Thứ Hai

"Choảng" nhau đổ máu trong lễ hội giằng bông ở Hà Nội

Hàng trăm thanh niên lao vào tranh cướp "cây bông may mắn", có người bị chảy cả máu đầu, người thì bị công an còng tay do quá khích, tại hội làng Sơn Đồng, Hoài Đức (Hà Nội).
8h sáng nay, các cụ bô lão trong làng tổ chức làm lễ tại đình làng. Ngoài các lễ vật thông thường, sẽ có một ống tre trong đó chứa các sợi bông vuốt từ tre ra. Ống tre sau khi được làm lễ sẽ đem ra sân đình cho thanh niên tranh nhau. Ai lấy được bông trong ống tre sẽ có lộc của làng. Lộc ở đây không chỉ là may mắn mà còn là "lộc con trai". Theo quan niệm, ai giành được bông thì sẽ đẻ được con trai trong năm đó.

Việc giành bông năm nào cũng diễn ra rất quyết liệt. Thanh niên đứng chật trong sân đình rộng khoảng 100m2, giành nhau một ống tre nhỏ đến bã người. Nhiều thanh niên lao vào đánh nhau chỉ vì mong lấy được chút lộc. Chính vì hình thức tranh lộc này mà không phải ai cũng dám tham gia. Phía chính quyền địa phương phải cử công an, thanh niên tình nguyện đảm bảo an ninh lễ hội.

Theo quy định, nhà nào lấy được bông sẽ phải sắm lễ, cỗ đem lên đình làng tán lộc.

Lễ hội thường diễn ra từ 8h sáng đến trưa. Nhưng có những năm, thanh niên giằng nhau đến tận chiều kết thúc.

Cũng theo truyền thống, đến ngày này, con cháu trong làng dù bận rộn làm ăn ở xa cũng phải về dự hội. Đàn ông lo lễ đình, đàn bà lo làm cỗ. Nhà nào mời được nhiều khách về thì nhà đó càng có lộc và phải tiếp đón khách chu đáo. Nhiều họ lớn tổ chức hàng chục mâm cỗ, chưa tính mâm đón khách.

Chiều 14/3 (tức mùng 6/2 âm lịch), hàng trăm thanh niên Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) tập trung tại sân đình, chờ cụ Thủ đình cầm giằng bông múa từ trong đình ra để cướp “tài lộc”.
Tại sân đình Sơn Đồng, hàng trăm thanh niên ào vào, chen lấn, kẻ hô, người hét, xô đẩy, giẫm đạp lên nhau trước sự chứng kiến của hàng trăm du khách.
Việc giành bông năm nào cũng diễn ra quyết liệt bởi, lấy được bông tre là niềm tự hào của làng xóm, gia đình. Chính vì vậy thanh niên trong làng ai cũng quyết lấy bằng được, hoặc ít nhất cũng sờ được vào thân tre.
Ông Nguyễn Chí Sơn, Trưởng Ban khánh tiết đình Sơn Đồng cho biết, trong lịch sử xa xưa, cách đây hơn 1000 năm, cây bông là vũ khí đánh đuổi giặc giữ làng, giữ nước của đức Thành Hoàng. Đình Sơn Đồng trước kia là am nhỏ thờ đức Thành Hoàng, được coi là nơi linh thiêng.
Cây bông là cây tre đực, gióng đẹp, có độ dài từ 1,15m đến 1,27m và được lựa chọn kỹ càng. Theo quan niệm từ xa xưa, người nào giành được bông thì cả năm sẽ linh ứng, gặp nhiều may mắn, gia đình thịnh vượng, cầu được con cái vì đó là “lộc thánh ban cho”.
Cuộc giành bông diễn ra quyết liệt giữa các thanh niên trong vòng 40 phút. Bông tre hết sạch trong vòng vài giây, còn lại ống tre, các thanh niên ùa vào, giằng co, hò hét.
Cướp bông tre cũng phải có chiến thuật, thanh niên các làng bảo vệ nhau, giữ bằng được bông tre khi đã nắm được.
Sự quyết liệt dẫn đến đánh nhau
Công an xã Sơn Đồng và huyện Hoài Đức phải vào cuộc để khống chế những cái đầu “nóng”.
Tuy nhiên, vẫn không ngăn được sự hăng máu hừng hực của những thanh niên.
Nhiều cô gái trong làng tỏ ra sợ hãi dù năm nào cũng đến xem cảnh giành, cướp bông tre.
Để cướp được may mắn, nhiều người còn dùng cả nắm đấm để đe dọa nhau.
Một số thanh niên xăm trổ đổ máu khi lao vào tranh cướp bông tre.
Nhiều pha va chạm, ẩu đả ngã xuống nền gạch
Người may mắn giành được thân tre là anh Tiến, sau khi giành được thân tre, anh được đưa vào đình làm lễ trước sự vui mừng của thanh niên cả làng.
Theo Danviet