobita thoát khỏi mấy trò bắt nạt của Chaien và Xeko, hoặc đôi khi cho chúng một bài học nhớ đời chỉ vì tội “dám” chê bai Nobita.
An ủi, động viên và khuyên bảo Nobita những điều tốt nhưng cũng không ngại ngần trách mắng thẳng thừng mỗi khi cậu làm sai.
Tìm mọi cách để giúp cậu chiếm được cảm tình từ cô bạn Xuka chăm chỉ, học giỏi.
Và dù đôi khi Doraemon có phát cáu trước những trò giận dỗi, ăn vạ, đòi hỏi đến mức vô lý, hay lối ăn ở lười biếng và luộm thuộm của Nobita (Xử Nữ vốn nổi tiếng ưa ngăn nắp và sạch sẽ, cứ nhìn cái ngăn tủ nơi Mon Béo ngủ lúc nào cũng ngăn nắp là biết), nhưng rồi cũng sẽ nhanh chóng mủi lòng mà “móc” bảo bối ra để giúp đỡ cậu.

Cứ thế, Doraemon cứ lặng lẽ ở bên, động viên, an ủi và giúp đỡ Nobita hết lòng. Sự quan tâm ấy cứ âm thầm lặng lẽ như một thói quen. Quen thuộc đến mức nhiều lúc làm Nobita trở nên ỷ lại quá mức vào Doraemon. Thế nhưng Doraemon vẫn không để tâm đến chuyện ấy mà vẫn luôn vui vẻ, sống hết mình với Nobita, bởi đối với một Xử Nữ, chỉ cần bạn bè mỉm cười thôi là đã cảm thấy hạnh phúc rồi.
Nobita - Chú Sư Tử non nhút nhát (7/8/1964)
Có ai bất ngờ khi biết anh chàng hậu đậu, vụng về, nhút nhát và hay khóc nhè như Nobita lại chính là một Sư Tử chính hiệu không? Với tôi thì điều này chả có gì lạ lùng, vì Nobita giống như một chú Sư Tử con mới lớn vậy, dù bề ngoài có vẻ yếu đuối nhưng thực chất bên trong vẫn luôn tiềm tàng một quyết tâm khao khát mãnh liệt được bộc lộ cái tôi của mình.
Cho tôi một vé đi tuổi thơ
Cứ mỗi khi nghe bọn bạn tụ tập buôn chuyện, kể chuyện này chuyện kia, làm được cái này cái nọ, là cậu lại cảm thấy tức tối lắm. Cậu cảm thấy như mình là người thừa, lạc lõng vậy; nghĩ mình không có gì đặc biệt nên bị chúng nó ngó lơ, không thèm để ý. Đó cũng là nỗi sợ hãi nhất của Sư Tử - Sợ bị bỏ rơi. Vậy nên cậu phải bịa cái gì đấy để chúng nó nể. Câu cửa miệng của Nobita là: “Cái đấy tớ thừa sức làm được”, “Nhằm nhò gì, tớ còn làm được hơn thế nữa kia”… để rồi sau đấy lại chạy về năn nỉ ỉ ôi Doraemon giúp đỡ để mình khỏi “xí hổ” với bạn bè.

Mà đâu chỉ là sĩ diện, Nobita còn cả cái tính bốc đồng hay nổi nóng nữa. Nếu xin được thì không sao chứ Doraemon mà không đồng ý là cậu lại nổi cáu ầm ầm lên, lúc thì đòi nghỉ chơi Doraemon, khi thì “quyết tâm” bỏ nhà đi bụi, không thì quyết chí tự mình làm lấy “cho chúng nó biết mặt”. Bản tính tự cao tự đại của Sư Tử đâu cho phép cậu được mất mặt với bạn bè.
Bản tính Sư Tử trong Nobita bộc lộ một cách vụng về và ngây dại như thế nhưng tôi thấy cậu vẫn rất đáng yêu, rất “Sư Tử”, bởi cái cách mà cậu xử sự, quan tâm đến bạn bè đầy tình cảm và chân thành.
Dù suốt ngày bị bạn bè bắt nạt, nhưng cậu chẳng hề để bụng, vẫn luôn cười đùa vui vẻ và gọi chúng bạn đến mỗi khi có trò chơi nào mới.
Luôn quan tâm, chăm sóc và bảo vệ bạn bè, đặc biệt là người bạn thân Doraemon. Cho dù ngay chính bản thân nhiều lúc cậu cũng không tự bảo vệ được.
Luôn đồng hành và sát cánh cùng bạn bè, không bao giờ bỏ rơi bạn bè trong lúc nguy khốn.
Luôn tâm sự hết những nỗi lòng của mình không giấu diếm với Doraemon.
Cho tôi một vé đi tuổi thơ
Còn nhớ một tập Doraemon bị hỏng “nội thất” bên trong, Nobita đã không ngại ngần nguy hiểm đến tính mạng mà dùng đèn pin thu nhỏ để tự mình chui vào bên trong sửa lại. Dù cho cậu suýt nữa mất mạng nếu như không có Doremini cứu, nhưng điều đấy cũng chứng tỏ sự dũng cảm, sẵn sàng hi sinh vì bạn bè của Nobita - chú Sư Tử nhút nhát nhưng nồng nàn tình cảm
Đất + Lửa = Dung nham
Đúng vậy, Sư Tử (thuộc nhóm Lửa) nóng nảy bồng bột cộng với Xử Nữ (thuộc nhóm Đất) cẩn thận, trầm lắng sẽ không thể tránh khỏi những xung đột, những trận chiến nảy lửa. Nobita sĩ diện, bốc đồng, hay đòi hỏi còn Doraemon kĩ tính, cầu toàn, suốt ngày cằn nhằn, trách móc Nobita, thành ra hai bên suốt ngày cãi nhau, hậm hực rồi giận nhau. Nhưng dung nham nhanh phụt rồi cũng chóng tàn. Chỉ cần một thời gian ngắn là cả hai sẽ lại vui vẻ cười đùa như trước (miễn là 1 trong 2 làm hòa trước)…. rồi 5 phút sau lại cãi nhau tiếp KK. Nhưng chính những khoảnh khắc giận dỗi, hiểu nhầm trách móc nhau như thế lại khiến cho tình cảm trở nên sâu đậm và bền chặt hơn. Sóng gió giúp cho Sư Tử thêm bình tâm tự nhìn lại mình, đồng thời lại cho Xử Nữ những khoảnh khắc thăng trầm, cho cuộc sống thêm sôi nổi hơn. Bởi vậy, đôi này tuy xung khắc mà lại thành tương hợp, giận nhau nhưng lại rất thương nhau, cãi nhau nhưng kì thực rất quan tâm đến nhau. Vì thế nên chúng ta mới có cặp bạn tri kỉ xuyên thời gian Nobita - Doraemon đúng không nào.

“Vậy đấy, một tình bạn đẹp đâu cần phải có quá nhiều thứ để người ta mong chờ, một tình bạn đẹp là khi người ta đến bên nhau không toan tính không vụ lợi và có niềm tin để tin tưởng nhau suốt cuộc đời này!”